ถนนช่วงปลายของทางหลวง 2E ระหว่างเมืองขวา แขวงผ่งสาลี ไปยังชายแดนเวียดนามที่ยังไม่แล้วเสร็จในภาพเดือน ม.ย.2554 ลาวและเวียดนามเปิดใช้ถนนช่วงนี้ในวันเสาร์ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังการก่อสร้างนาน 44 เดือน.

 

ASTVผู้จัดการออนไลน์ – ลาวได้เปิดใช้ทางหลวงยุทธศาสตร์สายหนึ่งในภาคเหนือของประเทศอย่างเป็นทางการสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้การคมนาคมขนส่งรวมทั้งการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างลาว กับเวียดนามสะดวกสบายขึ้น และเป็นเส้นทางใกล้ที่สุดที่จะไปยังเดียนเบียนฟู ถิ่นประวัติศาสตร์ในภาคเหนือเวียดนาม

 

ทางหลวงช่วงเมืองขวา (ເມືອງຂວາ) แขวงผ่งสาลี (ຜົ້ງສາລີ) ไปยังชายแดนเวียดนามที่ด่านเตยจาง (Tay Trang) จ.เดียนเบียน มีความยาวกว่า 68 กิโลเมตร เป็นช่วงปลายของทางหลวงสาย 2E ที่เชื่อมแขวงหลวงพระบาง กับแขวงผ่งสาลี เป็นถนนลาดยางสร้างด้วยงบประมาณ 43 ล้านดอลลาร์ เป็นเงินกู้จากรัฐบาลเวียดนาม

 

นายสมสะหวาด เล่งสะหวัด (ສົມສະຫວາດ ເລັ່ງສະຫວັດ) รองนายกรัฐมนตรี ผู้ชี้นำงานพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ กับนายเหวียนซวนฟุก (Ngyen Xuan Phuc) รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจแห่งเวียดนาม นายสมมาด พนเสนา (ສົມມາດ ພົນເສນາ) รมว.การโยธาและขนส่ง กับนายดี่งลาถัง (Dinh La Thang) รมว.คมนาคม เวียดนาม ไปร่วมพิธีอันสำคัญนี้ สื่อของทางการลาวรายงาน

 

ถนนช่วงสำคัญนี้ ได้เปิดศักราชใหม่ให้แก่การคมนาคมขนส่งในมุมที่เคยลี้ลับทางตอนเหนือของลาวด้านที่ติดชายแดนเวียดนาม ซึ่งก่อนหน้านี้ เป็นถนนดินธรรมดาที่แสนทุรกันดาร และใช้การได้ในเพียงบางฤดูเท่านั้น

 

ถนนสายใหม่ที่เริ่มจากเมือง (อำเภอ) ขวา บนฝั่งขวาของลำน้ำอู ประกอบด้วย สะพาน 8 แห่ง รวมทั้งสะพานข้ามลำน้ำอูด้วย การก่อสร้างแบ่งเป็น 2 ช่วง โดยบริษัทก่อสร้างของลาวฝ่ายหนึ่ง ของเวียดนามอีกฝ่ายหนึ่ง โดยบริษัทที่ปรึกษาของเวียดนามกำกับและควบคุมการก่อสร้างตลอดทั้งสาย ซึ่งใช้เวลาทั้งสิ้น 44 เดือน ก่อนจะเปิดใช้อย่างเป็นทางการวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ “ประชาชน” ของศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาวรายงาน

 

เดียนเบียนฟู เป็นที่มั่นสุดท้ายของกองทัพฝรั่งเศส กับสงครามอันระอุร้อนกับฝ่ายเวียดมินห์ และกองกำลังฝ่ายคอมมิวนิสต์ลาวอีกฝ่ายหนึ่ง การพ่ายศึกที่เดียนเบียนฟู ทำให้ฝรั่งเศสถอนตัวออกจากคาบสมุทรอินโดจีนครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้าย

 

ถึงแม้จะเป็นเส้นทางทุรกันดาร แต่ถนนสายสำคัญนี้ก็ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจากทั้งฝั่งลาว และฝั่งเวียดนาม ช่วงหลายปีมานี้ มีการจัดแรลลี่ของขบวนคาราวานรถยนต์ กับรถจักรยานยนต์หลายครั้ง

 

จุดผ่านแดนเตยจางยังเป็นด่านสำคัญในการเดินทางต่อไปยังเมืองซาปา แหล่งท่องเที่ยวสำคัญใน จ.หล่าวกาย (Lao Cai) และเป็นเส้นทางที่มีทัศนียภาพงดงามตลอดสาย

 

ทางหลวงสาย 2E รวมอยู่ในแผนการระเบียงขนส่งเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก (เหนือ) ที่เชื่อม 3 ประเทศเพื่อนบ้าน เวียดนาม ลาว และไทย ในกรอบการพัฒนากลุ่มอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง (Greater Mekong Sub-Region) ที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารพัฒนาเอเชียอีกด้วย.

 

 

ASTVผู้จัดการออนไลน์ 27 กุมภาพันธ์ 2556

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.