image

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2557 ที่ชุมชนราไวย์ จังหวัดภูเก็ต พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ อธิบดีกรมสอบสวนพิเศษ หรือดีเอสไอ พร้อมด้วยคณะ ได้นำกระดูกชาวเลที่ขุดพบในชุมชนหาดราไวย์และนำไปพิสูจน์ดีเอ็นเอจนเสร็จสิ้นกระบวนการ ส่งมอบคืนให้ชาวบ้าน ซึ่งได้มีการทำพิธีกรรมตามความเชื่อท้องถิ่นต้อนรับ โดยมีผู้แทนหน่วยงานต่างๆในจังหวัดภูเก็ต ผู้แทนมูลนิธิชุมชนไท รวมถึงชาวบ้านกว่า 200 คนเข้าร่วม

นายประเจียด อักษรธรรมกุล หัวหน้าสำนักงานจังหวัดภูเก็ต กล่าวรายงานว่า ปัญหาชาวเลในจังหวัดภูเก็ตมีอย่างน้อย 6 เรื่อง แต่เรื่องที่สำคัญคือเกี่ยวกับที่ทำกินและที่อยู่อาศัย ขณะนี้มีชุมชนชาวเลมีปัญหา 5 ชุมชน แต่ที่มีปัญหาคล้ายชุมชนราไวย์คือที่แหลมตุ๊กแก

นายประเจียดกล่าวว่า ปัญหาที่สำคัญอีกประการหนึ่งของชาวเลคือเรื่องอาชีพเพราะคนเหล่านี้อยู่กับกุ้งหอยปูปลามาทั้งชีวิต แต่ขณะนี้ถูกแย่งชิงทั้งโดยรัฐและเอกชน นั่นคือการประกาศพื้นที่คุ้มครองทั้งหลายซึ่งได้มีการจับกุมชาวบ้านที่ออกไปทำประมงอยู่บ่อยครั้ง โดยมีแนวโน้มที่รุนแรงขึ้น

rawai2

พล.ต.อ.ชัชวาลย์กล่าวว่า ตนได้รับมอบงานในตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอตั้งแต่เมื่อวานนี้ เปลี่ยนจากตำรวจมาเป็นข้าราชการพลเรือนเหมือนกับกับข้าราชการทั่วไป และการเดินทางมาครั้งนี้ไม่ได้มาฉวยโอกาส แต่เป็นงานในหน้าที่ของกรมสืบสวนพิเศษ ซึ่งชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยังกระทรวงยุติธรรมว่าอยู่กันดีๆก็ถูกฟ้องขับไล่ ซึ่งหลังจากดีเอสไอได้เข้ามาสืบสวนสอบสวน และได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นกรมคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กรมศิลปากร มูลนิธิชุมชนไท ที่สำคัญคือคือความร่วมมือจากชาวบ้าน และนำไปสู่การได้ข้อมูลที่จะนำไปเป็นหลักฐานที่ใช้ต่อสู้ในศาล

“เราทราบดีว่าชาวบ้านไม่ค่อยเข้าใจเรื่องกฎหมายและไม่เคยคิดไปมีปัญหากับใคร แต่เมื่อมีคนมาใช้สิทธิหาว่าเราอยู่ไม่ถูกต้องด้วยการฟ้องร้อง เมื่อเราเข้ามาและพบว่าชาวเลอยู่กันมานานก่อนที่จะมีโฉนด โดยต้องใช้ความรู้ในการสืบสวนสอบสวนจนได้พยานหลักฐานยืนยันทางวิชาการว่าเราอยู่กันมานานโดยอาศัยกระดูกเป็นตัวเชื่อมโยงกับคนที่ยังอยู่” พล.ต.อ.ชัชวาลย์ กล่าว และว่าค่าใช้จ่ายในการพิสูจน์ดีเอ็นเอครั้งนี้เป็นเงินนับล้านบาทจึงถือว่ากระทรวงยุติธรรมได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก

ด้านนายหงิม ดำรงเกษตร ผู้แทนชาวเลในชุมชนราไวย์กล่าวว่า รู้สึกชื่นใจที่เห็นอธิบดีดีเอสไอลงมาดูคดีนี้ด้วยตัวเอง ทำให้เชื่อมั่นว่ามีคนเช้ามาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพราะที่ผ่านมาเมื่อชาวบ้านถูกฟ้องต่างก็เดือดร้อนกันยเป็นอย่างมาก บางคนถูกตัดสินให้แพ้คดีในศาลชั้นต้นไปแล้ว ดังนั้นการที่ผลพิสูจน์ดีเอ็นเอออกมาในครั้งนี้ได้สร้างความหวังให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

“พวกเราอยู่ที่นี่กันมานานนับร้อยปี แต่เขาเอาที่ดินไปออกโฉนดเมื่อไรก็ไม่มีใครรู้ เพราะไม่มีใครติดต่อหรือประสานงานมาเลย เรามารู้อีกทีว่าที่ดินไปเป็นของคนอื่นก็ต่อเมื่อมีหมายศาลมาถึง ทำให้พวกเราแทบทำอะไรไม่ถูก”นายหงิม กล่าว

ทั้งนี้ภายหลังจากพล.ต.อ.ชัชวาลย์ได้ส่งมอบกระดูกให้กับโต๊ะหมอซึ่งเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณของชุมชนชาวเลแล้ว ได้มีการทำพิธีกรรมเชิญผีบรรพบุรุษให้กลับบ้าน และได้มีการผูกข้อมือให้กับพล.ต.อ.ชัชวาลย์และผู้ที่มาร่วมงาน นอกจากนี้ชาวบ้านยังร่วมกันแสดงร็องแง็งเป็นการตอบแทน โดยพล.ต.อ.ชัชวาลย์ได้มอบเงินให้กับนักแสดงคนละ 1,000 บาท

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.