พนมเปญ 27 ก.พ.-สำนักข่าวซินหัวรายงานอ้างโฆษกกองกำลังสารวัตรทหารกัมพูชาว่า นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ยกเลิกคำสั่งห้ามการชุมนุมในที่สาธารณะเป็นเวลา 1 เดือน หลังจากสถานการณ์กลับมาเป็นปกติ

 

รัฐบาลกัมพูชาออกคำสั่งห้ามการชุมนุมเป็นการชั่วคราวเมื่อวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากการประท้วง 2 ระลอกกลายเป็นความรุนแรง ซึ่งทำให้ผู้ชุมนุมเสียชีวิต 4 คน และยังถูกควบคุมตัวเอาไว้ 21 คน

 

ผู้นำกัมพูชากล่าวระหว่างพิธีเปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินในจังหวัดพระสีหนุเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ผู้ประท้วงมี 2 กลุ่ม ผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านมีสิทธิออกมาประท้วงและผู้สนับสนุนรัฐบาลก็มีสิทธิเท่าเทียมที่จะจัดการประท้วงเช่นกัน และว่าตำรวจอาจแยกทั้ง 2 กลุ่มออกจากกัน เพื่อไม่ให้เกิดการเผชิญหน้าได้ยากเมื่อพวกเขาจัดการประท้วงในสถานที่และเวลาเดียวกัน

 

ความขัดแย้งระหว่างพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) ของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล กับพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ของนายสม รังสี ซึ่งเป็นฝ่ายค้าน เกิดขึ้นตั้งแต่ผลการเลือกตั้งในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้วระบุว่าพรรคซีพีพีได้ครองเก้าอี้ในสภา 68 ที่นั่ง ขณะที่พรรคซีเอ็นอาร์พีได้ไป 55 ที่นั่ง ฝ่ายค้านไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งดังกล่าว โดยกล่าวหาว่ามีความไม่ชอบมาพากลระหว่างการเลือกตั้ง และได้คว่ำบาตรรัฐสภา ทั้งยังจัดการประท้วงหลายครั้ง ซึ่งบางครั้งกลายเป็นเหตุรุนแรง เพื่อเรียกร้องให้ผู้นำกัมพูชาลาออกหรือจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ แต่นายฮุน เซน กล่าวว่า เขาจะไม่ลาออกหรือมีคำสั่งให้จัดการเลือกตั้งใหม่.-

 

สำนักข่าวไทย27 ก.พ. 2557

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.