salween deforest9

ยังมีความคืบหน้าในบรรยากาศที่กำลังชุลมุนสำหรับการติดตามไม้สาละวินและขบวนการลักลอบทำลายป่าสาละวิน ซึ่งล่าสุดกองกำลังทหารพรานที่ 36 ได้ขอหมายศาลตรวจค้นบ้านของอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านแม่แคะหลวง ในเขตป่าสงวนฯ พบไม้แปรรูป 662 แผ่น ที่น่าตกใจคืนในจำนวนนี้มีไม้หน้า 40 นิ้วและ 30 กว่านิ้วรวมอยู่ด้วย

 

ไม้สักทองหน้า 40 นิ้ว ลำต้นจะใหญ่ขนาดไหน กี่คนโอบ ก็ลองจินตนาการตามเอาครับ

 

ข่าวในเชิงลึกบอกว่า อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านรายนี้น่าจะเป็นเครือข่ายของ “เจ๊อ.” นักธุรกิจค้าไม้รายใหญ่ของอำเภอแม่สะเรียง โดยเจ๊อ.ถือว่าเป็นขาใหญ่ในวงการค้าไม้ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนและจังหวัดใกล้เคียง

 

เจ๊อ.มีความช่ำชองพื้นที่ผืนป่าสาละวินดีมาก เพราะอยู่แม่สะเรียงมานาน ชื่อของเจ๊อ.เคยติดแบล็คลิสต์เมื่อครั้งเกิดเรื่องไม้สาละวินภาคแรกเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน

 

ครั้งนี้เจ๊อ.อาศัยความชำนาญในพื้นที่ ติดต่อชาวบ้านและรู้จุดที่มีไม้สักใหญ่ เชื่อกันว่าไม่สักที่เจอในเขตป่าสงวนด้านที่ติดกับบ้านแม่สามแลบเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ก่อนหน้านี้กลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้ได้เริ่มตัดต้นสักในเขตรอยต่อระหว่างป่าสงวนฯและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ามาแล้ว ซึ่งหากไปสำรวจกันจริงจังคงเจอตอกันอีกมากมาย

 

เจ๊อ.ถือว่าเป็นผู้กว้างขวางและมีคอนเนคชั่นกับข้าราชการรวมทั้งนักการเมืองในหลายระดับ โดยเฉพาะในแวดวงสีกากี สังเกตได้ว่าในการทลายขบวนการค้าไม้เที่ยวนิ้ คนในวงการสีกากีเงีบบจ้อย หรือตกขบวนอย่างเหลือเชื่อ

 

ขบวนการส่งไม้แปรรูปเข้าไปที่แม่สะเรียงยังพอมองออกว่าโดยคนกลุ่มใด แต่การลักลอบส่งท่อนสักล่องเข้าไปในเขตพม่านี่ซิยังมืดกัน 8 ด้าน เพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่รู้ว่าใครเป็นตัวการใหญ่ ทั้งๆที่มีผู้ที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก แต่การสืบสาวไปหาผู้ที่อยู่เบื้องหลังกลับยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก

 

ที่น่าสนใจคือในวันจันทร์ ที่ 21 เมษายนนี้ เวลา 09.00 น.แม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันแถลงข่าวนี้ ณ กรมทหารพรานที่ 36 อำเภอแม่สะเรียง

 

ติดตามดูกันต่อไปว่ากระต่ายจะ “ตื่นตูม”หรือ “ตื่นตัว”

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.