mk2
แม่น้ำแม่กลองช่วงหัวเขื่อนในอำเภอท่าม่วงซึ่งเป็นจุดรับน้ำจากฟลัดเวย์ตะวันตก

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2556 นายปุณเดชา เกสรกาญจน์ ผู้ประสานงานเครือข่ายคัดค้านโครงการจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน จังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่าในวันนี้ช่วงบ่าย ชาวกาญจนบุรี ประมาณ 50 คน นำโดยกำนันตำบลท่าล้อ อำเภอท่าม่วง จะเดินขบวนเพื่อเชิญชวนชาวกาญจนบุรี เข้าร่วมเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนจังหวัดกาญจนบุรี เรื่อง “แผน แม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ กรณีโครงการเพื่อการออกแบบและก่อสร้างระบบบริหารทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนและ ระบบแก้ไขปัญหาอุทกภัยของประเทศไทย ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรี ในวันที่ 29 พฤศจิกายน

 

นายปุณเดชา กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองที่กำลังเกิดกระแสต่อต้านรัฐบาลในกรุงเทพฯ ทำให้โครงการจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน เริ่มเงียบไป เนื่องจากชาวบ้านส่วนมากเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ตั้งแต่มีการชุมนุมใหญ่ ทำให้ผู้ที่คัดค้านแม่น้ำสายใหม่ใน โมดูล เอ 5 เริ่มกังวลว่าจะมีคนเข้าฟังเวทีรับฟังความคิดเห็นน้อย จึงต้องมีกิจกรรมณรงค์ให้ความรู้และทำกิจกรรมเชิญชวนชาวบ้านเข้าร่วม

 

นายปุณเดชากล่าวว่า ในการเปิดเวทีรับฟังเสียงชาวเมืองกาญจน์พบว่า รัฐบาลมีข้อพิรุธหลายอย่างกรณีการดำเนินโครงการ ตั้งแต่การแจกเอกสารเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมใน 12 อำเภอ พบว่า รัฐบาลโดยคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย(กบอ.) ได้ให้ทางอำเภอส่งหนังสือเชิญประชาชนในพื้นที่อำเภอที่เสี่ยงได้รับผลกระทบ ได้แก่ อำเภอเลาขวัญ ห้วยกระเจา พนมทวน และท่าม่วง มีโควต้าเข้าร่วมแค่ 400 คน ส่วนที่เหลืออีก 8 อำเภอ ไม่เกี่ยวข้องกับโครงการและไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย ก็มีโควต้าเท่ากัน ขณะตำบลท่าล้อโดนแม่น้ำสายใหม่ตัดผ่านหมู่บ้านเลย กลับสิทธิ์เข้าร่วมตามคำเชิญแค่ 44 คน

 

นายปุญเดชา กล่าวว่าทางเครือข่ายจึงตัดสินใจรับลงทะเบียนผ่านออนไลน์ให้กับประชาชนเฉพาะในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบประมาณ 700 คนไม่นับกลุ่มที่จะเข้าร่วมเองโดยผ่านการลงทะเบียนหน้างาน แต่เบื้องต้นชาวกาญจนบุรี ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะชุมชุนในตำบลท่าล้อ ชัดเจนว่าเสียงส่วนใหญ่ไม่ยอมรับโครงการและจะเข้าร่วมประชุม โดยคาดว่าน่าจะมีประชาชนชาวกาญจนบุรีเข้าร่วมแน่ๆ 700 คน โดยเบื้องต้นจะขอรับฟังข้อมูลของทาง กบอ.ให้ชัดเจนก่อน และหากไม่เหมาะสมก็จะแสดงพลังต่อต้านทันที

 

“พวกเราชาวอำเภอท่าม่วง เจอเวนคืนจากเขื่อนแม่กลองและพนังกั้นน้ำมา 2 ครั้งแล้ว คือ ปี 2510 และ 2514 ตอนนี้ถ้าแม่น้ำใหม่เกิดขึ้นเราต้องถูกเวนคืนครั้งที่ 3 รัฐบาลมักง่ายในการมุ่งทำร้ายพวกเรา โดยไม่คิดว่าความเสียหายนั้น มีอะไรบ้าง คนกาญจนบุรีส่วนมาก ที่ไม่คัดค้านแต่เดิมนั้น กลัวหากฝ่าฝืนแล้วรัฐยืนยันเดินหน้าต่อ อาจได้รับค่าเวนคืนที่ไม่เหมาะสม จึงเลือกที่จะเงียบ แต่วันนี้ นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกฯเอาแต่พูดว่าจะสร้าง จะเซ็นสัญญาให้ทันปีหน้า เขาไม่เคยรู้ว่าชาวบ้านทุกข์ทนมากับอะไรบ้าง อยากให้เขาเข้ามาฟังเองด้วยซ้ำ กรณีที่ชาวบ้านกังวลมีอะไรบ้าง เพราะแค่ตำบลท่าล้อ หากโดนเวนคืนก็ราว 150 ครัวเรือนแล้ว” นายปุณเดชา กล่าว

 

นายปุณเดชา กล่าวด้วยว่า ที่น่ากังวลคือ รัฐบาลใช้วิธีการจ้างผู้รับเหมาทำแบบประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมหรือ อีไอเอ โดยเสนอให้บริษัทรับเงิน 5 % ล่วงหน้า แล้วบริษัทที่ดำเนินธุรกิจใดบ้างจะออกแบบประเมินไม่ผ่าน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เราจึงยืนยันว่า หากรัฐบาลจริงใจและตั้งใจจะรับฟังความเห็นเรา ขอให้เอานักวิชาการ หรือเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้เข้ามาพูดกับในเวทีรับฟังความคิดเห็น แล้วตอบคำถามข้อกังวลเป็นข้อๆ รวมทั้งนำเสนอข้อมูลที่โปร่งใส ก็ช่วยให้ประชาชนตัดสินใจง่ายขึ้น เพราะที่รับรู้มารัฐบาลไม่เคยเปิดเผยข้อมูลใดๆ เลย กาญจนบุรีเองก็เจอเขื่อนมาเยอะ อยู่ๆ จะมีแม่น้ำใหม่ขึ้นมาอีก ไม่มีใครทนไหวแน่ต่อการเสียสละที่รัฐอ้างว่าเพื่อชาติ แต่แท้จริงเพื่อพวกพ้องของตน

—————
ภาสกร จำลองราช

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.