pakmoon

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2556 ที่ทำเนียบรัฐบาล กทม. มีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเขื่อนปากมูล จ.อุบลราชธานี มารวมตัวกันกว่า 100 คน เพื่อติดตามการแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการแก้ไขปัญหาเขื่อนปากมูล โดย นายกฤษกร ศิลารักษ์ ผู้ประสานงานขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือ พีมูฟ กล่าวว่า การเดินทางของชาวบ้านในครั้งนี้ เป็นการมาเพื่อติดตามปัญหาที่รัฐบาลได้เคยสัญญาไว้ว่า จะเร่งแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการการแก้ปัญหาปากมูล ซึ่งยังไม่ได้รับคคำตอบความคืบหน้าใดๆ ทั้งๆที่ รัฐบาลได้เคยทำข้อตกลงร่วมกับ พีมูฟมาตั้งแต่ วันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา จึงมาทวงถามเพราะชาวบ้านยังคงรอความหวังเรื่องการเปิดประตูเขื่อนปากมูลถาวร เพื่อจะได้ประกอบอาชีพหาปลาต่อไป แต่ในเมื่อการตั้งกรรมการไม่เสร็จสิ้นก็ไม่สามารถหารือเรื่องดังกล่าวได้

 

ต่อมาเวลาประมาณ 11.00 น.น นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ได้ออกมารับหนังสือแทน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยกล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ลงนามแต่งตั้งให้ นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรี(รมว.) ประจำสำนักนายก ให้เป็นประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาฯ แล้ว เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากนายวราเทพดำรงตำแหน่งเป็น รัฐมนตรีช่วย (รมช.)เกษตรและสหกรณ์ จึงมีความเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่และแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งในวันที่ 1 0 ก.ค. เวลา 14.00 น. นายวราเทพจะเรียกประชุมคณะอนุกรรมการที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อหาข้อแก้ไขปัญหาแก่ชาวบ้านทุกคน

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว. กระทวงแรงงาน อดีตประธานติดตามการแก้ไขปัญหาของพีมูฟถูกปรับตำแหน่งพ้นจากรองนายกฯ นั้น จะดำเนินการอย่างไรต่อไป นายสุภรณ์ กล่าวว่า คงต้องขอเวลาในการเจรจากับภาคประชาชนก่อนว่าจะเสนอชื่อใครเป็นประธาน โดยเบื้องต้น ชาวบ้านบางส่วนเสนอให้ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี ตนจึงได้มีการส่งข้อมูลรายละเอียดเบืองต้นให้สำนักปลัดฯ แต่ยังสรุปไม่ได้ว่าใครจะได้ดำรงตำแหน่งในท้ายที่สุด

 

ต่อข้อถามว่า กรณีที่ ผู้ว่าราชการ จ.อุบลราชธานี ได้มีความพยายามจะยกเลิกมติ คณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 28 พ.ค.นั้น คิดเห็นอย่างไร นายสุภรณ์ ตอบว่า คงเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกอะไรไม่ได้ เพราะนายกฯ ลงนามคำสั่งชัดเจนแล้ว ข้าราชการท้องถิ่นและนักการเมืองท้องถิ่นต้องรับทราบและทำตามคำสั่ง

 

 

.

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.