missingนายแพทย์นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการหายตัวของนาย พอละจี รักจงเจริญ (บิลลี่) วัย 30 ปี ผู้นำชุมชน และสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ตั้งแต่เย็นวันที่ 17 เมษายน ขณะเดินทางไปแก่งกระจาน เพื่อเตรียมดำเนินการช่วยเหลือชาวบ้านฟ้องศาลปกครอง ภายหลังเกิดข้อขัดแย้งกรณีหัวหน้าอุทยานแห่งชาติฯกรณี เผาบ้านกะเหรี่ยงหมู่บ้านบางกลอย ว่าเรื่องนี้สะท้อนถึงการขาดความมั่นคงทางชีวิตของแกนนำที่ต่อสู้เรื่องสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะชาติพันธุ์ที่เป็นบุคคลชายขอบของประเทศไทย และสะท้อนถึงผลกระทบจากความขัดแย้งเกี่ยวกับคดีความระหว่างสิทธิชาติพันธุ์ กับเจ้าหน้าที่ภาครัฐ

 

“ที่ผ่านมาสังคมรู้ดีว่า บิลลี่เป็นอาสาสสมัครในการต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม เขาเป็นนักต่อสู้ทางสิทธิ มนุษยชน แต่การหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยดังกล่าว เป็นการสะท้อนถึงความซับซ้อนของสังคมไทยว่า มีช่องโหว่เรื่องการคุ้มครองบุคคลที่ต่อสู้เพื่อสิทธิต่างๆ แต่กรณีนี้อยากให้ตำรวจทำหน้าที่ในการตามหาโดยเร็ว เพราะยิ่งปล่อยเงียบ ยิ่งทำให้ภาคประชาชนตั้งคำถามถึงความไม่ยุติธรรมของเจ้าหน้าที่” นายแพทย์นิรันดร์ กล่าว

 

นายแพทย์นิรันดร์ กล่าวด้วยว่า การหายตัวของบิลลี่นอกจากสะท้อนความไม่ปลอดภัยของบุคคลที่ต่อสู้เพื่อความ เป็นธรรมแล้ว ยังเป็นเงาสะท้อนปัญหาเรื่องความขัดแย้งในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติของ ประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งปัญหาความขัดแย้งนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2540 โดยเฉพาะกลุ่มคนคนชายขอบไม่เคยได้รับสิทธิในการเข้าถึงการจัดการทรัพยากรเลย ทั้งที่สิทธิชุมชนตามรัฐธรรมนูญระบุไว้ชัดเจนว่าชุมชนสามารถมีวิถีชีวิตใน การจัดการทรัพยากรได้ แต่ที่ผ่านมาสังคมไทยไม่เคยทำตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม) ปี 2553 ดังนั้นกรณีอยากให้เป็นตัวอย่างแก่สังคมว่า การปิดกั้นคนชายขอบจากสิทธิต่างๆ เป็นเรื่องที่ประเทศไทยควรไตร่ตรองให้ดี

 

อย่างไรก็ตามกระแสสังคมที่เผยแพร่ภาพและข่าวการหายตัวของแกนนำครั้งนี้ ผ่านโลกออนไลน์จะเป็นสารสำคัญอีกอย่างทำให้รู้ว่า ผลของนโยบายการจัดการทรัพยากรที่ไม่เปิดโอกาสให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมนั้นนำมา ซึ่งปัญหาสังคมอีกมากมาย โดยเฉพาะความขัดแย้งอันนำไปสู่ความไม่ปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

 

 

 

.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.