จากกรณีสำนักงาน กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) รับร้องเรียนเรื่องเวียงหนองหล่ม ต.จันจว้า อ.แม่จัน จ.เชียงราย หนองน้ำขนาดใหญ่ ที่ชาวบ้านประกอบอาชีพเลี้ยงควายตามธรรมชาติ เคยมีควายมากถึง 6 พันตัว ต่อมาถูกบุกรุกจนพื้นเสียหายเสื่อมโทรม เหลือควายแค่พันกว่าตัว ยังถูกกลุ่มนายทุนบุกรุกเข้ามาปลูกไม้ยืนต้น สร้างความเสียหายต่อระบบธรรมชาติอย่างรุนแรง ตามข่าวที่เสนอไปนั้น

 

ความคืบหน้า วันที่ 27 ม.ค.นายบรรจง ยางยืน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลจันจว้า อ.แม่จัน จ.เชียงราย เปิดเผยว่าเวียงหนองหล่มในอดีตมีพื้นที่กว่า 20,000 ไร่ แต่เพราะเป็นที่สาธารณะ ไม่มีเอกสารสิทธิใดๆ ทำให้กลุ่มผู้มีอิทธิพลท้องถิ่นบุกรุกเข้าไปถือครอง ชาวบ้านก็พากันทำตามอย่าง มีทั้งเข้าไปปลูกข้าว ขุดบ่อปลา ปลูกพืชยืนต้น จนพื้นที่เลี้ยงควายเล็กลงไปเรื่อยๆ ปัจจุบันน่าจะเหลืออยู่แค่ 7,000-8,000 ไร่ แต่ในเมื่อทุกฝ่ายตื่นตัว ตนจะเตรียมเข้าสำรวจ พร้อมผลักดันให้เป็นพื้นที่นสล. เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน

 

นาย บรรจง กล่าวต่อว่าเรื่องนี้เทศบาลจันจว้า เตรียมร่างแผนเพื่อเสนอไปยังทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ในการช่วยกันผลักดันให้เป็นที่นสล. โดยขอรับเป็นฝ่ายดำเนินการให้ เพราะต้องการให้มีการแก้ไขปัญหาโดยด่วน หากได้อนุมัติจริงๆ ก็พร้อมสำรวจและกันแนวขอบโดยรอบทั้งหมดกว้าง 15 เมตรภายใน ป้องกันการบุกรุกเข้าไปอีก จากนั้นต้องขุดพื้นที่บางส่วนเพื่อทำให้เป็นหนองน้ำใหญ่จริงๆ มีทุ่งหญ้ากว้างเพื่อให้อาชีพเลี้ยงควายกลับคืนมาอีกครั้ง หากพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบ ก็จะใหญ่กว่ากว๊านพะเยา แต่มีความอุดมสมบูรณ์มากกว่า เพราะเป็นหนองน้ำธรรมชาติ มีพันธุ์ปลาและพืชน้ำที่ขึ้นไม่ได้ที่พื้นที่อื่นหลากหลายกว่า

ข่าวสด 27 มกราคม 2556

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.