ขอของขวัญวันคริสต์มาสรัฐบาล“ยกเลิกแผนสร้างเขื่อน” ปกาเกอะญอแม่แจ่มเร่งทำแผนจัดการทรัพยากรธรรมชาติ

IMG_202363621125358

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2556 ที่โครงการสวนป่าสิริกิตต์ บ้านแม่ซา ตำบลแม่นาจร อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดเวทีเสวนาเรื่องการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมชุมชนและฉลองเทศกาลคริสต์มาสต์ โดยมีชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นปกาเกอะญอ เข้าร่วมประมาณ 300 คน โดยนายนพดล ศรีสุข ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อำเภอแม่แจ่ม กล่าวว่า เนื่องจากปีที่ผ่านมา ชาวบ้านแม่แจ่มที่ประกอบอาชีพทำไร่ ทำนาและเผาป่าเพื่อเปลี่ยนพื้นที่การปลูกพืชมักถูกตำหนิว่าเป็นตัวการปล่อยควันพิษสู่เมืองเชียงใหม่ และเป็นคนรุกป่าเพื่อทำไร่ข้าวโพด ดังนั้นชาวแม่แจ่มจึงต้องเร่งแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมโดยเร็ว

 

“จะว่าไปแล้วโครงการสร้างเขื่อน เหมือนเป็นวิกฤติที่ปลูกความเข้มแข็งให้ชาวบ้านมาร่วมกันปกป้องป่าอีกครั้ง ในโอกาสการรวมกลุ่มกันจึงเป็นวาระที่ดีในการทำสัญญาปกป้องป่า และพื้นที่ทำกิน เพื่อพ่อแม่พี่น้องได้มีสิทธิ ร่วมกันในการจัดการที่ดิน ในฐานะทรัพย์ของสาธารณะ” นายนพดล กล่าว

 

นายอุทัย พายัพธนากร ประธานเครือข่ายชุมชนรักษ์ป่า กล่าวว่า ปีนี้ชาวแม่แจ่มมีความตื่นตัวในเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรและการเป็นส่วน หนึ่งของการจัดการทรัพยากรในชุมชนมาก ด้วยการเดินหน้าเรื่องแผนค้านเขื่อนแม่แจ่ม โดยการใช้นโยบายขยายพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์ปลา ทุกหมู่บ้านเพื่อแสดงจุดยืนในความเข้มแข็งในการร่วมจัดการทรัพยากรและแสดง ตัวให้รัฐบาลทราบว่าชาวบ้านอยู่ได้โดยไม่มีเขื่อน ส่วนในด้านข้อกล่าวหาเรื่องเผาป่า ชาวบ้านมีการประสานงานในเครือข่ายชุมชนรักษ์ป่า ประกาศกรอบเวลาในการเผาป่า เพื่อวางแผนพัฒนาทรัพยากรป่าไม้และทรัพยากรที่ดิน เพื่อให้พ้นวิกฤตินายทุนใหญ่โดยเร็ว ซึ่งในเทศกาลคริสต์มาสปีนี้ ชาวบ้านจะได้เร่งวางแผน ปรับพื้นที่โดยกำหนดให้เผาแค่ช่วงเดือนเมษายน ถึงพฤษภาคมเท่านั้น พร้อมทั้งทำแนวกันไฟป่า ทุกครั้งที่มีการเผาไร่ ใครฝ่าฝืนต้องเจอปรับประมาณ 500-5,000 บาท

 

นายอุทัยกล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีการออกกฎห้ามจับปลาในเขตอนุรักษ์อีกด้วย ทั้งนี้ในเวลาประมาณ 10.30 น.ชาวบ้านได้ร่วมกันบวชป่า อธิษฐานจิต เพื่อขอพระเจ้าในโอกาสเทศกาลคริสต์มาส ให้ประธานเมตตา ปกป้องคุ้มครองชาวแม่แจ่มให้รอดพ้นจากเขื่อนด้วย รวมทั้งร่วมแผ่เมตตาในการปกป้องชาวบ้านจากเขื่อนทุกแห่งในประเทศไทยด้วย

 

ด้านนายพะเด๊ะ เย็นจิตรรัศมี อายุ 76 ปี ชาวบ้านแม่หอย ตำบลแม่นาจร กล่าวว่า ปีที่ผ่านมา ชาวบ้านปกาเกอะญอ ไม่เคยมีการขอพรและบวชป่าบ่อยเหมือนครั้งนี้มาก่อน ปีนี้ทำต่อเนื่องหลายครั้ง เพราะกังวลว่าเขื่อนจะเกิดขึ้น ในชีวิตปกาเกอะญอที่ผ่านร้อน ผ่านหนาวมาทั้งชีวิต ไม่เคยต้องการอะไร นอกจากการมีอยู่ตามอัตภาพ

 

“ของขวัญคริสต์มาสปีนี้หากรัฐบาลไม่มีอะไรจะให้ เราขอแค่ยกเลิกโครงการสร้างเขื่อนที่ทำร้ายชาวบ้านได้ไหม เราขอแค่นี้ แล้วจะไม่ขออะไรอีกเลย ไม่รู้ว่าเขาจะเลิกไหม ทุกวันนี้นอนไม่เคยหลับ ชีวิตต้องลุ้นตลอดเวลา เราไม่ต้องการอยู่อย่างระแวงอย่างนี้” นายพะเด๊ะ กล่าว

 —————

ภาสกร จำลองราช

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.