อนาถนักต่อสู้ชาวมอแกนเกาะเหลาตายไร้ที่ฝังศพ นายทุนขู่แจ้งจับ-ไล่ห้ามใช้สุสาน 200 ชีวิตถูกรุกไล่ที่เกือบตกทะเล ช้ำไม่ให้ใช้บ่อน้ำบาดาล

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2562 นางเนาวนิตย์ แจ่มพิศ ผู้ประสานงานชุมชนชาวมอแกนจังหวัดระนอง เปิดเผยว่า ภายหลังจากการเสียชีวิตของลุงสิดิษ ประมงกิจ อายุ 70 ปี ชาวเลมอแกนแห่งเกาะเหลา จ.ระนอง ชาวบ้านได้นำศพกลับไปที่เกาะเหลาเพื่อประกอบพิธีศพตามความเชื่อ และมีกำหนดฝังศพในวันที่ 23 มกราคมที่สุสานชาวมอแกนบนเกาะเหลา แต่ล่าสุดได้รับการแจ้งเตือนจากนายทุนที่อ้างกรรมสิทธิ์ที่ดินว่า ไม่อนุญาตให้นำศพลุงสิดิษฝังในสุสานบนเกาะเหลา หากไม่ปฏิบัติตามจะแจ้งตำรวจให้จับกุมผู้ฝ่าฝืนดำเนินคดี เพราะถือว่าสุสานอยู่ในเขตที่ดินของนายทุน แต่อย่างไรก็ตามชาวบ้านยืนยันว่าจะนำร่างลุงสิดิษฝังในสุสานแห่งนี้อย่างแน่นอน เพราะเป็นสุสานดั่งเดิมของชาวมอแกน ซึ่งมีร่างของลูกชายและญาติพี่น้องลุงสิดิษฝั่งอยู่

“ลุงสิดิษถือเป็นแกนนำชาวมอแกนบนเกาะเหลาต่อสู้เรื่องที่ดินชุมชนและสุสานมาโดยตลอด แต่สุดท้ายตายไปแม้แต่ที่ฝังศพยังไม่มี ชาวบ้านจะไม่ยอมอีกแล้ว ยืนยันจะเอาลุงสิดิษฝั่งที่นี่ เพราะญาติพี่น้อง ลูกชายคนเดียวที่ตายไปของลุงสิดิษก็ฝังอยู่บนเกาะเหลา และลุงสิดิษเคยบอกว่าหากตายไปก็ขอให้ฝังศพที่นี่ ถ้าไม่ทำตามคำสั่งเสีย วิญญาณคงไม่เป็นสุขอย่างแน่นอน” นางเนาวนิตย์ กล่าว

นางเนาวนิตย์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันบนเกาะเหลามีชาวมอแกนอยู่ 212 คน และกระจายอยู่เป็นชุมชนบนเกาะต่างๆ ในเขตจังหวัดระนอง เช่น เกาะพยาม เกาะช้าง ฯลฯ รวมแล้วประมาณ 500 คน ชุมชนชาวมอแกนทุกเกาะล้วนมีปัญหาด้านที่ดินต้องถูกขับไล่จากนายทุนที่อ้างกรรมสิทธิ์ อย่างที่เกาะเหลาชาวบ้านมาตั้งชุมชนบนเกาะประมาณ 40 ปี แต่หลังเหตุการณ์สึนามิมีนายทุนเข้ามาอ้างสิทธิถือเอกสารสิทธิ นส.3 จนชาวมอแกนต้องย้ายชุมชนลงมาอยู่ในป่าโกงกางติดริมทะเล ทั้งที่ชาวบ้านไม่เคยรู้มาก่อนว่าเกาะเหลามีผู้ถือเอกสารสิทธิ

“ในอดีตชาวมอแกนจะใช้ชีวิตอยู่บนเรือเป็นหลัก หน้ามรสุมจึงเข้าฝั่ง แต่เมื่อวิถีชีวิตเปลี่ยนไปชาวมอแกนจึงขึ้นมาตั้งชุมชนบนเกาะต่างๆ ในแถบจังหวัดระนอง เด็กๆ ก็ต้องไปโรงเรียน คนรุ่นใหม่บางส่วนก็ไปทำงานรับจ้าง แต่เมื่อคนไทยขึ้นมาบนเกาะมาทำการท่องเที่ยว อย่างที่เกาะช้างหรือเกาะพยามก็ไล่ชาวมอแกนให้ไปอยู่ที่อื่น จนบางส่วนมาอยู่ที่เกาะเหลาก็ถูกนายทุนไล่จนสุดแผ่นดินจะตกทะเลอยู่แล้ว แม้แต่บ่อน้ำบาดาลที่มีอยู่เพียง 2 บ่อ ก็ถูกไล่ไม่ให้ชาวบ้านใช้” นางเนาวนิตย์

นางเนาวนิตย์ กล่าวอีกว่า ตลอด 2 คืน ของงานศพลุงสิดิษมีทั้งตัวแทนหน่วยงานต่างๆ มาช่วยงานศพ และลูกหลานจากเกาะช้างและเกาะพยามมาร่วมงานอย่างมาก คงเป็นเพราะทุกคนเห็นความดีของลุงสิดิษที่ต่อสู้ให้ชาวบ้านมาโดยตลอด ก็ต้องการเรียกร้องให้รัฐเร่งแก้ปัญหาให้ชาวมอแกนที่เกาะเหลาด้วย เพราะลำพังให้ชาวบ้านไปสู้กับนายทุนก็คงไม่มีใครกล้า ซึ่งการตายของลุงสิดิษก็ถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของชาวบ้าน

อนึ่ง ปัจจุบันชาวเลอันดามันกำลังประสบปัญหาด้านความขัดแย้งที่ดินชุมชนและที่ดินสุสานอย่างหนัก โดยเฉพาะที่ชุมชนหาดราไวย์ จ.ภูเก็ต ชุมชนบนเกาะพีพี จ.กระบี่ เกาะต่างๆ แถบ จ.ระนอง นอกจากนี้ยังมีปัญหาด้านสถานะทางทะเบียนอีกเป็นจำนวนมาก

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.