จากเหตุเครื่องบินทหารของลาวตก ซึ่งทำให้รองนายกรัฐมนตรี พล.ท.ดวงใจ พิจิต , รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันความสงบภายใน (มหาดไทย) ทองบัน แสงอาพอน, และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 2 คนเสียชีวิต ได้ทำให้เกิดสุญญากาศแห่งอำนาจขึ้นในคณะผู้บริหารที่กุมอำนาจโดยพรรคๆ เดียวแบบเผด็จการของประเทศนี้ สำหรับสาเหตุของอุบัติเหตุคราวนี้ซึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่ใกล้กับชายแดนภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเวียดนามนั้น กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน

รองนายกรัฐมนตรี พล.ท.ดวงใจ พิจิต, รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันความสงบภายใน (มหาดไทย) ทองบัน แสงอาพอน, และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 2 คน เป็นผู้ที่อยู่ในจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 17 คน ในเหตุเครื่องบินทหารตกเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ตามคำแถลงของรัฐบาลลาว ความสูญเสียดังกล่าวนี้ได้ทำให้เกิดสุญญากาศแห่งอำนาจขึ้นในคณะผู้บริหารที่กุมอำนาจโดยพรรคๆ เดียวแบบเผด็จการของประเทศนี้

พล.ท.ดวงใจ ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันชาติ (กลาโหม) ด้วย และถือเป็นดาวรุ่งทางการเมืองผู้หนึ่ง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ เหล่านี้ กำลังอยู่ระหว่างการเดินทางด้วยเครื่องบินลำเลียงขนส่งผลิตในยูเครนแบบ แอนโทนอฟ เอเอ็น-74ทีเค-300 (Antonov AN-74TK-300) เพื่อไปเข้าร่วมงานพิธีรำลึกในแขวง (จังหวัด) เชียงขวาง ในช่วงเช้าวันเสาร์ (17 พ.ค.) ตอนที่เครื่องบินลำนี้ตก ขณะกำลังบินเข้าไปใกล้สนามบินเชียงขวาง ทั้งนี้ตามรายงานข่าวหลายๆ กระแส

“พวกท่านเหล่านี้เสียชีวิตไปเนื่องจากอุบัติเหตุของเครื่องบิน เอเอ็น-74ทีเค-300 ของกองทัพอากาศลาว ในวันที่ 17 พฤษภาคม เวลา 7.00 น. ในหมู่บ้านนาดี เขต (อำเภอ) แปก ของแขวงเชียงขวาง” สำนักข่าวสานปะเทดลาว ของทางการลาวระบุในรายงานข่าว

“สาเหตุของอุบัติเหตุคราวนี้กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่รับผิดชอบที่เกี่ยวข้อง” รายงานข่าวนี้กล่าวต่อ โดยแทบไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ ซึ่งตกอยู่ในพื้นที่ใกล้ๆ ชายแดนด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเวียดนาม

ทางด้านหนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทมส์ ซึ่งรัฐเป็นเจ้าของ รายงานให้รายละเอียดมากขึ้นว่า เครื่องบินลำดังกล่าวตกในขณะอยู่ห่างจากสนามบินเชียงขวางประมาณ 2 กิโลเมตร โดยที่สนามบินนี้อยู่ใกล้ๆ กับทุ่งไหหิน ซึ่งเป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญแห่งหนึ่งของลาว

**เข้าร่วมพิธีรำลึก**

เวียงจันทน์ไทมส์ยังรายงานว่า คณะเจ้าหน้าที่เหล่านี้กำลังอยู่ระหว่างการเดินทางไปเข้าร่วมพิธีระลึกวาระครบรอบ 55 ปีของเหตุการณ์ที่กองทหารของลาวได้รับ “ชัยชนะในทางยุทธศาสตร์” ในระหว่างสงครามอินโดจีนเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 1959

ภาพที่ถ่ายจากจุดซึ่งเครื่องบินตก แสดงให้เห็นว่าเครื่องบินลำนี้โหม่งพื้นในบริเวณป่า และตัวเครื่องบินได้รับความเสียหายหนัก ทิ้งเศษซากจำนวนมากเอาไว้เกลื่อนกลาด รายงานนี้ระบุ

สำหรับพวกสำนักข่าวต่างประเทศนั้น ในตอนแรกๆ ทีเดียวต้องหาการยืนยันเหตุเครื่องบินตกคราวนี้ จากพวกเจ้าหน้าที่ในประเทศไทย ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดอยู่กับลาว โดยที่รัฐบาลลาวเองนั้นดำเนินการควบคุมสื่ออย่างเข้มงวด และแทบไม่ยอมปล่อยให้มีการคัดค้านใดๆ เลย

นอกจาก พล.ท.ดวงใจ และ ทองบัน แล้ว สำนักข่าวสานปะเทดลาวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 2 คนที่เสียชีวิตเช่นกัน ได้แก่ สุกัน มะหาลาด เจ้าครอง (ผู้ว่าราชการ) นครเวียงจันทน์ และ เจือง สมบูนขัน หัวหน้าคณะกรรมการโฆษณาอบรม ศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว

ทันดา พิจิต ภรรยาของ พล.ท.ดวงใจ ตลอดจนผู้ช่วยใกล้ชิดของเขาบางคนก็เสียชีวิตไปในอุบัติเหตุครั้งนี้ด้วย แต่ยังมีผู้รอดชีวิต 3 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นพนักงานบริการหญิงบนเครื่องบิน หนังสือพิมพ์ เดอะเนชั่น ของไทยรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวหลายๆ รายในเวียงจันทน์

สำหรับ พล.ท.ดวงใจ มีอายุ 69 ปี เขาเป็นสมาชิกผู้หนึ่งในคณะกรรมการกรมการเมืองศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ซึ่งเข้าปกครองลาวมาตั้งแต่ปี 1975 ส่วนเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 3 คนต่างก็เป็นกรรมการกลางของพรรค

**ดาวรุ่งทางการเมือง**

ถือกันว่า พล.ท.ดวงใจ เป็นผู้นำรุ่นที่ 2 ของลาว และเป็นที่เชื่อกันว่า เขาสามารถไต่บันไดทางการเมืองขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว โดยก้าวตามรอยเท้าของ จุมมะลี ไซยะสอน ประธานประเทศคนปัจจุบัน ทั้งนี้ตามรายงานของเดอะเนชั่น

เขาก้าวขึ้นสู่กรมการเมือง ซึ่งเป็นองค์กรวงในที่ทรงอิทธิพลที่สุดของพรรคประชาชนปฏิวัติลาว และรับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันชาติ (กลาโหม) ในปี 2001

รายงานข่าวหลายกระแสระบุว่า การจากไปอย่างกะทันหันของ พล.ท.ดวงใจ และ ทองบัน นับว่าสร้างความเสียหายอย่างแรงให้แก่รัฐบาลลาวและพรรคประชาชนปฏิวัติลาว

“คงจะเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่พ้นหรอกที่การเสียชีวิตของพวกเจ้าหน้าที่เหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีรัฐมนตรีว่าการถึง 2 คน จะต้องส่งผลกระทบกระเทือนต่อโครงสร้างทางอำนาจของพรรคและส่งผลกระทบต่อประเทศลาวในวงกว้างโดยรวมด้วย” สำนักข่าวเอพี อ้างคำพูดของ ไซมอน ครีก (Simon Creak) นักประวัติศาสตร์ด้านลาวและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ณ มหาวิทยาลัยเกียวโต ในญี่ปุ่น

“โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมื่อเหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 ปี ก็จะต้องมีการจัดประชุมสมัชชาพรรคครั้งต่อไป ซึ่งจะมีการคัดเลือกคณะผู้นำรุ่นต่อไป” เขากล่าวต่อ

เหตุการณ์เครื่องบินตกคราวนี้ ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นในลาวในระยะเวลา 7 เดือน

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เครื่องบินโดยสารใบพัดแบบ เอทีอาร์-72 (ATR-72) ของการบินลาว ได้ตกลงในแม่น้ำโขงท่ามกลางอากาศเลวร้าย ขณะที่บินเข้าไปใกล้สนามบินเมืองปากเซ ทางภาคใต้ของลาว ทำให้คนบนเครื่องบินทั้ง 49 คนเสียชีวิตหมด

ข่าวนี้รายงานโดย วิทยุเอเชียเสรีภาคภาษาลาว (RFA’s Lao Service) และเขียนเป็นภาษาอังกฤษโดย ปรเมศวรัน ปอนนูดูไร (Parameswaran Ponnudurai)

วิทยุเอเชียเสรี (Radio Free Asia ใช้อักษรย่อว่า RFA) ก่อตั้งขึ้นโดยรัฐบัญญัติของรัฐสภาสหรัฐฯ และได้รับการสนับสนุนส่วนหนึ่งจากเงินให้เปล่าของรัฐบาลสหรัฐฯ ปัจจุบัน RFA เป็นผู้ดำเนินการสถานีวิทยุและบริการข่าวสารทางอินเทอร์เน็ต

 

 

ผู้จัดการ Online
19 พฤษภาคม 2557

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.