สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ศาลฎีกากลับคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ลงโทษเหยื่อนโยบายทวงคืนผืนป่าแก่งกระจาน

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2565 ที่ศาลจังหวัดเพชรบุรี ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีทวงคืนผืนป่า ตามที่พนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรีเป็นโจทย์ฟ้องจำเลย คือ นางวันเสาร์ ภุงาม ชาวบ้านกะเหรี่ยง บ้านท่าเสลา อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ในความผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ร.บ.ป่าไม้ และ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ โดยมีชาวบ้านมาให้กำลังใจจำเลยกว่า 30 คน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2561 นางวันเสาร์ ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจับกุมตามนโยบายทวงคืนผืนป่าของรัฐบาล คสช. ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 64/2557 โดยพบว่า มีการครอบครองที่ดินเนื้อที่ 31 ไร่ บริเวณหมู่บ้านท่าเสลา ม.5 ต.ยางน้ำกลัดเหนือ จ.เพชรบุรี อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ โดยเป็นที่ทำกิน ปลูกบ้าน 1 หลัง ห้องเก็บของ และโรงรถ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ จึงเข้าร้องทุกข์ต่อตำรวจให้ดำเนินคดีแก่นางวันเสาร์

ขณะที่นางวันเสาร์ยืนยันมาโดยตลอดว่า ตนเองคือเหยื่อของนโยบายทวงคืนผืนป่า เนื่องจากที่ดินผืนนี้เป็นที่ดินมรดกของบรรพบุรุษที่ทำกินสืบทอดกันมาแต่อดีตนับร้อยปี เคยเป็นที่ตั้งหมู่บ้านท่าเสลาแห่งเดิม จนเกิดโรคระบาดใหญ่ในรุ่นของปู่ย่าทำให้มีการย้ายที่ตั้งหมู่บ้านห่างออกมา 2 กิโลเมตร แต่ยังใช้เป็นที่ทำกินสืบเนื่องต่อมา จนกระทั่งมีการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และมีการประกาศขยายเขตอนุรักษ์ทับเมื่อหลายปีก่อน โดยเฉพาะการรังวัดที่ดินใหม่ในปี 2557 ทำให้ชาวบ้านหลายรายถูกดำเนินคดีบุกรุกแผ้วถางป่า

ในคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาว่านางวันเสาร์ จำเลย มีความผิด ตัดสินจำคุก 4 ปี ปรับเงิน 2,124,060 บาท และให้รื้อถอนบ้านและสิ่งปลูกสร้าง

จากนั้น นางวันเสาร์ ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ภาค 7 แผนกคดีสิ่งแวดล้อม โดยศาลกลับให้ยกฟ้อง

ต่อมาพนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรียื่นฏีกาต่อศาล ในวันนี้จึงมีคำพิพากษาศาลฎีกาว่า จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ม.54 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ม.14, ม.31 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ม.16, ม.24, ม.27 ตัดสินลงโทษจำคุก 4 ปี ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงโทษจำคุก 2 ปี 8 เดือน ให้จำเลยรื้อถอนบ้านและสิ่งปลูกสร้างออกจากที่เกิดเหตุ และชดใช้ค่าเสียหายแก่รัฐ 310,000 บาท

ขณะที่บรรยากาศภายหลังศาลฎีกาอ่านคำตัดสิน นางวันเสาร์ ถูกควบคุมตัวเตรียมนำไปที่เรือจำกลางเพชรบุรี โดยชาวบ้านเตรียมไปขอเยี่ยมในช่วงเย็นวันนี้ ซึ่งชาวบ้านไม่คิดว่าศาลฎีกาจะพิพากษากลับ เนื่องจากชั้นศาลอุทธรณ์ตัดสินยกฟ้องไปแล้ว จึงมีการชูป้ายเชิงสัญลักษณ์พร้อมจะต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมให้ป้าวันเสาร์ และเรียกร้องสิทธิชุมชนของชาวบ้านรอบผืนป่าต่อไป

นอกจากนางในเสาร์แล้ว ในพื้นที่ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ตามนโยบายทวงคืนผืนป่า ได้มีการดำเนินคดีกับชาวบ้านบุกรุกแผ้วถางป่าอีกหลายสิบราย เช่น ชุมชนห้วยกระซู่ 4 ราย ชุมชนสาริกา 10 ราย ฯลฯ และยังพบว่ามีอีกว่า 10 คดี แต่ไม่พบตัวผู้กระทำผิด

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →