2014-05-02 14.14.59

อ่านข่าวประชุมกอ.รมน. เกี่ยวกับเรื่องการลักลอบตัดไม้สาละวิน ที่จังหวัดแม่ฮองสอน เมื่อวาน(1 พฤษภาคม)แล้ว เห็นท่าทีขึงขังของผู้ว่าฯ ที่ประกาศชัดเจนว่าแก็งค์นี้มีทั้งข้าราชการ นายทุน ชาวบ้าน ฯลฯ ร่วมกันหากิน ซึ่งพร้อมจะโยกย้ายออกจากพื้นที่หากมีอำนาจ เช่นเดียวกับท่าทีเอาจริงเอาจังของพล.ท.มานิต อุทิตสาร ผอ.ศปป. 4 กอ.รมน. ที่ระบุว่าผู้ใหญ่ทั้งในระดับกองทัพและรัฐบาลให้ความสนใจเรื่องนี้(http://thainews.prd.go.th/centerweb/News/NewsDetail?NT01_NewsID=TNPOL5705010010028)

เห็นท่าทีของผู้ว่าฯและกอ.รมน.แล้ว ทำให้คลายใจได้บ้าง เพราะวันสองวันมานี่ข่าวลักลอบตัดไม้สาละวินเริ่มค่อยๆซาลง ทั้งๆที่่ในความเป็นจริงแล้ว ยังหาผู้ที่ควรรับผิดในการละเลยปล่อยให้มีการลักลอบและขนไม้สักขนาดใหญ่กันเอิกเกริกไม่ได้เลย

ผมเชื่อเหมือนที่ผู้ว่าฯพูดว่าเรื่องนี้ต้องมีข้าราชการเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยแน่ แต่ระดับใดนั้น ไม่อยากปรักปรำ ดังนั้จึงอยากให้มีการตั้งคณะกรรมการฯจากภายนอกเข้าไปสอบสวนใน 2 หน่อยงานคือ 1.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯซึ่งมีกรมป่าไม้ดูแลป่าสงวนและกรมอุทยานฯที่ดูแลป่าอุทยานฯและสวนป่า 2.หน่วยงานทหาร เพราะในพื้นที่นี้เป็นแนวตะเข็บชายแดนหรือเป็นพื้นที่ความมั่นคงซึ่งมีทหารพรานควบคุมดูแลอยู่ ดังนั้นเพื่อความเป็นธรรมและโปร่งใส ผู้บังคับบัญชาระดับสูงควรตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงด้วยเช่นกัน จะได้ไม่มีเสียงครหาภายหลัง

แต่ประเด็นที่ผมยังข้องใจอยู่คือก่อนหน้านี้ เคยมีเสียงเรียกร้องให้ทหารร่วมมือกับกองกำลังฝั่งตรงกันข้ามของแม่น้ำสาละวินตั้งด่านสกัดบริเวณบ้านสบเมย เพื่อกันไม่ให้ขบวนการล่องไม้เข้าไปในพม่าได้ ซึ่งถือว่าเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ดีที่สุด แต่เรื่องนี้กลับเพิกเฉย ทำให้ทุกค่ำคืนเลยไม่รู้ว่าขบวนการลักลอบตัดไม้ยังชักลากไม้จากป่าลงแม่น้ำและล่องไปฝั่งพม่าอยู่หรือไม่

ที่น่าข้องใจไม่น้อยกว่ากันก็คือ การลักลอบตัดไม้ครั้งนี้ทำกันมาแล้วเป็นปี โดยมีข้อมูลว่าเขาเริ่มตัดในบริเวณตอนเหนือหมู่บ้านแม่สามแลบเรื่อยมา โดยเมื่อปีก่อนทหารเคเอ็นยูเคยจับไม้สักที่ล่องแพได้คืนละนับร้อยท่อน(มีหลักฐานภาพประกอบ) แต่กลับไม่มีการตรวจสอบพื้นที่เสียหายทั้งหมดโดยเฉพาะในเขตอุทยานฯซึ่งดูจะเงียบผิดปกติ แน่นอนว่าคงไม่เหลือท่อนไม้ให้จับกุมเหมือนในเขตป่าสงวนฯแล้ว แต่ตอไม้ที่พวกเขาตัดไว้ย่อมยังไม่หายไปไหน

สำรวจความเสียหายและยอมรับความจริงกันเถอะครับ จะได้ช่วยกันแก้ปัญหาเพื่อไม่ให้ความเลวร้ายหวนกลับมาอีก

ภาสกร จำลองราช

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.