สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ยืนยันเมื่อวันศุกร์ ที่ผ่านมาว่า สปป.ลาว ได้ระงับงานก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรีแล้ว หลังจากประเทศเพื่อนบ้านและกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมเรียกร้องให้มีการระงับโครงการก่อสร้างเขื่อนดังกล่าว ซึ่งครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลสปป.ลาวประกาศต่อสาธารณชนว่า มีการระงับโครงการนี้

 

กลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ระบุก่อนหน้านี้ว่า บมจ.ช.การช่าง ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเขื่อนไซยะบุรี กำลังเดินหน้าโครงการดังกล่าว แต่รัฐบาลลาว ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ในสัปดาห์ที่แล้ว

 

นายทองลุน สีสุลิด รมว.ต่างประเทศสปป.ลาว กล่าวนอกรอบการประชุมระดับภูมิภาคที่กรุงพนมเปญเมื่อวันศุกร์ว่า “รัฐบาลลาวตัดสินใจที่จะเลื่อนโครงการนี้ออกไป โดยเราจำเป็นต้องดำเนินการศึกษาเพิ่มเติม”

 

เวียดนาม พึงพอใจต่อข่าวดังกล่าว และระบุว่าเขื่อนแห่งนี้เป็นสิ่งหนึ่งที่สร้างความกังวลมากที่สุดต่อประเทศริมฝั่งแม่น้ำโขง

 

สปป.ลาว ตกลงที่จะระงับโครงการนี้ในเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว เพื่อรอผลการศึกษาเพิ่มเติมจากญี่ปุ่น หลังจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวเปิดเผยว่า เขื่อนไซยะบุรี ซึ่งเป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำมูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์ และมีกำลังการผลิตไฟฟ้า 1,260 เมกะวัตต์ จะเป็นอันตรายต่อฝูงปลาอพยพ รวมทั้งความเป็นอยู่ของชาวประมงและชุมชนริมฝั่งน้ำแต่ญี่ปุ่น แถลงในสัปดาห์ที่แล้วว่า ประเทศที่มีส่วนเกี่ยวข้องยังไม่ได้ขอเงินทุน

 

 

(กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 16 กรกฎาคม 2555)

 

 

  Levaquin

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.