จัดงานวันผู้เฒ่าไร้สัญชาติ วอนรัฐบริการสาธารณะสุข

วันที่ 21-22 เมษายน มูลนิธิพัฒนาชุมชนและเขตภูเขา (พชภ.) นำสื่อมวลชนลงพื้นที่บ้านป่าคาสุขใจ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เพื่อร่วมงานวันผู้เฒ่าไร้สัญชาติ ครั้งที่ 2 โดยในวันที่ 22 เมษายน จะมีผู้เฒ่า หรือคนที่อายุ 50 ปีขึ้นไปที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สูง อยู่ในประเทศไทยมานาน แต่ยังเป็นบุคคลไร้สัญชาติ ใน จ.เชียงราย เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอนมาร่วมงาน ซึ่ง พชภ.จัดขึ้นที่ศูนย์การเรียนรู้บ้านใกล้ฟ้า

 

นางเตือนใจ ดีเทศน์ ประธานมูลนิธิ พชภ. ให้สัมภาษณ์ว่า ผู้เฒ่า หรือผู้สูงอายุที่เกิดและเติบโตจนกระทั่งแก่เฒ่าอยู่ในพื้นที่สูง ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีสุขภาพดี ทั้งสุขภาพทางกายและสุขภาพจิต เพราะได้อาศัยในที่อากาศดี ได้กินอาหารที่มาจากธรรมชาติจริงๆ ไม่มีสารเคมีปนเปื้อน เช่น ข้าวไร่ ผักที่ปลูกเอง กินเนื้อสัตว์น้อยมาก อยู่กับอากาศที่บริสุทธิ์ อยู่กับชุมชนและครอบครัวที่ดี คอยให้กำลังใจกันและกัน เช่น เมื่อยามเจ็บป่วย คนในหมู่บ้านจะช่วยกันสวดมนต์เรียกขวัญเพื่อสร้างกำลังใจให้กัน ที่สำคัญคือคนเหล่านี้จะมีเป้าหมายในชีวิต คือ การมีชีวิตอยู่อย่างพอเพียง

 

“พชภ.ได้ทำงานวิจัยร่วมกับอาสาสมัครจากประเทศญี่ปุ่น เรื่องความสุขในชีวิตของผู้เฒ่าบนพื้นที่สูงเหล่านี้ คืออะไร ได้รับคำตอบตรงกันเกือบทั้งหมด นั่นคือ การมีลูกหลานที่เชื่อฟัง ไม่โกหก สุจริต มีพืชพรรณอาหารที่สมบูรณ์ สัตว์เลี้ยงมีสุขภาพดี คนในหมู่บ้านสามัคคีกัน และลูกหลานสืบประเพณี จะเห็นว่าความต้องการที่เป็นความสุขของผู้เฒ่าเหล่านี้ไม่มีเรื่องของความต้องการในวัตถุเข้ามาเกี่ยวข้องเลย ถือเป็นตัวอย่างของความเป็นอยู่แบบพอเพียงโดยแท้จริง” นางเตือนใจกล่าว

 

ประธานมูลนิธิ พชภ.กล่าวว่า จากการที่ตนและเจ้าหน้าที่ของ พชภ.ได้ลงพื้นที่สำรวจความเป็นอยู่ของผู้สูงอายุ ซึ่งมีประมาณ 344 คน ส่วนใหญ่มีสุขภาพดี ไม่ค่อยมีใครเจ็บป่วยเป็นโรคเหมือนที่คนสูงอายุในเมืองเป็น เช่น บางคนอายุ 92 ปี ยังเดินไปตักน้ำในแม่น้ำมาใส่ตุ่มในบ้านได้ อย่างไรก็ตามคนเหล่านี้ก็หนีไม่พ้นความทุกข์ทรมานจากสังขารที่ร่วงโรย เช่น ตาฝ้าฟางมองไม่เห็น หรือเจ็บป่วยจากโรคชรา ปัญหาคือ เมื่อป่วยจะไม่สามารถไปหาหมอรักษาในโรงพยาบาลตามระบบบริการสุขภาพสาธารณสุขได้ เพราะไม่มีบัตรประชาชน จึงอยากเสนอให้รัฐบาลหันมาดูแลสุขภาพคนสูงอายุที่ไร้สัญชาติกลุ่มนี้ให้เข้าถึงบริการสาธารณสุขของรัฐบาลด้วย.

 

ไทยโพสต์ 22 เมษายน 2556

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.