IMG_513954819272738
เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2557 นายพงษ์พิพัฒน์ มีเบญจมาศ ผู้ประสานงานเครือข่ายฟื้นฟูและพัฒนาลุ่มน้ำสาละวิน เปิดเผยภายหลังร่วมกับตัวแทนชาวบ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เข้าพบนายสุรพล พนัสอำพล ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อหารือถึงกรณีการลักลอบตัดไม้สักในป่าสาละวิน ก่อนนำเสนอปัญหาแก่ทีมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ซึ่งจะลงพื้นที่สำรวจป่าสาละวินในวันที่ 3 พฤษภาคม ว่าชาวบ้านได้เสนอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อดูแลสถานการณ์ในพื้นที่ โดยมีตัวแทนชาวบ้านเข้าร่วมเป็นกรรมการด้วย เนื่องจากมีความคุ้นชินกับพื้นที่มากกว่าเจ้าหน้าที่ภาครัฐ และอาจเสนอให้ทส.จัดกองกำลังลาดตระเวนพื้นที่ตามจุดสำคัญก่อน เช่น ด่านแม่ปัว ซึ่งเป็นด่านร้างมานานเกือบ 4 เดือน และจุดบรรจบระหว่างแม่น้ำเมยกับแม่น้ำสาละวิน

“การเพิ่มกองกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อลาดตระเวนนั้น จำเป็นต้องทำโดยเร็วที่สุด เพื่อลำเลียงของกลางในพื้นที่ และต้องมีการสำรวจป่าสงวนอีกรอบ เพื่อเร่งระบายไม้ของกลางออกมา โดยจะมีชาวบ้านเข้าร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ซึ่งผู้ว่าฯ จะเสนอแผนดังกล่าวแก่ รัฐมนตรีระหว่างการลงพื้นที่” นายพงษ์พิพัฒน์ กล่าว

นายพงษ์พิพัฒน์ กล่าวว่า นอกจากแผนการส่งกองกำลังเจ้าหน้าที่เสริมตามจุดลาดตระเวนแล้ว กรณีการคุกคารมชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งให้ความร่วมมือในการติดตามสถานการณ์ตัดไม้เถื่อนนั้น ทางผู้ว่าฯยืนยันว่าจะขอปรึกษารัฐมนตรีเพื่อให้การคุ้มครองชาวบ้านและวางแผนการจับกุมขบวนการให้รอบคอบ เพื่อไม่ให้มีการจับกุมผิดตัวและไม่มีใครตกเป็นแพะรับผิดแทนผู้ร่วมขบวนการตัดไม้เถื่อนตัวจริง

ด้านนายสุรพลให้สัมภาษณ์ว่า ในการพบ รมว.ทส.จะมีการรายงาน ประวัติสถานการณ์ป่าไม้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเสนอแนวทางแก้ไข 2 ประเด็นหลัก คือ 1 . ของบประมาณในการแก้ปัญหาทั้งในส่วนองการอำนวยความสะดวกเพื่อให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้ระบายของกลางออกจาป่าสาละวิน และ 2 .ขอกำลังจาก ทส.เข้ามาลาดตระเวนในพื้นที่เร่งด่วน โดยเน้นการจัดการอย่างเป็นเอกภาพและขอให้กรมอุทยานฯและกรมป่าไม้เข้ามาดำเนินการร่วมกัน ไม่แบ่งแยกหน้าที่กัน เพราะพื้นที่เกิดเหตุนั้นเกิดขึ้นในป่าสาละวินโดยรวม ซึ่งกว้างขวางประมาณ 1 ล้านไร่ และมีแนวโน้มถูกตัดทั้งในส่วนพื้นที่ความรับผิดชอบของกรมอุทยานฯ และกรมป่าไม้

ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน กล่าวต่อว่า สถานการณ์การตัดไม้สาละวินเป็นปัญหาเรื้อรังที่เกิดขึ้นมานานเกือบ 15 ปี โดยปัจจุบันถือว่าสถานการณ์ทุเลาลง ทั้งนี้จำนวนไม้ของกลางที่เป็นท่อนซึ่งเก็บรวบรวมได้ล่าสุดในปี2557 มีจำนวนประมาณ 200 ท่อน โดยเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพียงสัปดาห์เดียว 100 ท่อน ขณะที่สถานการณ์ช่วงปลายปี 2556 นั้น มีประมาณ 30 ท่อน พบของกลางที่ชัดเจนประมาณช่วงเดือน พฤศจิกายน –ธันวาคม ขณะที่อดีตเมื่อประมาณ 15 ปีนั้นจับกุมได้นับหมื่นท่อน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยกรมอุทยานฯและกรมป่าไม้ควรจะร่วมมือกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีชาวบ้านที่ถูกคุกคามนั้น มีแนวทางการคุ้มครองในส่วนของจังหวัดหรือไม่ นายสุรพล ตอบว่า มอบหมายให้นายอำเภอส่งเจ้าหน้าที่ดูแล และลงพื้นที่เยี่ยมชาวบ้านเป็นประจำ ให้บ่อยที่สุดเท่าที่ทำได้ อย่างไรก็ตามกรณีการแจ้งเบาะแสที่ชาวบ้านได้ให้ข้อมูลขบวนการตัดไม้แก่สื่อมวลชนและทางจังหวัดรับทราบนั้น อยากให้ทำหน้าที่ต่อไป เพราะเชื่อว่า ชาวบ้านในพื้นที่นั้นทำหน้าที่ได้ดีกว่าเพราะเชี่ยวชาญพื้นที่กว่าเจ้าหน้าที่ภาครัฐ และไม่ต้องเกรงกลัวอำนาจใคร

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.