“จารุณี สุขสวัสดิ์”เผยเหตุที่ต้องค้านฟลัดเวย์ ระบุชีวิตผูกโยงกับสายน้ำ-บางคนทีมาตั้งแต่เกิด ชี้คนแม่กลองเจ็บปวดมามากกับการปัดทุกข์มาลง

 

jarunee“เปิล” จารุณี สุขสัวสดิ์ นักแสดงชื่อดัง เปิดเผยว่า ในระหว่างการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนโครงการเพื่อออกแบบและก่อ สร้างระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนและระบบแก้ไขปัญหาอุทกภัย ของประเทศไทยตามแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ของคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ที่วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ตนได้เดินทางเข้าไปร่วมคัดค้านการสร้างฟลัดเวย์ตะวันตกด้วยในฐานะที่เป็นคนอำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

 

จารุณีกล่าวว่า ภูมิลำเนาของครอบครัวอยู่ที่บางคนที โดยแม่และญาติๆ ยังคงใช้ชีวิตอยู่ที่สุมทรสงคราม อย่างไรก็ตามในวันที่ 22 ตนเดินทางไปถึงเวทีสาย คือเวลาประมาณ 11.00 น. เนื่องจากติดภารกิจ และพอไปถึงประชาชนจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นแฟนละครได้ขอถ่าย แต่พอจะเดินไปลงทะเบียนเข้างานต้องผิดหวังเพราะเจ้าหน้าที่ที่รับลงทะเบียน แจ้งว่า ไม่สามารถเข้าร่วมได้แล้ว หมดเวลาลงทะเบียนแล้วจึงต้องยอมเดินทางกลับเพราะไม่อยากมีปัญหา

 

“พอเราเดินออกมา คนที่อยู่ข้างนอกวิทยาลัย ก็ถามว่า ไม่ขึ้นเวทีปราศรัยเหรอ คนแม่กลองจะได้มีกำลังใจ เราก็ปฏิเสธเพราะไม่ค่อยรู้ในรายละเอียดลึกเท่ากับนักวิชาการ อีกทั้งงานใน กรุงเทพก็มากมาย แต่คิดอยู่เหมือนกันว่าทำไมไม่ให้เข้า เงื่อนไขอะไรของ กบอ.ที่ห้ามเราเข้า แต่ก็ไม่เป็นไร ในเวทีอื่นหากมีโอกาสยินดีจะไปรับฟัง เราเองเป็นคนสมุทรสงคราม ทุกครั้งที่กลับไปบ้าน ชื่นใจไม่น้อยกับบรรยากาศคนลุ่มน้ำเพราะผูกพันมาตั้งแต่เกิด ไปเยี่ยมสวนลิ้นจี่ของน้า ไปเจอคุณแม่ก็เล่าให้ฟังเสมอว่า เรื่องราวปัญหาของแม่กลองมีอะไรบ้าง แม่อายุ 70 กว่าปีแล้ว ไปร่วมงานประชุมไม่ไหว เราเลยอาสาไปแทน คิดว่าจะได้ร่วมแต่ก็ผิดหวัง” จารุณี กล่าว

 

เมื่อถามมองอย่างไรกับแผนงานของ กบอ.ในการสร้างแม่น้ำสายใหม่ จารุณีกล่าวว่า คนสมุทรสงครามเผชิญกับปัญหาจากคนกรุงเทพฯ มามากทั้งเรื่องนายทุนรุกที่ การปล่อยน้ำเสีย การกว้านซื้อที่ดินจนทำให้ราคาแพง ทั้งสวนผลไม้ และพื้นที่โครงการบ้านจัดสรร ซึ่งคนสมุทรสงครามทนกับการคุกคามมามาก พอน้ำท่วม มีน้ำขึ้น น้ำลงก็เป็นเรื่องปกติ เพราะคนสมุทรสงครามรู้ดีและเข้าใจชีวิตว่าเป็นธรรมชาติ เห็นชัดว่าทุกคนมีชีวิตที่ผูกพันกับสายน้ำ แม้แต่ญาติของเราก็ยังต้องเจอสภาพเช่นนี้มาโดยตลอด แต่ไม่มีใครยอมย้ายไปจากบ้านเกิด นั่นเพราะเขามีความสุขกับวิถีชีวิตแบบนั้น

 

“รัฐบาลควรเข้าใจว่า บางครั้งคนไทยควรพอแล้ว กับการปัดทุกข์มาสู่คนอื่น เพื่อให้ตัวเองสบาย มันไม่จำเป็นต้องสร้างคลองผันน้ำอะไรอีก แล้ว การเวนคืนที่ดินใครต่อใคร การจ่ายเงินชดเชยไม่ช่วยให้คนไทยมีชีวิตที่ดีขึ้น คนแม่กลองเข้มแข็งกันมาก แม้จะเจ็บปวดกับเรื่องราวๆต่างที่ผ่านมา แต่ครั้งนี้เป็นโครงการใหญ่เกินกว่าแม่กลองจะรับได้ ดิฉันเคยได้ยินเรื่องสร้างถนนสายใหม่ มาแล้ว ตอนนั้นคนสมุทรสงครามก็ค้านสุดฤทธิ์ มาครั้งนี้เจออีกแล้วคลองผันน้ำสายใหม่ ดิฉันสงสัยว่า ทำไมโครงการต่างๆ ถึงมาไล่บี้คนบ้านเราเยอะจริงๆ แม้ตัวเราเอง ไม่ค่อยได้ติดตามข้อมูลมาก แต่ต่อจากนี้จะติดตามอย่างจริงจัง ถามแม่ ถามญาติเสมอว่ารัฐบาลจะทำอะไรกับบ้านเรา ทำไปทำไม พวกเขาก็มีแต่ชราลง แต่ไม่มีใครหยุดห่วงใยแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งเป็นเรื่องน่าชื่นชม เราเองในฐานะลูกหลานก็อยากจะช่วยปกป้องบ้านเกิดของพวกเขาเช่นกัน จึงอยากขอร้องให้รัฐบาลหยุดเถอะการกระทำแบบนี้ มีแต่จะทำร้ายคนไทยด้วยกัน” นักแสดงสาวกล่าว

———–
ภาสกร จำลองราช

ขอบคุณภาพจาก Prayad Pancharoen

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.