“เต็งเส่ง”ประกาศนิรโทษกรรมนักโทษ 651 คนรวมถึงอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูง นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และผู้นำชนกลุ่มน้อย

 

สถานีโทรทัศน์และวิทยุของทางการพม่ารายงานว่า ประธานาธิบดีเต็งเส่งได้ประกาศนิรโทษกรรมปล่อยตัวนักโทษทั้งหมด 651 คนเมื่อคืนวาน และในจำนวนนี้รวมถึงอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูง นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และผู้นำชนกลุ่มน้อย

บรรดานักโทษคนสำคัญที่ได้รับการปล่อยตัวครั้งนี้ คือ พลเอก ขิ่น ยุ้นต์ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งในปี 2547 ในข้อหาคอร์รัปชั่น นายขุน ตุน โอ ผู้นำกบฏฉาน พระสงฆ์ กัมบิร่า แกนนำการประท้วงในปี 2550 และแกนนำนักศึกษาประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยปี 2531 เช่น มิน โก นาย เตย์ จ่วย และซอ ทัต ตวย เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลชุดพลเรือนที่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ได้ประกาศนิรโทษกรรม 3 ครั้ง ปล่อยตัวนักโทษรวมมากกว่า 20,000 คน ซึ่งรวมถึงนักโทษการเมือง 347 คน

การปล่อยนักโทษดังกล่าว เป็นหนึ่งในความพยายามปฏิรูปของรัฐบาลพลเรือนชุดนี้ เพื่อให้นานาชาติให้การยอมรับและยกเลิกการคว่ำบาตร และตลอดกว่าหนึ่งปีที่ผ่านมาก็มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เช่น เจรจากับนางอองซาน ซูจี ผู้นำเรียกร้องประชาธิปไตย และบรรดาผู้นำชนกลุ่มน้อย และล่าสุดมีการลงนามข้อตกลงหยุดยิงกับสหภาพกะเหรี่ยงแห่งชาติ หรือเคเอ็นยู หลังจากสู้รบกันมานาน 63 ปี

(กรุงเทพธุรกิจออนไลน์/13 มกราคม 2555 )

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.