ม็อบลำลูกกาบุกเปิดประตูระบายน้ำลำหม้อแตกอีก จาก 50 ซ.ม.เป็น 2 ม. สุขุมพันธุ์ แจ้งความ พ.ต.ต.เสงี่ยมแล้ว ข้อหาบุกรุกสถานที่ราชการ พหลโยธินวุ่นม็อบซ.48 ฮือปิดถนน จี้ระบายน้ำท่วมขัง ‘ปลอด’เผยรื้อบิ๊กแบ๊กแล้ว กทม.หยุดโครงการ เอาเงินช่วยน้ำท่วม ทอท.แจงลากรถดอนเมืองออกเพราะจอดกีดขวาง กทม.เปิดประตูน้ำพระยาสุเรนทร์เพิ่ม 10 ซ.ม. หลังน้ำไม่กระทบกรุงชั้นใน 

‘ปู’ลุยฟื้นฟูปากเกร็ด 

เวลา 10.30 น. วันที่ 1 ธ.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเดินทางไปอบต.บางพลับ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อเริ่มโครงการซ่อม สร้าง โดยนายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนแสดงพลังช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย อีกทั้งในวโรกาส 5 ธ.ค. เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หลังจากสูบน้ำลงหมดในอีก 4-5 วันข้างหน้าจะเร่งสำรวจพื้นที่บ้านเรือนเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือในลักษณะการบูรณาการ เช่น การซ่อมแซมบ้านเรือน เครื่องใช้ไฟฟ้า ตลอดจนการพักชำระหนี้

จากนั้นนายกฯ เดินทักทายและเยี่ยมเจ้าหน้าที่และประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมตามจุดต่างๆ และทำหมูทอดกระเทียมพริกไทยแจกจ่ายประชาชน ก่อนจะไปติดเครื่องสูบน้ำเพื่อระบายน้ำออกจากพื้นที่ และโยนอีเอ็มบอลบำบัดน้ำเสีย จากนั้นขึ้นรถ 6 ล้อ ทะเบียน 40-0213 สระบุรี ตระเวนเยี่ยมประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่มาร่วมทำความสะอาดริมถนนรอบหมู่บ้าน ซึ่งริมถนนบางแห่งยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่

เวลา 11.15 น. นายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินการระบายน้ำในพื้นที่กทม.และพื้นที่โดยรอบที่ยังมีน้ำท่วมขังให้ทันวันที่ 5 ธ.ค.ว่า เราพยายามดำเนินการทุกพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ปิดประตูระบายน้ำ เราอยากเร่งระบาย และพื้นที่ที่เริ่มแห้งแล้วก็จะได้ฟื้นฟูเต็มที่ ส่วนพื้นที่ที่ยังคงมีน้ำท่วมสูงจะเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อระบายน้ำให้เร็วที่สุด อย่างน้อยบางพื้นที่ในช่วงปีใหม่ประชาชนจะเข้าบ้านเรือนได้ ก็เป็นปีใหม่ที่จะได้มีโอกาสฟื้นฟู

เวลา 11.30 น. ที่วัดเวฬุวนาราม หรือวัดไผ่เขียว เขตดอนเมือง นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย เดินทางมามอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบอุทกภัย 3,000 ชุด โดยมีนายการุณ โหสกุล ส.ส.ดอนเมือง พรรคเพื่อไทย ต้อนรับ พร้อมกันนี้ นายชวน ศิรินันท์พร ผู้ว่าฯ นครราชสีมานำเจ้าหน้าที่จากจ.นครราชสีมามาร่วมผัดหมี่โคราช และยังจัดส่งแพทย์สาธารณสุขเพื่อให้การรักษาและมอบยาให้กับผู้ป่วยที่อยู่ในพื้นที่ โดยมีประชาชนจำนวนมากมายืนรอรับสิ่งของ ทำให้ถุงยังชีพไม่พอที่จะแจกจ่าย

กทม.เปิดประตูน้ำเพิ่ม 

ที่ศาลาว่าการกทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. แถลงผลการประชุมติดตามสถาน การณ์น้ำและการแก้ไขในพื้นที่กทม.ว่า ขณะนี้อยู่ในสภาวะปกติ ประกอบกับน้ำทะเลไม่หนุนสูง ระดับน้ำในคลองต่างๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น กทม.จึงจะเพิ่มระดับประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์อีก 10 ซ.ม.เป็น 1.40 ม. จากเดิม 1.30 ม. และหลังประเมินสถานการณ์น้ำในช่วง 24 ช.ม.ที่ผ่านมา ระดับน้ำนอกประตูลดลง 7 ซ.ม. ในประตูระดับน้ำทรงตัว และในวันที่ 2 ธ.ค.หากสถานการณ์น้ำยังทรงตัวเช่นเดิมกทม.จะพิจารณาเพิ่มระดับประตูระบายน้ำเป็น 1.50 ม.ต่อไป ทั้งนี้ การเปิดประตูจะเปิดแบบก้าวกระโดดไม่ได้เพราะจะทำให้กระทบกับพื้นที่ภายใน ทั้งนี้ มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายแจ้งความกับพ.ต.ต. เสงี่ยม สำราญรัตน์ ที่นำชาวบ้านมาเปิดประตูน้ำ ในข้อหาบุกรุกสถานที่ราชการ

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวว่า กทม.ไม่สามารถทำให้ทุกพื้นที่แห้งได้ก่อนวันเฉลิมพระชนม พรรษา 5 ธ.ค. แต่จะขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนร่วมกันกำจัดขยะตกค้างในพื้นที่ต่างๆ ให้หมดไปก่อนวันที่ 5 ธ.ค.นี้ เพื่อให้กรุงเทพฯ ปลอดขยะ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

บุกเปิดประตูลำหม้อแตก 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ต.เสงี่ยมนำชาวบ้านย่านลำลูกกาเดินทางมาเปิดประตูระบายน้ำคลองลำหม้อแตกเพิ่มขึ้นจากเดิม 50 ซ.ม.เป็น 2 ม. โดยอ้างว่าเพื่อลดผลกระทบของชาวบ้านในฝั่งอ.ลำลูกกา แต่หากชาวบ้านในเขตสายไหม และถ.สุขาภิบาล 5 รับผลกระทบจากการเปิดประตูระบายน้ำก็ยินดีจะปรับลดระดับลง ส่วนที่เรียกร้องให้กทม.เปิดประตูระบายน้ำคลองพระยาสุเรนทร์ในระดับ 1.50 ม.นั้น พบว่ากทม.เปิดประตูระบายน้ำขึ้นในระดับ 1.40 ม. แล้ว ซึ่งก็เป็นที่น่าพอใจของชาวบ้านในระดับหนึ่ง จึงขอยุติการเรียกร้องใดๆ

น้ำกรุงลดต่อเนื่อง 

ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย กทม. สรุปสถานการณ์น้ำประจำวันว่า ระดับน้ำที่อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา 2.92 ม.รทก. ลดลง 8 ซ.ม. น้ำทะเลหนุนสูงเวลา 12.40 น. ระดับ 1.17 ม.รทก. และเวลา 21.02 น. ระดับ 0.80 ม.รทก. ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ปากคลองตลาดสูงสุดระดับ 2.04 ม.รทก. ต่ำกว่าแนวคันกั้นน้ำ 0.76 ม.

สำหรับสถานการณ์น้ำทุ่ง ระดับน้ำคลองหกวาสายล่างด้านนอกเขตกทม.ที่ประตูระบายน้ำคลองสองลดลง 4 ซ.ม. คลองมหาสวัสดิ์ด้านนอกเขตกทม.ที่ประตูระบายน้ำคลองทวีวัฒนาลดลง 5 ซ.ม. และคลองเปรมประชากรด้านดอนเมืองลดลง 10 ซ.ม. ส่วนฝั่งธนบุรีระดับน้ำล้นตลิ่งในคลองมหาสวัสดิ์ ตอน ถ.พุทธมณฑลสาย 2 คลองบางพรม ตอนคลองฉิมพลี ตอนถ. กาญจนาภิเษก และตอนถ.พุทธมณฑลสาย 3 คลองบางเชือกหนัง ตอนถ.พุทธมณฑลสาย 2 คลองบางแวก ตอนถ.พุทธมณฑลสาย 1 ตอนคลองทวีวัฒนา ส่วนคลองอื่นๆ ยังปกติ

ภาพรวมสถานการณ์น้ำในคลองสายหลักพื้นที่กรุงเทพฯ น้ำคลองแสนแสบจากบางชันออกไปจนสุดเขตกทม.ลดลง 4 ซ.ม. คลองประเวศบุรีรมย์ด้านลาดกระบังระดับน้ำลดลง 2-3 ซ.ม. คลองลาดพร้าวระดับน้ำลดลง 2-8 ซ.ม. คลองเปรมประชากร ระดับน้ำลดลง 5-7 ซ.ม. คลองบางเขนระดับน้ำลดลง 4-7 ซ.ม. และคลองบางซื่อ ระดับน้ำลดลง 8 ซ.ม. ส่วนพื้นที่ฝั่งธนบุรี คลองหลักช่วงบนในเขตทวีวัฒนาระดับน้ำลดลง 1-4 ซ.ม. และพื้นที่ฝั่งธนบุรียังคงมีปัญหาน้ำท่วม

กทม.หั่นงบ-ช่วยน้ำท่วม 

ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าฯ กทม. เผยว่า สั่งการสำนักการจราจรและขนส่ง กทม. ทบทวนโครงการติดตั้งระบบตรวจจับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร วงเงิน 460 ล้านบาท รวมถึงโครงการอี-ทิกเก็ต โครงการสกายวอล์ก และโครงการติดตั้งกล้องซีซีทีวีเพื่อความปลอดภัย เป็นต้น โดยให้ชะลอโครงการต่างๆ ดังกล่าวออกไปก่อน เพื่อนำเงินงบประมาณไปใช้ในกิจกรรมการฟื้นฟู เยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมในกรุงเทพ มหานคร ซึ่งมีความเร่งด่วนมากกว่า ขณะเดียวกันยังมอบหมายให้สำนักการจราจรและ ขนส่งพิจารณาขยายเวลาการงดเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง ไปจนถึงช่วงสงกรานต์ปีหน้า เพื่อช่วยประชาชนลดภาระค่าเดินทาง

 

‘วีระ’เผยกรุงเปิดปตร.ได้หมด 

นายวีระ วงศ์แสงนาค ประธานคณะกรรมการจัดการน้ำ ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) กล่าวในรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ว่า ขณะนี้การเปิดประตูคลองสาขาในกทม.ทำได้แล้วเพราะระดับน้ำเจ้าพระยาลดต่ำลงกว่าคลองสาขา ซึ่งแต่ก่อนที่ยังเปิดไม่ได้เพราะน้ำจากเจ้าพระยาจะทะลักเข้ามา ทั้งนี้ ในพื้นที่ดอนเมือง-สายไหมที่ระบายได้ช้าเพราะระดับน้ำในคลองเปรมประชากรยังสูงอยู่ เมื่อระดับเจ้าพระยาลดต่ำก็สามารถระบายได้มากขึ้น จนพื้นที่ฝั่งตะวันออกจะระบายน้ำออกหมดภาย ในวันที่ 5 ธ.ค. ในขณะที่ฝั่งตะวันตกยังมีน้ำค้างทุ่งอยู่ 2.7 พันล้านลบ.ม. ซึ่งต้องระบายลงแม่น้ำท่าจีน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 15 วัน อย่างไรก็ตาม ยังจะมีพื้นที่ลุ่มที่มีน้ำค้างอยู่ ซึ่งท้องถิ่นในพื้นที่ที่รับผิดชอบ จะต้องเร่งสูบน้ำออก

เตรียมปรับโครงสร้างศปภ.

เวลา 13.00 น. ที่ ศปภ. กระทรวงพลังงาน นายอานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา เลขานุการคณะกรรมการบริหารจัดการระบายน้ำในพื้นที่ที่เกิดสาธารณภัยร้ายแรง กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ศปภ.เตรียมปิดทำการในช่วงต้นเดือนธ.ค. ว่าตนคงไม่สามารถตอบได้ แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน เพื่อสนับสนุนการทำงานของ ศปภ.จังหวัด เพราะศปภ.ส่วนกลางนั้นตั้งขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและให้เกิดเอกภาพในการทำงาน แต่เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์น้ำผ่านพ้นช่วงความรุนแรงไปแล้ว และอยู่ในระบบการจัดการน้ำในระดับพื้นที่ที่จะต้องใช้กลไกของศปภ.จังหวัด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งตามโครงสร้างของ ศปภ.อยู่แล้ว

เผย’ปลอด’คุมรื้อบิ๊กแบ๊ก

นายอานนท์กล่าวถึงสถานการณ์ฝั่งตะวันออกว่าภาพรวมคลี่คลายแล้วเหลือเพียงการแก้ไขปัญหาระดับพื้นที่ ซึ่งศปภ.มีหน้าที่สนับสนุนเครื่องมือและอุปกรณ์ ทั้งนี้ คาดว่าในวันที่ 5 ธ.ค.พื้นที่ทางฝั่งตะวันออกส่วนใหญ่จะกลับเข้าสู่ภาวะการฟื้นฟูได้ ส่วนฝั่งตะวันตกทางกรมชล ประทานจะทำหน้าที่ดูแลสถานการณ์น้ำในภาพรวมโดยพื้นที่ที่ยังมีปัญหา คือ บางบัวทองและบางใหญ่ แต่เชื่อว่าจะมีการระบายน้ำลงระบบคูคลองได้ โดยใช้เวลาประมาณ 10 วัน

เมื่อถามถึงกรณีที่จะมีการรื้อแนวคันกั้นน้ำบิ๊กแบ๊กใน 2 จุดได้เมื่อใดนั้น นายอานนท์ กล่าวว่า ไม่ทราบเพราะมีหน้าที่ให้ข้อมูลเรื่องการบริหารจัดการน้ำ แต่ในส่วนของการปฏิบัติเป็นหน้าที่ของคณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการ ที่พล.ต.อ. ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม ในฐานะ ผอ. ศปภ. มอบหมายให้นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบ

รื้อบิ๊กแบ๊กแล้ว

นายปลอดประสพเผยว่า รับมอบหมายจากนายกฯ ให้รื้อกระสอบทรายยักษ์ หรือบิ๊กแบ๊ก โดยหารือกับนายอานนท์ และนายรอยล จิตรดอน กรรมการคณะทำงานบริหารจัดการระบายน้ำฯ บ้างแล้ว ซึ่งคำนวณและคาดการณ์ทิศทางน้ำเพื่อบริหารการจัดการให้ถูกต้อง ไม่ให้เกิดความผิดพลาด และจะสูบน้ำออกในพื้นที่ที่น้ำท่วมขังรอบบิ๊กแบ๊กด้วย

“เราเริ่มรื้อบิ๊กแบ๊กแล้วตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 30 พ.ย. โดยจะค่อยๆ รื้อ 10-15-20 ม. ตามลำดับ ซึ่งจุดใหญ่ทางด้านทิศเหนือบริเวณของทางรถไฟเริ่มรื้อแล้ว จากนั้นจะค่อยๆ รื้อไปจนถึงฝั่งตะวันออกที่เขตสายไหม และภายในกองทัพอากาศ แต่ทั้งนี้ในส่วนของกองทัพอากาศเราจะให้เขาเป็นผู้ตัดสินใจเองว่าจะรื้อหรือไม่” นายปลอดประสพกล่าว

ใช้ 2 สัปดาห์รื้อเสร็จ

นายปลอดประสพกล่าวต่อว่า ส่วนในเรื่องหน่วยงานที่จะมารื้อบิ๊กแบ๊กที่คาดว่าจะมีจำนวนหลายหมื่นใบนั้นจำเป็นที่จะต้องระดมกำลังจากหลายภาคส่วน หากให้แต่หน่วยราชการดำเนินการเองนั้นคาดว่าจะต้องใช้เวลานานมาก จึงขอความร่วมมือจากภาคเอกชนมาช่วยดำเนินการในคราวนี้ด้วย รวมถึงประชาชนทุกคนที่มีจิตอาสา ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลากู้บิ๊กแบ๊กทั้งหมดประมาน 2 สัปดาห์

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวที่จะยุติบทบาทหน้าที่ของ ศปภ.นั้น เพราะเหตุการณ์คลี่คลายมากแล้ว นายปลอดประสพกล่าวว่า ยังไม่เห็นในที่ประชุมพูดเรื่องดังกล่าวในกรณีนี้แต่อย่างใด จึงยังไม่ขอออกความเห็น

มาร์คจี้ศปภ.ดูแลใต้ 

ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุและน้ำกัดเซาะ ที่แหลมตะลุมพุก จ.นครศรีธรรมราช โดยนายอภิสิทธิ์ให้สัมภาษณ์ว่า ปัญหาในพื้นที่แหลมตะลุมพุก ไม่ใช่น้ำท่วม แต่เป็นความเสียหายจากพายุกระทบต่อที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของศปภ. ดังนั้นศปภ.ต้องเข้ามาดูแล และไม่ควรรีบปิดศูนย์เพราะยังมีภัยพิบัติในภาคใต้อีก

ทอท.แจง-ลากรถดอนเมือง 

น.อ.กันต์พัฒน์ มังคละศิริ ผอ.ท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการนำรถยนต์ไปจอดที่สนามบินดอนเมืองแล้วถูกเจ้าหน้าที่ลากลงมาจอดไว้ที่ลานจอดรถจนน้ำท่วมเสียหาย ว่า รถยนต์ประมาณ 30-50 คัน ที่ถูกลากลงมาจอดด้านล่างเพราะจอดกีดขวางทาง ทำให้การขนย้ายของบริจาคที่จะไปช่วยเหลือประชาชนลำบาก จึงจำเป็นต้องลากรถยนต์ทั้งหมดดังกล่าวลงมา และในช่วงนั้น น้ำยังไม่เข้าท่วมภายในสนามบินดอนเมืองแต่อย่างใด

“ขณะนี้ยังไม่มีผู้เดือดร้อนเข้ามาร้องเรียนต่อทอท.โดยตรง มีแต่ร้องผ่านสื่อมวลชน ซึ่งหากเข้ามาร้องเรียนจริงคงต้องให้มีการตรวจพิสูจน์ตามกระบวนการของตำรวจ เนื่องจากผู้ที่นำรถยนต์มาจอดภายในสนามบินดอนเมืองและน้ำท่วมกว่า 100 คัน ยังไม่มีใครเรียกร้องอะไร เขาเข้าใจและรับสภาพได้” น.อ.กันต์พัฒน์กล่าว

 

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.คมนาคม กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบข้อเท็จจริงดังกล่าว ซึ่งหากมีการร้องเรียนมาจริง ทอท.ต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถผู้ร้องเรียน เกิดจากสาเหตุอะไร ตนยังไม่สามารถระบุได้ว่า ทอท. จะต้องเข้าไปรับผิดชอบหรือไม่

ม็อบพหลฯ 48 จี้ระบายน้ำ

เวลา 16.00 น. ชาวบ้านใน ซ.พหลโยธิน 48 กว่า 300 คน ออกมาชุมนุมเรียกร้องบริเวณปากซอย เพื่อขอให้กทม. และสำนักงานเขตบางเขน เร่งระบายน้ำที่ท่วมขังภายในซอยมาประมาณ 1 เดือนออก ด้วยการนำเครื่องสูบน้ำ 4 เครื่องมาติดตั้งบริเวณคลองลาดพร้าวและคลอง 2 เพื่อระบายน้ำออกทั้ง 2 ด้าน ซึ่งมีตำรวจดูแลความเรียบร้อยประมาณ 200 นาย แต่กทม. และสำนักงานเขตบางเขนไม่ส่งเจ้าหน้าที่มารับเรื่องร้องเรียน ทำให้ชาวบ้านที่ชุมนุมอยู่ปากซอยเคลื่อนตัวลงไปปิดถนนพหลฯ ฝั่งขาเข้า ส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก โดยชาวบ้านปิดถนนอยู่นานกว่า 1 ช.ม. จากนั้นนายอานนท์เดินทางมาเจรจากับชาวบ้านและรับหนังสือร้องเรียน พร้อมรับปากจะเร่งดำเนินการแก้ไข ทำให้ชาวบ้านพอใจและสลายตัวไป

178 ร.ร.เลื่อนเปิดเทอม

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงภาพรวมของโรงเรียนใน 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม และสมุทรสาคร ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมและไม่สามารถเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2554 ได้ทันวันที่ 6 ธ.ค.นี้ ว่า มีทั้งสิ้น 178 โรง อย่างไรก็ตามคาดว่าหลังวันที่ 6 ธ.ค.นี้ ร.ร. จำนวนดังกล่าวจะทยอยเปิดสอนได้ตามปกติ จนถึงวันที่ 13 ธ.ค. จำนวนร.ร.ที่ไม่สามารถเปิดเทอมได้จะเหลือน้อยลง จากนั้นจะเป็นหน้าที่ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยม ศึกษา (สพม.) จะวางแผนเสนอมายังสพฐ.ถึงแนวทางการช่วยเหลือต่อไป

ยูนิเซฟให้กำลังใจปู 

น.ส.อนุตตมา อมรวิวัฒน์ รองโฆษกฯ เผยถึงการพบกันระหว่างนายกฯ และนายแอนโทนี่ เลก ผอ.ใหญ่กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) ว่า ช่วงหนึ่งแอนโทนี่กล่าวชื่นชมและประทับใจการบริหารจัดการเรื่องน้ำของน.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยระบุว่าแม้ประเทศไทยจะประสบปัญหาน้ำท่วมขังนาน แต่บริหารจัดการได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะไม่ทำให้เกิดโรคติดต่อเหมือนหลายประเทศอย่างเช่นปากีสถานที่เกิดมาลาเรียระบาด เรื่องนี้ยูนิเซฟชื่นชมและประทับใจ และจะขอเป็นกำลังใจให้การทำงานของนายกฯ และขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดกับไทยทำให้มีผู้เสียชีวิตและเดือดร้อนจำนวนมาก หวังว่าจะผ่านวิกฤตไปได้โดยเร็ว ขอให้กำลังใจนายกฯ และยังขอบคุณที่นายกฯ ให้เข้าพบแม้เพิ่งหายป่วย

ตายแล้ว 666 ศพ 

คณะทำงานศูนย์สนับสนุนการอำนวยการและการบริหารสถานการณ์อุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม (ศอส.) เผยว่า สถานการณ์อุทกภัยประเทศไทยตอนบนยังคงมีพื้นที่ประสบอุทกภัย 15 จังหวัด 104 อำเภอ 773 ตำบล 4,898 หมู่บ้าน ราษฎรเดือดร้อน 1,800,043 ครัวเรือน 4,827,958 คน มีผู้เสียชีวิต 657 ราย สูญหาย 3 คน ส่วนสถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ มีพื้นที่ประสบอุทกภัยและประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (อุทกภัย) 6 จังหวัด 42 อำเภอ 228 ตำบล 1,421 หมู่บ้าน มีผู้เสียชีวิต 9 ราย

แผ่นดินไหวไม่กระทบไทย

ศูนย์สำรวจธรณีวิทยาสหรัฐรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 02.42 น. เกิดแผ่นดินไหวใต้ทะเล นอกชายฝั่งหมู่เกาะนิโคบาร์ ประเทศอินเดีย ขนาด 5.8 ริกเตอร์ โดยห่างจากชายฝั่งของเกาะนิโคบาร์ราว 78 ก.ม. ห่างจากบันดาอาเจะห์ เกาะสุมาตรา อินโดนีเซียราว 290 ก.ม. เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ขณะที่ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติของไทยรายงานว่า แผ่นดินไหวดังกล่าวห่างจากชายฝั่ง จ.ภูเก็ต ราว 488 ก.ม. ซึ่งคาดว่าไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

งบฯชดเชยหมื่นล้าน 

นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รมช.คลัง เผยว่า ยอดครัวเรือนที่รับเงินช่วยเหลือรายละ 5 พันบาทมีจำนวน 2,289,562 ครัวเรือน เป็นเงินช่วยเหลือ 11,447.81 ล้านบาท โดยขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการตรวจสอบและพร้อมที่จะจ่ายเงินช่วยเหลือแล้ว ประมาณ 2.4 แสนครัวเรือน

สำหรับในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ประสบภัยขณะนี้มีผู้ไปยื่นขอรับการช่วยเหลือแล้วกว่า 8 แสนราย เป็นเงิน 4 พันล้านบาท เมื่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเรียบร้อยแล้วจะ จ่ายเงินได้ภายในเวลาตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติไว้ให้จ่ายภายใน 45 วัน หลังจากที่มีมติออกมาเมื่อวันที่ 8 พ.ย. ซึ่งจะจ่ายตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค.

บิ๊กคลีนนิ่งนิคมบ้านหว้า 

ที่จ.พระนครศรีอยุธยา นิคมอุตสาหกรรมบ้านหว้า(ไฮเทค) ต.บ้านหว้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ที่เป็นที่ตั้งของกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ที่มีจำนวนถึง 143 โรงงานอุตสาหกรรม เนื้อที่ 2,576 ไร่ จัดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ โดยมีนายวิทยา บุรณศิริ รมว. สาธารณสุข เป็นประธาน

คุณภาพน้ำเสื่อมโทรม 

ศูนย์ปฏิบัติการบรรเทาปัญหามลพิษในพื้นที่ประสบอุทกภัย 2554 กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพน้ำและการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียและขยะมูลฝอยในพื้นที่ประสบอุทกภัยว่า การตรวจวัดคุณภาพน้ำในแม่น้ำสายหลัก ได้แก่ เจ้าพระยา ท่าจีน น้อย ลพบุรี และคลองสาขา พบว่าคุณภาพน้ำแม่น้ำท่าจีนและแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณตอนล่างยังอยู่ในเกณฑ์เสื่อมโทรมมากเช่นเดียวกับคลองสาขา ส่วนแม่น้ำช่วงตอนบนมีคุณภาพน้ำดีถึงพอใช้ โดยภาพรวมจากจุดตรวจวัดจำนวน 26 จุด ร้อยละ 58 อยู่ในเกณฑ์เสื่อมโทรมมาก ร้อยละ 8 อยู่ในเกณฑ์เสื่อมโทรม ร้อยละ 19 อยู่ในเกณฑ์พอใช้ ร้อยละ 15 อยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนสถานการณ์คุณภาพน้ำในพื้นที่อ่าวไทยตอนในบริเวณปากแม่น้ำสายหลักเมื่อวันที่ 29 พ.ย. โดยตรวจวัดที่ระยะห่างจากปากแม่น้ำ 100 และ 500 ม.ในช่วงเวลาน้ำลง สรุปได้ว่าพารามิเตอร์ที่ไม่เป็นไปตามค่ามาตรฐานคุณภาพน้ำทะเลคือ ความเป็นกรด-ด่างที่บริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา ท่าจีน และแม่กลอง เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากน้ำจืดที่ระบายลงสู่ทะเล

จี้รัฐดูแลแรงงานถูกเลิกจ้าง

คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย สมาพันธ์แรงงานเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์และโลหะแห่งประเทศไทย สภาองค์การลูกจ้างแรงงานยานยนต์แห่งประเทศไทย และสมาพันธ์แรงงานฮอนด้าแห่งประเทศไทย ร่วมยื่นหนังสือถึงรมว.แรงงาน เพื่อขอให้เยียวยาแรงงานที่รับผลกระทบจากน้ำท่วม โดยนายชาลี ลอยสูง ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยกล่าวว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมทำให้นายจ้างจำนวนหนึ่งฉวยโอกาสใช้พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน มาตรา 75 เลิกจ้างลูกจ้าง และจ่ายค่าแรงที่ไม่เป็นธรรมกับลูกจ้าง จึงขอเสนอดังนี้ 1.รัฐบาลต้องหยุดการเลิกจ้างในสถานการณ์วิกฤต ซึ่งถือเป็นการซ้ำเติมลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบ และในขณะที่เกิดภัยพิบัติลูกจ้างไม่ได้ทอดทิ้งโรงงานหรือละทิ้งหน้าที่แต่อย่างใด

2.รัฐบาลต้องมีมาตรการเยียวยาลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมที่ชัดเจนและทั่วถึง เบื้องต้นลูกจ้างต้องรับค่าจ้างเต็มจำนวน และทดแทนการขาดรายได้ให้ลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบ 3.ผู้ประสบภัยพิบัติต้องมีส่วนร่วมในการกำหนดมาตรการในการเยียวยาและฟื้นฟูตนเองอย่างแท้จริง 4.รัฐบาลต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการใช้พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน มาตรา 75 กับลูกจ้างโดยไม่เป็นธรรม 5.รัฐบาลต้องสำรวจและจัดทำข้อมูลที่ชัดเจน พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ลูกจ้างรับทราบเกี่ยวกับผลกระทบและมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาล

เตือน 6 จว.ใต้ฝนกระหน่ำ

วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนว่า มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจ.นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศา อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศา ลมตะวันออกเฉียงเหนือความเร็ว 15-35 ก.ม.ต่อช.ม. ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 ม. ส่วนตั้งแต่จ.นครศรี ธรรมราชลงไปทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 ม.

และในช่วงวันที่ 1-4 ธ.ค. จังหวัดชุมพรขึ้นมามีอากาศเย็นในตอนเช้า และมีฝนบางแห่งร้อยละ 10 ของพื้นที่ ลมตะวันออกเฉียงเหนือความเร็ว 15-35 ก.ม.ต่อช.ม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 ม. ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ถึงกระจายร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ ลมตะวันออกเฉียงเหนือความเร็ว 20-35 ก.ม.ต่อช.ม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 ม. อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศา อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศา

ส่วนในช่วงวันที่ 5-7 ธ.ค.มีฝนฟ้าคะนองกระจายถึงเกือบทั่วไปร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณตอนล่างของภาค ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 ก.ม.ต่อช.ม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1-2 ม. บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 ม.

กยน.ชงตั้งองค์กรจัดการน้ำ

วันที่ 1 ธ.ค. นายปีติพงษ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา ประธานคณะอนุกรรมการด้านการวางแผนและกำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาระยะเร่งด่วน ของคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ (กยน.) กล่าวว่า คณะกรรมการมีแนวคิดจัดตั้งศูนย์ข้อมูลแห่งชาติ ซึ่งมีหน้าที่หลักคือบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ โดยกำลังพิจารณาว่าจะตั้งศูนย์ใหม่หรือใช้ศูนย์เตือนภัยพิบัติที่มีอยู่แล้ว รวมทั้งจัดตั้งองค์กรขึ้นมาบริหารจัดการน้ำในช่วงวิกฤต และอาจออกเป็นกฎหมายในรูปพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) โดยจะนำเข้าหารือกันในวันที่ 6 ธ.ค.นี้

ด้านนายกิจจา ผลภาษี ประธานคณะอนุกรรมการด้านการวางแผนและกำหนดมาตรการวางแผนแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน (ระยะยาว) กล่าวว่า แนวทางการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำที่วิศวกรรมสถานเสนอนั้นพบว่าใช้งบประมาณในการก่อสร้างสูงมาก และประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นเป็นไปเพื่อระบายน้ำอย่างเดียว ขณะที่ฟลัดเวย์จะใช้งบประมาณน้อยกว่า แต่สามามารถใช้ประโยชน์เป็นเส้นทางคมนาคมขนส่งได้ด้วย โดยจะนำเสนอแนวคิดและการแก้ปัญหาต่อนายกรัฐมนตรีในการประชุม กยน.วันที่ 6 ธ.ค.นี้

ศาลปค.ยกคำขอระงับกู้ 340 

วันที่ 1 ธ.ค. คณะตุลาการศาลปกครองกลางแผนกคดีสิ่งแวดล้อม องค์คณะที่ 4 ที่มีนายกมล สกลเดชา ตุลาการหัวหน้าคณะ พร้อมด้วยนายวิรัช ร่วมพงศ์พัฒนะ ตุลาการศาลปกครองกลาง และนางอังคณา เสาธงทอง ตุลาการศาลปกครองกลาง ในฐานะตุลาการเจ้าของสำนวน มีคำสั่งกำหนดมาตรการหรือวิธีการใดๆ เพื่อบรรเทาทุกข์เป็นการชั่วคราวก่อนการพิพากษา ในคดีที่นางทศสิริ พูลนวล ชาวบ้านอ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ในฐานะผู้ฟ้องคดียื่นฟ้องศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย(ศปภ.) และกทม. เพื่อขอให้ศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว โดยขอให้ระงับคำสั่งของศปภ.ที่สั่งให้กู้ถนนสาย 340 (บางบัวทอง-สุพรรณบุรี) และทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 (ถ.กาญจนาภิเษก) ช่วงอ.ไทรน้อย และอ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี และขอให้กทม.ระงับการปิดประตูระบายน้ำในคลองมหาสวัสดิ์

โดยให้ศปภ.และกทม.ร่วมกันพิจารณากำหนดหลักเกณฑ์ในการเปิด-ปิดประตูระบายน้ำคลองมหาสวัสดิ์เพิ่มขึ้นเป็นสัดส่วนที่เหมาะสมกับความสามารถในการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่รับผิดชอบของผู้ถูกฟ้องคดีนับแต่วันที่ศาลมีคำสั่ง ทั้งนี้ จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น และยกคำขอที่ขอให้ศาลมีคำสั่งให้นางทศสิริได้ขอระงับการกู้ทางหลวงหมายเลข 340 (บางบัวทอง-สุพรรณบุรี) และทางหลวงหมายเลข 9 (ถนนกาญจนาภิเษก) เพราะหากศาลมีคำสั่งระงับการกู้ถนนสายที่ 340 (บางบัวทอง-สุพรรณบุรี) และทางหลวงหมายเลข 9 (ถนนกาญจนาภิเษก) นั้นจะทำให้รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าวได้ และจะก่อให้เกิดปัญหาและอุปสรรคแก่การบริหารงานของศปภ. จึงเห็นว่ากรณีนี้จึงยังไม่เป็นการสมควรที่ศาลจะมีคำสั่งบรรเทาทุกข์เป็นการชั่วคราวก่อน การพิพากษา

 

ข่าวสด 2 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.