รัฐบาลพม่าเริ่มผ่อนคลายความเข้มงวดทางการเงินมากขึ้น โดยล่าสุด อนุญาตให้ธนาคารเอกชน เปิดให้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศได้เป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี

 

ธนาคารสหกรณ์ของพม่า หรือ ซีบีแบงก์ ซึ่งเกิดขึ้นจากการควบรวมกิจการของธนาคารเอกชน 3 แห่ง เป็นส่วนหนึ่งของธนาคารเอกชน 5 แห่ง ที่รัฐบาลอนุญาตให้เปิดบริการรับแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ

 

โดยผู้บริหารของธนาคารซีบีแบงก์ เผยว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องดีที่จะทำให้ระบบการเงินการธนาคารที่ล้าหลัง มีการพัฒนามากยิ่งขึ้น

 

ผู้บริหารคนดังกล่าว ระบุว่า ก่อนหน้านี้ มีเพียงธนาคารของรัฐบาล 3 แห่ง ที่อนุญาตให้นักธุรกิจเปิดบัญชีเงินฝาก เป็นสกุลเงินตราต่างประเทศได้ ทำให้ผู้ที่ต้องการโอนย้ายเงินระหว่างประเทศส่วนใหญ่ เลือกใช้บริการกับบริษัทผิดกฎหมายในตลาดมืด หรือที่เรียกเป็นภาษาท้องถิ่นว่า “ฮาวาลา”

 

ขณะเดียวกัน ผลจากการที่นานาชาติประกาศคว่ำบาตรพม่า ตลอดจนการที่รัฐบาลทหารพม่าปิดประเทศ และปกครองด้วยระบอบสังคมนิยมที่เคร่งครัดมานานหลายสิบปี ทำให้ปัจจุบัน พม่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบการธนาคารล้าหลังที่สุดในโลก

 

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่รัฐบาลพม่าเริ่มผ่อนคลายความเข้มงวดทางการเงิน ตามแผนปฏิรูปประเทศเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย ธนาคารหลายแห่งเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีทางการเงินขั้นพื้นฐาน เช่น การเปิดให้บริการถอนเงินผ่านเครื่องเอทีเอ็ม ซึ่งบริการนี้ยังอยู่ในวงจำกัด และไม่รองรับการเบิกเงินต่างธนาคาร

 

ด้านนักการธนาคารของพม่าผู้หนึ่งกล่าวว่า พม่ายังขาดทั้งเทคโนโลยี และทักษะการธนาคาร ขณะเดียวกัน เขาหวังว่า การผ่อนคลายความเข้มงวดในครั้งนี้ จะทำให้พม่าร่วมมือกับธนาคารต่างชาติ เพื่อพัฒนาระบบโครงสร้างขั้นพื้นฐานทางการเงินภายในประเทศ ให้มีความทันสมัยมากขึ้น

 

 

(Voice TV 12 กรกฎาคม 2555)

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.