รัฐมนตรีช่วยพลังงานของลาว เผย ทางการลาวพร้อมเริ่มสร้างเขื่อนไซยะบุรีได้ในสัปดาห์นี้ หลังประสบปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม จนกระทั่งแก้ไขแบบได้ตามความต้องการแล้ว

วันนี้ (5 พ.ย.)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาวว่า ลาวเปิดเผยในวันนี้ว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างเขื่อนเจ้าปัญหามูลค่าหลาย พันล้านดอลลาร์สหรัฐในสัปดาห์นี้ หลังจากแก้ไขการออกแบบแล้วเพื่อคลายความวิตกของนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจาก ประเทศเพื่อนบ้าน
นายวีระพน วีระพง รัฐมนตรีช่วยพลังงานของลาว เปิดเผยว่า หลังจากเตรียมการมาสองปี ในที่สุดรัฐบาลลาวก็ตัดสินใจดำเนินการวางศิลาฤกษ์ ในวันพุธที่ 7 พ.ย.นี้แล้วเริ่มดำเนินการก่อสร้างเป็นลำดับต่อไปในสัปดาห์นี้ โดยโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรีมูลค่า 3,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ดำเนินการก่อสร้างโดยกลุ่มบริษัท ช. การช่างจากประเทศไทย และเข้าสู่กระบวนการตามข้อตกลงของ 4 ประเทศลุ่มน้ำโขง ได้แก่ ลาว เวียดนาม กัมพูชา และ ไทย ซึ่งต้องอาศัยน้ำจากแม่น้ำโขงเพื่อการประมงและระบบชลประทาน แต่การก่อสร้างต้องล่าช้าไปประมาณ 18 เดือน เพราะข้อวิตกกังวลจากเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ดังนั้นจึงต้องแก้ไขการออกแบบ ตามความต้องการของประเทศเพื่อนบ้าน แต่รัฐมนตรีช่วยพลังงานลาวก็ยืนยันว่า จะไม่ให้มีปัญหาล่าช้าอีกแล้ว เพื่อให้โครงการนี้แล้วให้ได้ภายในปี 2562
โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี ตั้งอยู่ในแขวงไซยะบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 1,260 เมกะวัตต์ ถือเป็นโครงการแรกในจำนวน 11 โครงการลุ่มน้ำโขง

เดลินิวส์ 5 พฤศจิกายน 2555

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.