สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

คณะมนตรีความมั่นคงเรียกร้องยุติโจมตีพลเรือน ทัพพม่าทิ้งระเบิดค่ายผู้พลัดถิ่นรัฐคะเรนนี-เด็กเสียชีวิต 4 ราย

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) 9 ประเทศ รวมถึงสมาชิกถาวรอีก 3 ประเทศ เรียกร้องให้รัฐบาลทหารพม่ายุติการโจมตีพลเรือนและโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนและปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมด รวมถึงอดีตประธานาธิบดีอู วิน มิ้น และนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ โดยสมาชิก UNSC ซึ่งประกอบด้วยสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สโลวีเนีย สวิตเซอร์แลนด์ เอกวาดอร์ และมอลตา ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยประณามการทิ้งระเบิดโจมตีพลเรือนในพม่า แต่ไม่มีจีนกับรัสเซียร่วมแถลงการณ์ด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เครื่องบินรบของกองทัพพม่าได้ทิ้งระเบิดที่ค่ายผู้พลัดถิ่นภายในประเทศแห่งหนึ่งในเมืองเดโมโส่ รัฐคะเรนนี ซึ่งเป็นสถานที่พักพิงให้กับผู้พลัดถิ่นจากสงคราม โดยเหตุการณ์นี้ทำให้เด็กอายุระหว่าง 11-13 ปี เสียชีวิตจำนวน 4 ราย และยังมีเด็กอีก 15 รายได้รับบาดเจ็บสาหัส

สำนักข่าว Chindwin รายงานว่า ปฏิบัติการโจมตีล่าสุดชี้ให้เห็นว่า กองทัพพม่ายังคงใช้ยุทธวิธีอันโหดร้ายในการทำสงครามต่อต้านขบวนการประชาธิปไตยที่กำลังดำเนินอยู่ ด้วยการมุ่งเป้าไปที่พลเรือนผู้บริสุทธิ์ที่หลบภัยในค่าย IDP นอกจากนี้กองทัพพม่าไม่เคยคำนึงถึงชีวิตของเด็กๆ ในประเทศ

สื่อพม่ายังระบุว่า เหตุการณ์ล่าสุดนี้ยังเป็นเครื่องเตือนใจถึงวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่กำลังดำเนินอยู่ในพม่า ซึ่งผู้คนหลายล้านคนต้องพลัดถิ่นเนื่องจากความขัดแย้งที่ดำเนินอยู่ รัฐบาลทหารไม่ได้แสดงความสำนึกผิดต่อการกระทำของตน และไม่แสดงสัญญาณใดๆ ของการลดปฏิบัติการอันโหดร้ายต่อประชาชนของตนด้วยเช่นเดียวกัน

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →