2

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย(กบอ.) ได้จัดการประชุมรับฟังความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับการสร้างเขื่อนโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ซึ่งภายหลังเสร็จสิ้นการรับฟังในช่วงเช้า นายพันธ์ จันทร์แก้ว ชาวบ้านแม่ขนิลใต้ ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง และผู้คัดค้านเขื่อนแม่ขานและเขื่อนในเชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ว่า ในเวทีช่วงเช้าตัวแทนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตามแผนการสร้างเขื่อนแม่ขานได้มีโอกาสนำเสนอข้อมูล และข้อคิดเห็นของตนเองแค่คนละ 5 นาที เท่านั้น ขณะที่การเดินทางเข้ามาในบริเวณงานช่วงเช้า กว่าจะลงทะเบียนเข้ามาได้ ก็เจอกลุ่มผู้สนับสนุนตั้งแถวรอนับร้อย รอลงทะเบียนกว่าจะเสร็จก็เกือบ 10 .00 น. โดยก่อนหน้าที่ชาวบ้านจะเข้ามาร่วมประชุม ได้มีหนังสือจากเจ้าหน้าที่รัฐเชิญชาวบ้านเข้าร่วมจำนวนแค่ 40 คนเท่านั้น แต่ทางแกนนำเสนอขอเพิ่มเป็น 80 คน

 

“พวกเรารู้สึกแปลกใจเมื่อมาเจอกับกลุ่มผู้สนับสนุนเขื่อนทีเป็นชาวอำเภอแม่แตง ซึ่งไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรเลยจากเขื่อนแม่ขานมาร่วมเวทีถึง 800 คน เข้าคิวลงทะเบียนรอรับข้าว มีการยื่นเอกสารบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และยังพบว่า มีผู้ลงทะเบียนออนไลน์รอคิวอีกมากมาย จนชาวบ้านบางคนถอดใจ ขณะที่บางคนต้องถูกตัดขาดจากเวทีในห้องประชุม แม้ใจจะอยากเข้าร่วม ขณะเดียวกันผู้ที่เข้าไปฟังก็ไม่ได้มีโอกาสในการนำเสนอประเด็นความกังวลใดๆ มากมาย นั่งรอแค่เวลาพิธีกร กดกริ่งบอกเวลาเท่านั้น ช่วงใดที่เราค้านก็ถูกเสียงโห่ร้องเต็มห้องประชุม พวกผมพยายามทำอย่างเต็มที่ แต่มาเจอแผนจัดตั้งคนไว้ก่อน ทำให้อ่อนแรงไปหมด ไม่รู้เวลานี้จะเจออะไรอีกบ้าง ยอมรับว่ายากมากในเวทีที่ไร้ซึ่งความยุติธรรม” นายพันธ์ กล่าว

 

 

ด้านนายสมเกียรติ มีธรรม ผู้อำนวยการสถาบันอ้อผะหญา กล่าวว่า หลังจากชาวบ้านแม่ซา ที่คัดค้านเขื่อนแม่แจ่ม มาลงทะเบียนเพื่อร่วมเวทีประชุมแล้ว หลายคนถอดใจเดินกลับมานั่งรอข้างนอก เพราะไม่มีสิทธิแสดงความคิดเห็นในที่ประชุม และเจอสถานการณ์ที่ตึงเครียด โดยชาวบ้านบางส่วนเข้าร่วมมอบแถลงการณ์ให้นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยเรียกร้องให้มีการให้ความสำคัญกับสิทธิการจัดการทรัพยากรของชุมชนมากขึ้น

 

เวลาประมาณ 14.20 น. พฤ โอ่โดเชา ตัวแทนปกาเกอะญอ อำเภอสะเมิง ที่ร่วมคัดค้านเขื่อนได้นำทีมเดินขบวนเรียกร้องต่อ กบอ.ที่ไม่ยอมเปิดโอกาสให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตามแผนสร้างเขื่อนเข้าฟัง โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่า ไม่ได้ลงทะเบียนมาก่อน ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ด้านนอกเวทีประชุมถึงความไม่เป็นธรรมของการรับฟังความคิดเห็น โดยตัวแทนปกาเกอะญอ ได้ร่วมถือป้ายรณรงค์ไม่เอาเขื่อน ทำให้ผู้ร่วมประชุมที่สนับสนุนโครงการรัฐบาลห้อมล้อมอย่างหนาแน่น และตะโกนด่านายพฤและผู้คัดค้าน โดยมีรศ.อดิศักดิ์ พงษ์พูลผลศักดิ์ อาจารย์จากสถาบันพระจอมเกล้าธนบุรีเป็นตัวกลางเจรจาระหว่าง 2 ฝ่าย

 

 

หลังจากเสร็จสิ้นการเจรจาในเวลาประมาณ 15.00 น.ทางกลุ่มคนเสื้อแดงที่มีข้อความ “เรารักนายกรัฐมนตรี”และกลุ่มสนับสนุนเขื่อนได้เดินตามชาวปกาเกอะญอที่คัดค้านเขื่อน พร้อมทั้งตะโกนด่านักศึกษา นายพฤ และเครือข่ายคัดค้านเขื่อนที่ร่วมเดินเท้ามากับกลุ่มคัดค้านเขื่อนด้วยถ้อยคำหยาบคาย รวมทั้งไล่ให้นักศึกษาลาออกจากมหาวิทยาลัยเข้าไปเรียนในป่า บางรายยังไล่ให้ชาวปกาเกอะญอไปเรียนภาษาไทยให้ชัดก่อนคัดค้าน

 

นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่รายหนึ่ง กล่าวอย่างน้อยใจว่า พวกตนถูกตะโกนด่าว่าไร้สมอง โง่ ปัญญาชนไร้ศักดิ์ศรี สมองกลวง ใช้สรรพนามเหมือนสัตว์ เป็นคำหยาบครั้งแรกที่เคยได้ยิน และเพิ่งเป็นครั้งแรกที่ถูกไล่ให้ถอดชุดนักศึกษาและลาออกจากมหาวิทยาลัย แต่สิ่งที่ชาวบ้านเจอหนักกว่า

 

“เราไม่รู้ว่า เราจะเจออะไรบ้าง ตอนแรกที่มหาวิทยาลัยไม่ให้จัดกิจกรรมก็นั่งร้องไห้ไปแล้ว พอมาเจอแบบนี้อีก ก็เลยหมดแรงและท้อมาก เรารู้แค่ว่าเรามาเพื่อขอฟัง แต่เจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้า ทั้งหมดก็แบ่งเวลาดูสถานการณ์รอบๆ อยากขอร้องให้

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.