3 สื่อกระบอกเสียงสำคัญของพม่าเริ่มเดินหน้าแปรรูปเป็นสื่อสาธารณะ เน้นบทบาทสะท้อนเสียงประชาชนและชนกลุ่มน้อย

หนังสือพิมพ์นิวไลท์ ออฟ เมียนมาร์ กระบอกเสียงสำคัญของรัฐบาลพม่ารายงานว่า ขณะนี้หนังสือพิมพ์ 3 ฉบับ ที่ถือเป็นกระบอกเสียงสำคัญของอดีตรัฐบาลทหารมานาน ประกอบด้วย หนังสือพิมพ์นิวไลท์ออฟเมียนมาร์ ที่พิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ หนังสือพิมพ์เมียนมาร์ อาลิน ที่พิมพ์เป็นภาษาพม่า และหนังสือพิมพ์เจมอน หรือเดอะ มิร์เรอร์ กำลังจะพลิกโฉมตัวเองครั้งใหญ่ จากสื่อรัฐเป็นสื่อสาธารณะ หลังจากมีการปรับปรุงองค์กรสื่อ ที่จะทำหน้าที่กำหนดนโยบาย และโครงการสำคัญ นอกเหนือจากร่างข้อบังคับ และจรรยาบรรณ เพื่อเป็นกรอบให้สื่อสาธารณะนำไปปฏิบัติ

 

รายงานข่าวเผยว่า รัฐบาลพลเรือนพม่า เริ่มไฟเขียวเมื่อปีที่แล้ว ให้มีการปฏิรูปสื่อ ตามด้วยการยกเลิกการเซนเซอร์ข่าว ที่ดำเนินมานานถึงครึ่งศตวรรษ แต่แต่ที่ผ่านมา สื่อของรัฐแทบไม่ได้ปรับปรุงรูปแบบและโฉมหน้าให้ทันสมัยแต่อย่างใด ยกเว้นการเพิ่มคอลัมน์ซุบซิบคนดังเท่านั้น

 

เมื่อเดือนที่แล้ว นาย เย ตูท รัฐมนตรีช่วยกระทรวงข่าวสารรัฐบาลพม่า แถลงว่า ทางการมีความตั้งใจอย่างแรงกล้า ในการปฏิรูปสื่อรัฐ ให้เป็นสื่อสาธารณะ และเต็มใจที่จะผ่อนคลายการควบคุมกระบอกเสียงของรัฐบาล พร้อมๆกับยินยอมให้สื่อเอกชนของพม่า มีเสรีภาพมากขึ้น ตลอดจน อาจอนุญาตให้หนังสือพิมพ์วิพากษ์วิจารณ์นโยบายของรัฐบาลได้

 

รายงานข่าวกล่าวว่า คณะกรรมการปฏิรูปสื่อชุดใหม่ จะเข้ามารับหน้าที่ในการกำกับดูแลสื่อของรัฐ แทนกระทรวงข่าวสาร โดยนายเย หน่าย โม นักข่าวอิสระและหนึ่งในกรรมการชุดใหม่เปิดเผยว่า คณะกรรมการชุดใหม่จะค่อยๆเข้าไปแทนที่ การทำงานของกระทรวงข่าวสารในการควบคุมดูแลสื่อของรัฐ ขณะที่กระทรวงข่าวสาร จะค่อยๆถอนตัวออก แล้วให้คณะกรรมการชุดใหม่เข้าไปเติมเต็มช่องว่างนั้นในอนาคต ถือเป็นการประสานผลประโยชน์ที่ค่อนข้างลงตัว แม้จะไม่ใช่ทั้งหมดก็ตาม

 

นายเย หน่าย โม ยอมรับว่า โดยส่วนตัวแล้ว ไม่เชื่อว่าสื่อจะมีอิสระเต็ม 100 เปอร์เซนต์ แต่ก็คงมีอิสระมากพอ ที่จะผลักดันการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ให้ลุล่วงไปได้

 

สำหรับส่วนที่เป็นจุดอ่อนนั้น นายเย หน่าย โม ให้ความเห็นว่า สื่อของรัฐ เคยชินกับการเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลมานาน ดังนั้นงานอันดับแรกสุดก็คือ ต้องหาทางเพิ่มเสียงของประชาชน และชนกลุ่มน้อยให้ดังขึ้น จากเดิมที่ไม่เคยสะท้อนเสียงของคนเหล่านี้มาก่อน เท่ากับส่งเสริมบทบาทสำคัญของสื่อ ในการส่งเสริมการปรองดอง ระหว่างชนกลุ่มน้อยกลุ่มน้อยกลุ่มต่างๆในพม่า

 

คมชัดลึก 21 ตุลาคม 2555

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.