chaolay poster
เมื่อวันที่ 2 กรกฏาคม 2557 พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอกระดูกบรรพบุรุษชาวเลที่ขุดพบบริเวณชุมชนชาวเลที่หาดราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อนำไปเป็นหลักฐานยืนยันความยาวนานของชุมชนชาวเลหาดราไวย์ว่า เนื่องจากกรณีพิพาทระหว่างชาวเลกับนายทุนผู้อ้างกรรมสิทธิ์ในที่ดินไม่สามารถหาหลักฐานอย่างอื่นหรือวัถตุพยานที่เชื่อถือได้มายืนยันการดำรงอยู่ของชุมชน จึงจำเป็นต้องอาศัยหลักฐานการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ เบี้องต้นในทางนิติวิทยาศาสตร์ซึ่งพบว่าชิ้นส่วนกระดูกที่พบมีจำนวน 2 ศพ 

พ.ต.ท.ประวุธกล่าวว่า เมื่อนำดีเอ็นเอจากกระดูกที่พบไปเปรียบเทียบกับคนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้าน ผลออกมาว่ามีดีเอ็นเอที่สัมพันธ์กับาคนเฒ่าคนแก่กลุ่มหนึ่งในชุมชน ซึ่งย่อมมีความสัมพันธ์กับลูกหลานชาวเลอีกเป็นจำนวนมาก ส่วนการพิสูจน์หลักฐานทางโบราณคดีพบว่า ชิ้นส่วนกระดูกมีอายุไม่ต่ำกว่า 60 ปี นอกจากนี้ได้พบหลักฐานเครื่องเซ่นไว้ตามพิธีกรรมของชาวเล เช่น เปลือกหอยสวยงาม ซี่งปกติไม่ได้พบหอยเหล่านี้ในบริเวณนี้ ทั้งสอดคล้องกับพิธีกรรมฝังศพของชาวเลที่มักนำเปลือกหอยฝังรวมกับศพ ด้วยความเชื่อว่าดวงวิญาณของบรรพบุรุษชาวเลมีความผูกพันธ์หรือมีวิถีชีวิตที่เชื่อมโยงกับท้องทะเล โดยหลักฐานสำคัญที่ดีเอสไอค้นพบขณะนี้มีอย่างน้อย 4 ชิ้น มีทั้งพยานเอกสาร พยานวัตถุ พยานบุคคล และผลการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ ซึ่งบ่งชี้ว่าชาวเลได้อาศัยอยู่ในบริเวณหาดราไวย์มานานตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ

พ.ต.ท.ประวุธ กล่าวว่า ในเรื่องการพิสูจน์กรรมสิทธิ์ในที่ดินนั้น ทางผู้ที่ฟ้องชาวบ้านได้อ้างหลักฐานเอกสารสิทธิ์ที่ดิน สค.1 ที่ออกในปี พ.ศ.2498 และต่อมามีการนำไปออกโฉนดในปี พ.ศ.2508 เพราะฉะนั้นต้องหาหลักฐานและพิสูจน์ให้ได้ว่าชาวเลได้อาศัยอยู่ที่บริเวณหาดราไวย์ก่อนปี 2498 ซึ่งในอดีตชาวบ้านมักจะใช้คำบอกเล่าหรือคำพูดของคนเฒ่าคนแก่ในการยืนยันการมีอยู่ของชุมชน แต่นั่นไม่ได้เป็นหลักฐานที่น่าเชื่อถือ ดีเอสไอจึงมองว่าหลักฐานใหม่ที่พบก็น่าจะส่วนสำคัญช่วยให้ชาวบ้านสามารถต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมได้อย่างเป็นธรรม

“แม้ขั้นตอนการพิจารณาจะขึ้นอยู่ที่มุมมองของผู้พิพากษา แต่เมื่อเรามองไปที่หลักฐานก็น่าจะวิเคราะห์ได้ ถ้าคุณเป็นเจ้าของที่ดิน ทำไมถึงปล่อยให้ชาวเลเอาศพมาฝังในที่ของคุณ แค่นี้การเจอศพก็เป็นพยานหลักฐานสำคัญแล้ว และประกอบกับผลการตรวจดีเอ็นเอของกระดูกที่พบว่าเป็นศพของชาวเลและเป็นบรรพบุรุษของคนที่อาศัพยอยู่ในปัจจุบันแต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่ศาลจะวินิจฉัย” พ.ต.ท.ประวุธ กล่าว

ด้าน นายสนิท แซ่ซัว ชาวเลที่หาดราไวย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านมักขุดเจอชิ้นส่วนกระดูกบรรพบุรุษในบริเวณชุมชนอยู่เป็นประจำ แต่ไม่เคยคิดว่ากระดูกที่พบจะเป็นหลักฐานสำคัญในการยืนยันการดำรงอยู่ของชุมชนชาวเล จึงมักจะนำกระดูกที่พบไปทำพิธีลอยทะเลหรือย้ายไปฝังในพื้นที่ว่างใกล้บ้าน ทำให้ไม่มีใครเก็บหลักฐานเหล่านี้ไว้ แต่เมื่อดีเอสไอต้องการนำกระดูกไปตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ จึงถามกับชาวบ้านว่ามั่นใจแค่ไหนว่าขุดลงไปจะพบชิ้นส่วนกระดูก เพราะต้องของบประมาณและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเข้ามาทำการขุดสำรวจ เมื่อได้ปรึกษากับผู้เฒ่าผู้แก่และโต๊ะหมอ ทุกคนมั่นใจว่าถ้าขุดลงไปในผืนดินของชุมชนต้องพบชิ้นส่วนกระดูกบรรพบุรุษอย่างแน่นอน เพราะตามความเชื่อของชาวเล เมื่อมีคนตายก็จะนำศพฝังอยู่ใกล้บ้าน ซึ่งเมื่อขุดลงไปก็พบชิ้นส่วนกระดูกประมาณ 3 ศพ และได้มอบให้กับดีเอสไอนำไปดำเนินการต่อ

นายสนิท กล่าวถึงความคืบหน้าคดีว่า ชาวบ้านถูกฟ้องเพิ่มอีกกว่า 30 ราย รวมทั้งสิ้นถูกฟ้องข้อหาละเมิดบุรุกทั้งหมด 101 ราย โดยคดีอยู่ในศาลชั้นต้น 92 ราย และอยู่ในศาลอุธรณ์ 14 ราย และอีก 2 รายแพ้คดีในชั้นศาลอุธรณ์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบผลการตรวจอีเอ็นเออย่างละเอียด จึงไม่สามารถประเมินได้ว่าจะส่งผลอย่างไรต่อคดีที่ชาวบ้านถูกนายทุนผู้อ้างสิทธิ์ในที่ดินฟ้อง แต่ที่ผ่านมาเราก็ทำทุกอย่างเพื่อพิสูจน์ให้ได้ว่าชาวเลอาศัยอยู่ที่หาดราไวย์มานานนับร้อยปี มีวัฒนธรรม มีภาษาเป็นของตัวเอง และมีชีวิตอยู่กับทะเลอย่างเรียบง่าย

อนึ่งในวันที่ 4 กรกฏาคม 2557 เวลา 12.00-16.00 น. ที่หาดราไวย์จะมีการจัดงาน “ส่งคืนกระดูกบรรพบุรุษชาวเล” โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะมีการนำชิ้นส่วนกระดูกของบรรพบุรุษชาวเลที่ขุดพบบริเวณชุมชนชาวเลที่หาดราไวย์มามอบคืนให้กับชาวเล ภายหลังจากนำไปดำเนินการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอซึ่งโต๊ะหมอประจำหมู่บ้านจะทำพิธีกรรมตามความเชื่อเพื่อสักการะและขอบคุณบรรพบุรุษ ทั้งนี้ปัจจุบันชุมชนราไวย์มีชาวเลอาศัยอยู่ประมาณ 2 พันคน

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.