สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

เผยผลตรวจโลหะหนักน้ำแม่สาย

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ทัพเจ้าตาก และประธานคณะกรรมการส่วนชายแดน (TBC) ไทย-พม่า เปิดเผยว่าได้รับรายงาน จากสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ เรื่อง รายงานผลการตรวจสอบโลหะหนักในน้ำดิบ โดย ห้องปฏิบัติการ (Lab) วิเคราะห์สิ่งแวดล้อม สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1 โดยผลการตรวจสอบน้ำดิบ จากจุดเก็บตัวอย่าง 5 จุด วิเคราะห์หาปริมาณโลหะหนัก จำนวน 9 ธาตุ ประกอบด้วย ทองแดง นิกเกิล แมงกานีส สังกะสี แคดเมียม โครเมียม ตะกั่ว ปรอท และสารหนู

“ผลการตรวจสอบพบว่ามีค่าไม่เกินค่ามาตรฐานคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำผิวดิน แต่พบว่ามีปริมาณเหล็กและแคลเซียมคาร์บอเนต สูงกว่าในลำน้ำทั่วไปเล็กน้อย โดยธาตุเหล็ก ไม่เป็นอันตรายต่อการอุปโภคและบริโภคน้ำ”พ.อ.ณฑี ระบุ

ประธาน TBC กล่าวว่าสำหรับ แคลเซียมคาร์บอเนต ทำให้น้ำดิบมีความกระด้างมากกว่าปกติ แต่สามารถถูกกำจัดได้ เมื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตน้ำประปา โดยสรุป ทั้งธาตุเหล็กและแคลเซียมคาร์บอเนต ไม่เป็นอันตรายต่อการอุปโภคและบริโภคน้ำ แต่ควรควบคุมไม่ให้มีปริมาณมากเกินไป สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดความขุ่นผิดปกติ ควรพิจารณาถึง อุตสาหกรรมเหมืองผิวดิน และอุตสาหกรรมเหมืองหินปูนเพื่ออุตสาหกรรมซีเมนต์ ซึ่งหากมีการดำเนินการโดยไม่มีการกำจัดน้ำเสียและของเสียให้ถูกต้อง อาจส่งผลกระทบต่อการปนเปื้อนในแหล่งน้ำธรรมชาติ

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →