Search

คณะมนตรีความมั่นคงเรียกร้องยุติโจมตีพลเรือน ทัพพม่าทิ้งระเบิดค่ายผู้พลัดถิ่นรัฐคะเรนนี-เด็กเสียชีวิต 4 ราย

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) 9 ประเทศ รวมถึงสมาชิกถาวรอีก 3 ประเทศ เรียกร้องให้รัฐบาลทหารพม่ายุติการโจมตีพลเรือนและโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนและปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมด รวมถึงอดีตประธานาธิบดีอู วิน มิ้น และนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ โดยสมาชิก UNSC ซึ่งประกอบด้วยสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สโลวีเนีย สวิตเซอร์แลนด์ เอกวาดอร์ และมอลตา ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยประณามการทิ้งระเบิดโจมตีพลเรือนในพม่า แต่ไม่มีจีนกับรัสเซียร่วมแถลงการณ์ด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เครื่องบินรบของกองทัพพม่าได้ทิ้งระเบิดที่ค่ายผู้พลัดถิ่นภายในประเทศแห่งหนึ่งในเมืองเดโมโส่ รัฐคะเรนนี ซึ่งเป็นสถานที่พักพิงให้กับผู้พลัดถิ่นจากสงคราม โดยเหตุการณ์นี้ทำให้เด็กอายุระหว่าง 11-13 ปี เสียชีวิตจำนวน 4 ราย และยังมีเด็กอีก 15 รายได้รับบาดเจ็บสาหัส

สำนักข่าว Chindwin รายงานว่า ปฏิบัติการโจมตีล่าสุดชี้ให้เห็นว่า กองทัพพม่ายังคงใช้ยุทธวิธีอันโหดร้ายในการทำสงครามต่อต้านขบวนการประชาธิปไตยที่กำลังดำเนินอยู่ ด้วยการมุ่งเป้าไปที่พลเรือนผู้บริสุทธิ์ที่หลบภัยในค่าย IDP นอกจากนี้กองทัพพม่าไม่เคยคำนึงถึงชีวิตของเด็กๆ ในประเทศ

สื่อพม่ายังระบุว่า เหตุการณ์ล่าสุดนี้ยังเป็นเครื่องเตือนใจถึงวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่กำลังดำเนินอยู่ในพม่า ซึ่งผู้คนหลายล้านคนต้องพลัดถิ่นเนื่องจากความขัดแย้งที่ดำเนินอยู่ รัฐบาลทหารไม่ได้แสดงความสำนึกผิดต่อการกระทำของตน และไม่แสดงสัญญาณใดๆ ของการลดปฏิบัติการอันโหดร้ายต่อประชาชนของตนด้วยเช่นเดียวกัน

On Key

Related Posts

ผวาเหมืองทองเกลื่อนน้ำกก กองกำลังว้าจับมือจีนขุดแร่ทำลำน้ำขุ่น ชาวท่าตอนผวาเดินขบวนเรียกร้องรัฐบาลไทยปกป้อง หวั่นสารพิษปนเปื้อนลงสายน้ำแหล่งประปาของคนเชียงราย

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2568 น.ส.หอม ผู้ประสานงานมูลRead More →

เพลงชาติกะเหรี่ยงดังกระหึ่มแม่น้ำสาละวินหลังปลอดทหารพม่าในรอบกว่า 20 ปี ชาวบ้าน 2 ฝั่งแดนร่วมจัดงานวันหยุดเขื่อนคึกคักหลังพื้นที่ปลอดทหารพม่า “ครูตี๋”ใช้บทเรียนแม่น้ำโขงถูกทำลายปางตายแนะชุมชนสู้

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2568 ที่บริเวณหาดทรายริมแม่นRead More →