สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

เคเอ็นยูยันไม้เถื่อนไทยทะลักสาละวิน ลักลอบตัดกันเอิกเกริก-ชาวบ้านวอนทางการตั้งจุดตรวจ คาดส่งโรงงานแปรรูป-ทำเฟอร์นิเจอร์แม่สอด อธิบดีกรมป่าไม้ตั้งท่าเข้ม-เร่งแก้ปัญหา

tteak

สถานการณ์การลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ลุ่มน้ำสาละวินฝั่งประเทศไทยในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังคงหนักหน่วงและต่อเนื่อง โดยมีการลำเลียงไม้สักขนาดต่างๆต่อเป็นแพรล่องไปตามแม่น้ำสาละวินข้ามไปยังเขตแดนพม่าเพื่อขายให้นายทุนทุกๆคืน โดยไม่มีการขัดขวางหรือวางกำลังตรวจตราจากหน่วยงานราชการไทย ทำให้ผู้ลักลอบตัดไม้และขนไม้เถื่อนพากันได้ใจ ถึงขนาดแบ่งเขตกำหนดพื้นที่ตัดไม้เพื่อมิให้ทับซ้อนกัน

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่โรงเรียนบ้านแม่สบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้มีการจัดประชุมฝ่ายต่างๆในระดับปฏิบัติการ อาทิ ตัวแทนอุทยานแห่งชาติสาละวิน ตัวป่าสงวนฯ ตัวแทนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ผู้แทนชาวบ้าน 6-7 หมู่บ้าน รวมถึงกำนันและตัวแทนองค์การบริหารส่วนตำบล ตัวแทนศูนย์อพยพฯ ตัวแทนกองกำลังเคเอ็นยูทั้งกองพล 5และกองพล 7 ตัวแทนทหารพราน

ทั้งนี้ในที่ประชุมได้มีการเล่าถึงสถานการณ์ตัดไม้สัก ว่ายังเป็นไปอย่างหนักหน่วงและน่าเป็นห่วงมาก โดยตัวแทนเคเอ็นยูบอกว่า ทางเคเอ็นยูห้ามทหารเข้าไปข้องเกี่ยวกับการตัดไม้อย่างเด็ดเด็ดขาด นอกจากการจับกุมผู้กระทำผิดในเขตที่เคเอ็นยูรับผิดชอบ แต่ปัญหาที่หนักเพราะมีการลักลอบตัดไม้จากฝั่งไทยแล้วลำเลียงล่องตามลำน้ำสาละวินไปยังฝั่งพม่า ขณะที่ความรับผิดชอบตามลำน้ำสาละวินของฝ่ายไทยเป็นคนละหน่วยงานกัน โดยจากรัฐคะเรนนี-อุทยานฯ เป็นความรับผิดชอบของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ต่อจากอุทยานฯถึงบ้านแม่สามแลบ เป็นความรับผิดชขอบของอุทยานฯออป. และจากแม่สามแลบถึงสบยวม อยู่ในการดูแลของป่าสงวนแห่งชาติ ดังนั้นจึงทำให้เกิดความสับสนและไม่มีใครเป็นเจ้าภาพ

“เมื่อก่อนฝั่งไทยมักโทษว่ากองกำลังของคะเรนนีและเคเอ็นยู เป็นผู้เปิดป่าจนทำให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่า พอมาประชุมร่วมกันแล้ว พวกเขาบอกว่าไม่ใช่ มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เคเอ็นยูเคยไปจับไม้ขณะลำเลียงลงแม่น้ำ แต่ผู้ลักลอบตัดบอกว่า เคเอ็นยู่ไม่มีสิทธิจับเขา เพราะเป็นไม้จากฝั่งไทย” แหล่งข่าวในที่ประชุม กล่าว และว่าในที่สุดที่ประชุมจึงได้ตกลงร่วมกันว่า ไม่ว่าเห็นการลักลอบตัดไม้จากฝั่งไหนก็ขอให้จับกุมไว้ก่อน หากเป็นไม้จากฝั่งไทย ขอให้รายงานให้เจ้าหน้าที่ของทางการไทยทราบด้วย ส่วนเรื่องไม้ของกลางที่จับได้นั้น หากเอาไปสร้างสาธารณะประโยชน์ เช่นทำโบสถ์ ก็ไม่เป็นไร ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีการประชุมเช่นนี้ทำให้ต่างคนเกิดความเข้าใจต่างกัน แต่ตอนนี้ทั้งหมดได้รับรู้อำนาจกันเต็มที่

นอกจากนี้ในที่ประชุม ผู้แทนชาวบ้านยังเล่าถึงการลำเลียงไม้ลงแม่น้ำสาละวิน ว่าเป็นขบวนการที่ทำกันตอนกลางคืน ซึ่งเป็นเวลาที่หน่วยงานราชการไม่ได้ออกลาดตระเวน ดังนั้นผู้แทนชาวบ้านจึงนำเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันตั้งด่านตามจุดต่างในช่วงที่สถานการณ์การตัดไม้กำลังรุนแรง เพื่อให้ผู้ลักลอบเกิดความหวาดกลัวบ้าง โดยเฉพาะในวันหยุดยาวๆ ซึ่งข้าราชการมักกลับบ้าน ทำให้กลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้ถือโอกาสลักลอบลำเลียงไม้กันอย่างเอิกเกริก
ขณะเดียวกันในที่ประชุมยังมีการพูดถึงกลุ่มนายทุนที่เป็นตัวการใหญ่ในการให้เงินชาวบ้านและนายหน้ามาจ้างชาวบ้านตัดไม้ในครั้งนี้ว่า น่าจะเป็นกลุ่มที่อยู่ไม่ไกลจากแม่สาละวินมากนัก โดยมีข้อสังเกตว่าไม้สักทั้งหมดล่องออกไปทางบ้านสบเมย โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าจะไปขึ้นที่ใด แต่คาดว่าน่าจะขึ้นบริเวณรอยต่อที่จะมีการก่อสร้างเขื่อนฮัตจีกั้นแม่น้ำสาละวิน เนื่องจากพบว่าบริเวณดังกล่าวมีการตั้งโรงงานไม้แปรรูปอยู่ หรือไม่ก็อาจเป็นไปได้ว่าไม้เหล่านี้ถูกลำเลียงไปขายให้กับนายทุนที่ส่งไม้ให้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพราะมีข้อสังเกตว่า ที่อำเภอแม่สอดมีการแปรรูปไม้เป็นเฟอร์นิเจอร์กันมหาศาล ทั้งๆที่บริเวณดังกล่าวไม่มีป่าไม้เหลืออยู่แล้ว

“ตอนนี้ราคาไม้สักสูงมาก ทำให้เกิดแรงจูงใจลักลอบตัดไม่กันขนานใหญ่ เขาคิดราคากันตามขนาดไม้ ไม้ซุงท่อน 6-7 ศอกราคาท่อนละราว 1.2 หมื่นบาท แต่หากใหญ่กว่าก็จะแพงขึ้นไปอีก ขณะเดียวกันก็เป็นที่น่าสังเกตว่า มีการตายในพื้นที่มากขึ้นด้วย ปีนี้ตายไปแล้วกว่า 30-40 ศพ ทั้งแพแตกและยิงกันเอง แต่ไม่มีการรายงานให้ทางการทราบ ชาวบ้านยอมจำนวนไม่น้อยเสี่ยงทำผิดเพราะมีรายได้จูงใจ ตอนนี้ถึงขั้นขู่ฆ่ากัน หากใครเข้าไปเอาไม้ข้ามเขต เขาแบ่งเขตกันเอง ตรงไหนใกล้หมู่บ้านใด ก็เป็นของคนกลุ่มนั้น แต่บางทีมีพวกที่ข้ามมาจากที่อื่น ทำให้คนในหมู่บ้านนั้นยิงไล่ หรือยิงพวกที่ลักลอบเข้ามา ทั้งๆที่ขายให้กับนายทุนเดียวกัน”

ด้านนายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวว่า ได้รับรายงานในเรื่องนี้จากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่แล้ว โดยเวลานี้ ขบวนการตัดไม้ในพื้นที่ลุ่มน้ำสาละวินนั้น มีทั้งการตัดจากฝั่งพม่า แต่เนื่องจากบริเวณดังกล่าวไม่มีถนน จึงต้องเอาไม้ลงแม่น้ำสาละวินอย่างเดียว โดยแม่น้ำสาละวินเป็นแม่น้ำที่มีความคดเคี้ยว หลายครั้งที่มีการลักลอบตัดไม้ในประเทศไทย ก็จะมีการเอาไม้ดังกล่าวผสมโรงเข้าไปด้วย
“ผมไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ แม้ทางเจ้าหน้าที่ในพื้นที่จะแจ้งมาว่า ในส่วนของขบวนการใหญ่ๆที่มีการลักลอบตัดไม้ฝั่งประเทศไทยนั้นยังไม่พบ แต่ที่ผ่านมา มีการลักลอบเข้าไปกานไม้สักทั้งในเขตป่าสงวน อุทยาน รวมทั้งในสวนป่าของอ.อ.ป.เป็นประจำ วิธีการลักลอบเอาไม้ออกจากพื้นที่ก็จะทำกันกลางคืนโดยการล่องไม้ลงในแม่น้ำสาละวินนั่นเอง เวลานี้ได้ประสานงานกับนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ เพื่อร่วมกันกวดขันในเรื่องนี้แล้ว โดยให้มีการผนึกกำลังกับฝ่ายความมั่นคงและทางกองทัพ ให้เข้มงวดในเรื่องการตรวจตราจับกุมมากขึ้น”นายบุญชอบ กล่าว

(ภาสกร จำลองราช)

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →