IMG_16079346316864

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2557 นายสุวิชาน พัฒนาไพรวัลย์ ศิลปินชาวปกาเกอะญอ และอาจารย์ประมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒิ เปิดเผยว่า จากกรณีที่นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ นักต่อสู้สิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยงบางกลอย จังหวัดเพชรบุรี หายตัวไปและยังไม่สามารถหาเบาะแสเพื่อสืบคดีผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้นั้น เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้ครอบครัวบิลลี่ ชาวกะเหรี่ยงบางกลอย ตลอดจนทุกชาติพันธุ์ชายขอบของประเทศไทย รวมทั้งภาคีเครือข่ายต่างๆ ได้เตรียมจัดงาน “เราคือบิลลี่” (We all Billy) ขึ้นในวันที่ 11 พฤษภาคม 2557 ณ หอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพฯ เพื่อระดมทุนช่วยเหลือครอบครัว “รักจงเจริญ” รวมทั้งจัดกิจกรรมเผยแพร่ภาพยนต์สั้นชุดวิถีชีวิต (The Way of Lives) ซึ่ง บิลลี่เคยได้ร่วมสร้างขึ้นเพื่อสะท้อนวัฒนธรรมแห่งชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ทั้งนี้ภายในงานมีเวทีเสวนาให้เสริมความรู้ การจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงและการแสดงสด ดนตรีปกาเกอะญอร่วมด้วย

นายสุวิชาน กล่าวต่อว่า การหายไปของบิลลี่ แม้จะเป็นแค่คนตัวเล็กๆ ไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังในด้านใดมากนักก็ตาม แต่บิลลี่ที่หายไป เป็นตัวแทนของเสียงเล็กๆ ในสังคมไทยที่กำลังบอกว่า ประเทศไทยอันตรายเหลือเกินกับคนไม่มีทางสู้ แน่นอนว่าเขาไม่ใช่คนไทยคนแรกที่หายตัวไป แต่ระหว่างที่การสืบสวนคดียังไม่สิ้นสุดได้กระเพื่อมสังคมให้เกิดทั้งการคาดเดา การตั้งข้อสังเกต เชื่อมโยงเหตุการณ์เข้ากับรอยร้าวระหว่างรัฐบาลและชาติพันธุ์มากขึ้น การหายไปของบิลลี่ จึงถือเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ระบุว่า ประชาธิปไตยของประเทศไทยไม่มีอยู่จริง

“บิลลี่เขาคือกะเหรี่ยงคนแรกที่หายไปอย่างไร้ร่องรอย ผมไม่อาจตอบได้ว่าใครทำและไม่ขอเชื่อมโยงอะไรให้วุ่นวาย เพียงแค่อยากบอกว่า บิลลี่ไม่มีสีทางการเมือง ไม่มีฝ่าย ไม่มีข้าง ทำไมยังหายไปแบบไร้วี่แวว แน่นอนว่าบิลลี่มีจุดยืนเป็นของตัวเอง แม้เขาและครอบครัวอาศัยที่ดินจากชาวบ้านป่าเด็งอยู่กิน เพราะไม่ยอมรับที่ดินซึ่งรัฐบาลจัดสรรให้หลังการเผาไล่ที่ก็ตาม การเสียสละครั้งนั้น ไม่ใช่การยอมจำนน แต่บิลลี่พยายามสะท้อนให้สังคมเห็นว่า เขาต้องการพาชีวิตกะเหรี่ยงทุกคนคืนสู่ป่า หนังสั้นในเรื่อง The way of lives สะท้อนแนวคิดต่างๆได้ดี ผมอยากให้ทุกคนได้ดู และไม่อยากให้มองว่าเรากำลังทำเพื่อบิลลี่คนเดียวที่หายไป แต่การร่วมงานเพื่อสมทบทุนนั้นเป็นการร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์และก่อเกิดกองทุนปกป้องบิลลี่คนต่อไปที่อยู่ทั่วประเทศไทย บิลลี่คนนั้นอาจเป็นใครก็ได้ที่เสียงไม่ดังพอ เป็นคนตัวเล็กที่กำลังหาความยุติธรรมให้สังคมและเคลื่อนไหวเพื่อส่วนรวมโดยไม่เห็นแก่ตัว” นายสุวิชาน กล่าว

ศิลปินชาวปกาเกอะญอ กล่าวด้วยว่า ตัวอย่างวิถีชีวิตกะเหรี่ยงอย่างหนึ่งที่สังคมไทยควรรู้ คือ ความเชื่อของกะเหรี่ยงนั้นเมื่อมีชีวิตอาศัยป่า แม่น้ำ ธรรมชาติ เมื่อตายไปจะต้องฝังร่างลงกลางผืนดินให้แมลง สัตว์ป่า และทุกอย่างได้ชอนไช คือ การตอบแทนบุญคุณสรรพสิ่งหมายถึงคนเราใช้ประโยชน์ใดจากใคร ตายไปต้องทำประโยชน์เพื่อผู้อื่นบ้าง ซึ่งเมื่อความเจริญเข้ามา กฎการตอบแทนสรรพสิ่งมีเปลี่ยนไปบ้าง เช่น คนปัจจุบันนั้นจะเลือกบริจาคร่างกายแก่ผู้ยากไร้ ส่วนนี้มันเปลี่ยนไปบ้างตามกาลเวลา และความเชื่อส่วนนับเป็นวิถีชีวิตที่สังคมควรจารึกไว้ ซึ่งหากใครที่ไม่เคยรู้จักกะเหรี่ยงเลย อยากเชิญชวนให้ร่วมกิจกรรม We all Billy ด้วยกัน
/////////////////////////
หมายเหตุ-ภาพศิลปินกะเหรี่ยงบางกลอยกำลังบรรเลงเพลง

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.