เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่ริมชายหาดเจ้าสำราญ อ.เมือง จ.เพชรบุรี ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้มีการจัดเวทีรับฟังข้อเท็จจริงและซักถามถึงสถานการณ์ในอ่าว ก.หลังจากได้ร่วมกันล่องเรือสำรวจพื้นที่เมื่อวันที่ 28 กันยายน

โดยผู้เข้าร่วมประกอบด้วย ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ หัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล นายวรพล ดวงล้อมจันทร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายรักษ์อ่าวไทยตอนบน ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล กรมทรัพยาทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ชุมชนริมทะเลกว่า 30 คนเข้าร่วม

 

ดร.ธรณ์ กล่าวว่า อ่าวใดที่สมบูรณ์มาก ดูได้จากปริมาณงูทะเล เพราะเป็นที่ทราบกันดีของนักวิจัยว่า ย่านนี้มีงูทะเลอยู่มากมายหลายร้อยชนิด เพราะงูทะเลจะกินปลาเป็นอาหาร แต่หลังจากมีเรื่องของอุตสาหกรรมและการท่องเที่ยว รวมเหมือนปัจจัยอื่นที่ที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความสมบูรณ์ของทะเลลดลง หากมีโครงการถมทะเลในฐานะนักวิชาการไม่มีสิทธิชี้นำหรือคัดค้าน แต่มีหน้าที่ตั้งคำถามตามข้อสงสัย โดยเฉพาะผลกระทบที่เกิดขึ้นนั้นสาหัสกับท้องทะเล ชายฝั่งและคนที่ทำมาหากินอยู่กับทะเลมาก

 

ด้าน ดร.ปิ่นสักก์ กล่าวว่า โครงการถมทะเลตามนโยบายของรัฐบาล ปัญหาที่ต้องระวังคือน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งยังถกเถียงกันอยู่ว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่เรื่องนี้ต้องมีการเตรียมการรองรับ เหมือนกับกรณีที่ ดร.สมิทธ ธรรมสโรจ อดีตอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาเคยเตือนเรื่องสึนามิ แต่ไม่มีใครเชื่อ ซึ่งตรงนี้เป็นบทเรียนในอดีต เชื่อว่าไม่เร็วก็ช้าต้องเกิดน้ำท่วมแน่ ดังนั้น ควรมีการศึกษาและแลกเปลี่ยน เพื่อหากลไกลแก้ไขปัญหาร่วมกัน อย่าปล่อยให้วัวหายล้อมคอก โครงการนี้ไม่เชื่อว่ารัฐบาลจะทำ เพราะรัฐบาลนี้ต้องยึดโยงกับประชาชน หากประชาชนไม่เอาก็คงไม่สร้าง

 

จาก มติชน 30 กันยายน 2554

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.