พม่าอนุญาตบัตรเครดิต ต่างชาติ วีซา มาสเตอร์การ์ด เจซีบี ยูเนียนเพย์ ให้บริการได้ หวังอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว-เดินทาง ด้านสหรัฐเตรียมเชิญพม่าเข้าร่วมสังเกตการณ์ซ้อมรบ “คอบราโกลด์”

 

หนังสือพิมพ์นิวไลท์ออฟเมียนมาร์รายงานว่ากระทรวงการเงินและเงินได้ของ พม่าอนุญาตให้มีการใช้บัตรวีซา มาสเตอร์การ์ดของสหรัฐ ยูเนียนเพย์ของจีน และเจบีซีของญี่ปุ่น เพื่อความสะดวกสำหรับการชำระเงินในประเทศ แต่ไม่ได้ระบุว่าจะเริ่มใช้ได้เมื่อไร

 

แผนกไปรษณีย์-โทรคมนาคมและบริษัทเมียนมาร์อินฟอร์เมชันเทคโนโลยี จะดูแลด้านเทคนิคสำหรับการให้บริการบัตรเครดิตตามธนาคารและเอทีเอ็มท้องถิ่น รวมถึงตามโรงแรมและภัตตาคาร

 

บริษัทบัตรเครดิตระหว่างประเทศไม่สามารถเสนอบริการในพม่าตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ตามเงื่อนไขการคว่ำบาตรเศรษฐกิจที่สหรัฐใช้กับพม่าในช่วงที่มีรัฐบาลทหาร ปกครองประเทศ แต่เมื่อเร็วๆ นี้สหรัฐได้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางการเงินหลังจากเห็นว่าประธานาธิบดีเต็ง เส่ง จริงจังกับการผลักดันปฏิรูปการเมือง

 

การไม่มีบริการบัตรเครดิตถือเป็นเรื่องไม่สะดวกสำหรับอุตสาหกรรมท่อง เที่ยวของพม่าที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว เพราะทำให้นักท่องเที่ยวและนักธุรกิจต้องพกเงินสด

 

เมื่อเดือนที่แล้ว มาสเตอร์การ์ดลงนามข้อตกลงกับธนาคารโคออปเปอเรทีฟ หวังจะปูทางไปสู่การชำระเงินทางอิเลกทรอนิก อันเป็นการเคลื่อนไหวที่จะมีผลกระทบมหาศาลต่อการท่องเที่ยวและการเดินทาง

 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่จากประเทศที่เข้าร่วมการซ้อมรบ “คอบราโกลด์” เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าสหรัฐจะเชิญพม่าเข้าร่วมสังเกตการณ์การซ้อม รบ “คอบราโกลด์” ซึ่งนับเป็นการแสดงท่าทีเชิงสัญลักษณ์ครั้งใหญ่ต่อพม่า

 

แหล่งข่าวเผยว่าการเชิญพม่าครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการติดต่อกับกองทัพ พม่าอีกครั้งภายใต้บริบทของการเจรจาด้านมนุษยธรรม ทั้งยังถูกมองว่าเป็นก้าวแรกไปสู่ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพสหรัฐกับกองทัพ พม่าที่ตัดขาดไปเมื่อปี 2531 หลังจากทหารพม่าเปิดฉากยิงผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยและกักบริเวณนางออ ง ซาน ซูจี แกนนำเรียกร้องประชาธิปไตย

 

อย่างไรก็ตาม แผนการนี้อาจเรียกเสียงกล่าวหาว่าสหรัฐเคลื่อนไหวเร็วเกินไปเพื่อฟื้นฟูความ สัมพันธ์กับกองทัพ ที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนในดินแดนของชนกลุ่มน้อยอย่างคะฉิ่น

 

แผนการเชิญพม่าสังเกตการณ์ “คอบราโกลด์” มีขึ้นหลังจากคณะผู้แทนนำโดยนายไมเคิล พอสเนอร์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านสิทธิมนุษยชนประจำกระทรวงต่างประเทศ เดินทางไปกรุงเนย์ปิดอว์ และหารือกับพม่าเกี่ยวกับระดับและปฏิบัติการของสถาบันกลาโหมพม่ากับสหรัฐ รวมถึงแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการเจรจาและความร่วมมือในอนาคต

 

รุงเทพธุรกิจออนไลน์ 20 ตุลาคม 2555

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.