ตรวจสอบข่าวคสช.ฟื้นโครงการน้ำ 3.5 แสนตรวจสอบข่าวจากหนังสือพิมพ์ 3 ฉบับตรวจสอบข่าวข้อเสนอในโรดแมพ

image

หนังสือพิมพ์ 3 ฉบับให้รายละเอียดเรื่องโครงการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทแตกต่างกัน แม้มีที่มาเดียวกันคือภายหลังการประชุมร่วมกันระหว่างพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ รองหัวหน้าคสช.และหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจกับผู้บริหารกระทรวงการคลัง

ไทยรัฐระบุว่า…
“ทั้งนี้ คสช.จะหารือกับกระทรวงการคลัง รวมทั้งหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในวันที่ 31 พ.ค.อีกครั้ง คาดว่าน่าจะเห็นความชัดเจนของโรดแมปเศรษฐกิจได้ในสัปดาห์หน้า ส่วนการบริหารจัดการน้ำ หลังจาก พ.ร.ก.การบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทถูกระงับไปนั้น จะมีการพิจารณาเป็นรายโครงการ โดยจะพิจารณาโครงการที่มีความจำเป็นขึ้นมาดำเนินการก่อน ซึ่ง คสช.จะให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน อาทิ ภัยพิบัติและอุทกภัยในช่วงฤดูฝนปีนี้”
(http://www.thairath.co.th/content/425354)
———–
โพสต์ทูเดย์บอกว่า…
“สำหรับการจัดทำงบประมาณ 2558 จะเน้นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่เป็นภาระทางการคลัง เช่น โครงการรถไฟรางคู่ รถไฟฟ้า และโครงการลงทุนน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ที่สามารถดึงงบกลางมาใช้ในโครงการต่อไปได้ทันที

“ในวันที่ 31 พ.ค.2557 นี้จะมีการหารือร่วมกับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจเพื่อสรุปโครงการต่างๆที่จะอยู่ในโรดแมป และในวันที่ 1 มิ.ย.2557 จะหารือกับคณะสศช.ฝ่ายเศรษฐกิจเพื่อสรุปภาพรวมทั้งหมดนำเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.พิจารณาในวันที่ 2 มิ.ย.นี้”
———————
กรุงเทพธุรกิจระบุว่า….
“พล.อ.อ.ฉัตรชัย สาริกัลป์ยะ รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช.กล่าวว่า โรดแมพในการดูแลเศรษฐกิจจะคำนึงถึงปัญหาระยะกลางของระบบเศรษฐกิจด้วย โดยจะเข้าไปแก้ปัญหาในส่วนที่มีผลกระทบโดยตรง เช่น ระบบน้ำ โครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เช่น การก่อสร้างรถไฟรองคู่ ถ้าสามารถทำได้จะทำทันที แต่คงไม่ให้เกิดผลผูกพันต่อเสถียรภาพการคลัง เพื่อเป็นการรักษาวินัยทางการคลัง”
——————
จริงๆแล้วการเปิดเผยชื่อโครงการขนาดใหญ่ในโรดแมพ สำหรับคนทำข่าวอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่โตนักเพราะเป็นแค่ข่าวชิ้นหนึ่ง แต่สำหรับชาวบ้านแล้วละเอียดอ่อนมาก เพราะนั่นหมายถึงชีวิตและวิถีชีวิต ยิ่งในยามที่ประเทศกำลังเผชิญสถานการณ์ผันผวนด้วยแล้ว อะไรก็เกิดขึ้นได้ ดังนั้นข้อเท็จจริงจึงเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าข่าวผิดเพี้ยนเพียงนิดเดียว อาจกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวได้
///////////////////////////////
หมายเหตุ-ภาพนี้ถ่ายไว้เมื่อปีที่แล้ว ตอนไปทำข่าวเวทีรับฟังความคิดเห็นแผนบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทที่เมืองกาญจน์

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.