ความเข้มแข็งของคนแม่กลองและการรวมพลังปกป้องสายน้ำ เสียงประกาศลั่นไม่เอา “ฟลัดเวย์”

pic2

“มันจะสร้างทำไม เราอยู่กันมาได้เป็นร้อยเป็นพันปี ไม่เห็นจะเดือดร้อน” แม่ค้าขายส้มโอโบกมือโบกไม้ทันทีเมือถามถึงแม่น้ำสายใหม่ เช่นเดียวกับพ่อค้าขายขนมหวาน แม่ค้าก๋วยเตี๋ยว คนกวาดขยะ ฯลฯทุกคนต่างปฏิเสธเป็นเสียงเดียวกัน “ไม่เอาแม่น้ำสายใหม่”

 

เมื่อวาน(13 พฤศจิกายน 2556) ผมมีโอกาสไปร่วมงานมหกรรมจับตาแม่น้ำใหม่ ทางผันน้ำตะวันตก(แม่ปิง-แม่กลอง-อ่าวไทย) ของคนชุมชนแม่กลอง ที่จังหวัดสมุทรสงครามมาครับ รู้สึกประทับใจมากในความสมานสามัคคีของคนเมืองนี้ เพราะตั้งแต่คนเก็บขยะ นักธุรกิจ ตลอดจนผู้แทนที่เป็นนักการเมืองในรัฐสภาต่างตื่นตัวกันมาก กรณีที่รัฐบาลมีแผนสร้างฟลัดเวย์ตะวันตกหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าสร้างแม่น้ำสายใหม่ ผันน้ำจากแม่น้ำปิงมาลงที่เขื่อนแม่กลองในจังหวัดกาญจนบุรี ยาว 281 กิโลเมตร กว้าง245 เมตร และขุดลอกมาถึงอำเภอบางคนที ซึ่งเป็น 1 ในแผนงานเงินกู้ 3.5 แสนล้านตามโครงการบริหารจัดการน้ำ

 

แม่น้ำสายใหม่นี้ย่อมส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศมหาศาล แต่กลับไม่มีการศึกษาความเป็นไปได้ รวมทั้งผลกระทบมากมาย

 

พื้นที่จังหวัดสมุทรสงครามเป็นเมือง 3 น้ำคือน้ำจืด น้ำกร่อยและน้ำเค็ม ที่เกื้อกูลกันเป็นความอุดมสมบูรณ์ แต่จู่ๆจะมีน้ำจืดอีกจำนวนมหาศาลไหลมาลงเปลี่ยนระบบนิเวศเดิมอย่างสิ้นเชิง ทำให้ชาวแม่กลองต่างออกมาร่วมกันต่อต้าน ตามสี่แยกไฟแดง แม่น้ำลำคลองต่างๆโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยว เช่น อัมพวา ต่างติดป้ายคัดค้านแม่น้ำสายใหม่

 

ทั่วทั้งเมืองมีรถยนต์(เหมือนรถหาเสียง)วิ่งป่าวประกาศเชิญชวนชาวบ้านไปร่วมแสดงความคิดเห็นที่เวทีซึ่งจัดขึ้นที่หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัด ขณะที่ผู้เฒ่าผู้แก่ไปยันเยาวชนต่างจูงไม้จูงมือกันมานั่งฟังผู้ทรงคุณวุฒิสาขาต่างๆพูดกันอย่างตั้งอกตั้งใจ ประมาณ 2 พันคน และอยู่กันจนเลิกงาน

 

เอกสารต่างๆที่แจกจ่ายหมดภายในเวลาอันรวดเร็ว แถมทุกคนต่างเก็บกันไว้อย่างดี ไม่ใช่วางทิ้งขว้างเหมือนการประชุมหลายๆแห่ง

 

การจัดเวทีครั้งนี้เหมือนกับเป็นการซ้อมใหญ่ก่อนที่คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัยหรือกบอ.จะมาจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นในวันที่ 22 พฤศจิกายน ซึ่งในวันนั้นชาวบ้านนัดกันว่าจะมาให้เป็นหมื่นคน เพื่อแสดงพลังให้เห็นว่า พวกเขาไม่เอาแม่น้ำสายใหม่

 

ความตื่นตัวและพร้อมใจกันของคนแม่กลอง เป็นภาพที่หาดูยากเต็มทีในพื้นที่อื่นของเมืองไทย คนที่นี่เขาไม่ได้เอาสีเสื้อมาเป็นอุปสรรคในการทำเพื่อบ้านเกิดเมืองนอน

 

ผมรู้สึกอบอุ่นใจแทนสายน้ำแม่กลอง ที่มีชุมชนอันเข้มแข็งคอยโอบกอดและปกป้องจากภัยพาล

—————

โดย ภาสกร จำลองราช

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.