ชาวราชบุรีโวยกบอ.งุบงิบจัดเวทีน้ำ 27 พย.

ทำพิลึกไปไกลถึงจอมบึงแถมเงียบฉี่-เกณฑ์ข้าราชการ
มติชาวบ้าน “ค้านแม่น้ำสายใหม่”ระบุเปลี่ยนระบบนิเวศ

 rachaburi

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน น.ส.อัญชุลี ลักษณ์อำนวยพร สมาชิกกลุ่มอาสาคนรักแม่กลอง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 ที่ผ่านมาชาวราชบุรีกว่า 1,300 คนได้มาร่วมเวที “หยุดแม่น้ำสายใหม่ หยุด..หายนะ” ซึ่งจัดขึ้นที่โรงยิมเนเซี่ยม อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี โดยมีนายปราโมทย์ ไม้กลัด อดีตสมาชิกวุฒิสภาและอดีตอธิบดีกรมชลประทาน นายสุรจิต ชิรเวทย์ สมาชิกวุฒิสภา จังหวัดสมุทรสงคราม นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน มาร่วมให้ความรู้ถึงที่มาที่ไปของโครงการฟลัดเวย์ตะวันตก และการขุดรอกแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนงานของโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทของรัฐบาล

 

น.ส.อัญชุลีกล่าวว่า ในวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ทางคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย(กบอ.) จะมาเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นชาวราชบุรี ขึ้นที่สถานบันราชภัฎจอมบึง อำเภอจอมบึง ดังนั้นการจัดเวทีเมื่อวันที่ 25 จึงถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อม เพราะที่ผ่านมากบอ.และภาคส่วนราชการไม่เคยเผยแพร่ความรู้และสร้างความเข้าใจให้กับชาวบ้านเลย แม้กระทั่งพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ชาวบ้านก็ยังไม่รู้เนื้อรู้ตัวเลย เพราะนับตั้งแต่ผู้ว่าราชการจังหวัดไปประชุมเรื่องนี้เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน รอจนกระทั่งถึงวันที่ 18 ก็ยังไม่มีการลงไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านเลย ในที่สุดกลุ่มอาสาสมัครฯจึงต้องลงไปอธิบายกับชาวบ้าน

 

“เอาแค่ชาวบ้านหน้าเมือง ที่อยู่ติดแม่น้ำแม่กลองในเมือง เขายังไม่รู้เลยว่าจะมีโครงการขนาดใหญ่นี้มาลงที่แม่กลอง จนกระทั่งกลุ่มอาสาสมัครรักษ์แม่กลองไปตั้งเต้นท์เผยแพร่ความรู้เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ชาวบ้านถึงได้รับรู้ ที่น่าประหลาดใจคือราชบุรีเป็นจังหวัดใหญ่ มีประชากรถึง 8 แสนคน มีผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงไม่น้อยกว่า 26 ตำบลหรือราว 4 หมื่นคน แต่การเปิดเวทีของกบอ.กลับให้โควต้าประชาชนทั้งหมดไปร่วมงานเพียง 800 คน ทั้งๆที่หลายจังหวัดที่เล็กกว่า กลับจัดเวทีใหญ่นับพันคน แถมครั้งนี้ยังจะไปจัดเวทีกันที่สถาบันราชภัฎจอมบึงซึ่งไม่เกี่ยวกับแม่น้ำแม่กลองไหลสักเท่าไหร่ และอยู่ห่างจากเมืองถึง 30 กิโลเมตร แทนที่จะจัดในเมืองซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบตรง ดังนั้นจึงสงสัยในจุดประสงค์ที่แท้จริงของกบอ.” อาสาสมัครแม่กลอง กล่าว

 

น.ส.อัญชุลีกล่าวว่า ชาวราชบุรีที่มาร่วมเวทีเมื่อวันที่ 25 มีมติเอกฉันท์ที่ไม่เอาฟลัดเวย์หรือแม่น้ำสายใหม่ เพราะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์อย่างกว้างขวาง เช่นเดียวกับความเห็นก่อนหน้านี้ซึ่งกลุ่มอาสาสมัครฯได้เดินทางไปจัดเวทีย่อยในพื้นที่ 30 แห่ง ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เอาฟลัดเวย์ เพราะแค่เปิดประตูเขื่อนกั้นลำน้ำแม่กลอง ปล่อยน้ำเพิ่ม 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ก็ทำให้น้ำท่วมบ้านท่าแจ่ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง ครึ่งหน้าแข้งแล้ว หากสร้างแม่น้ำสายใหม่แล้วปล่อยน้ำเพิ่ม 2,100 ลูกบาศก์เมตร ตามแผนของกบอ. อาจทำให้น้ำท่วมถึงหลังคาบ้านก็ได้

 

“ในวันพรุ่งนี้ ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจะไปถามกบอ.ว่าเราไม่มีสิทธิรับฟังหรืออย่างไร ชาวบ้านไม่เอาฟลัดเวย์แน่ แต่จนถึงวันนี้ยังแทบไม่มีหน่วยงานราชการมาบอกให้ชาวบ้านเข้าไปร่วมเวทีเลย แม้แต่หอกระจายข่าวต่างๆในชุมชนก็ไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้ แต่เราทราบเป็นการภายในว่าได้มีการสั่งการให้เตรียมข้าราชการหน่วยละ 2 คนไปร่วมเวที ซึ่งเราก็ไม่เข้าใจว่าเขาทำอย่างนั้นกันทำไม” น.ส.อัญชุลี กล่าว

—————
โดย ภาสกร จำลองราช

ขอบคุณภาพจากกลุ่มอาสาสมัครรักแม่กลอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.