ที่ดินชาวเล

ม.ล.ปนัดดา ดิสกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อตรวจสอบกรณีปัญหาข้อพิพาทเรื่องสิทธิการครอบครองที่ดินที่ชาวเลกำลังประสบ โดยที่ผ่านมามีรายงานว่าชาวเลถูกไล่ที่และถูกข่มขู่

ที้งนี้ความคืบหน้าดังกล่าวเกิดขึ้นหลังมีการร้องเรียนจากเครือข่ายชาวเลจากหลายจังหวัดในแถบอันดามัน ที่กำลังประสบปัญหาถูกไล่ออกจากที่ทำกินที่พวกเขาอาศัยอยู่มาเป็นเวลาหลายชั่วอายุคน

ในคำสั่งดังกล่าวระบุว่า จะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการทั้งหมดจำนวน 35 คน ซึ่งประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการ ผู้แทนส่วนราชการ ผู้แทนองค์กรพัฒนาเอกชน และผู้แทนชาวบ้าน โดยมีพลเอก สุรินทร์ พิกุลทอง อดีตประธานคณะกรรมการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน(พอช.)เป็นประธาน

ทั้งนี้คณธกรรมการจะตรวจสอบข้อพิพาทระหว่างนักธุรกิจที่อ้างสิทธิในการครอบครองที่ดินกับชาวเลที่อาศัยอยู่ในชุมชนในพื้นที่หมู่เกาะในหลายจังหวัด

พลเอก สุรินทร์ กล่าวว่า จะมีการเรียกประชุมครั้งแรกในอีก 3 วันเพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาข้อพิพาทดังกล่าว

ขณะที่ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในชุมชนชาวเลตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต จะได้รับการแก้ไขเป็นกรณีแรก

นอกจากนี้จะเร่งติดตามผลการตรวจสอบดีเอ็นเอของโครงกระดูกมนุษย์โบราณที่ขุดพบในตำบลราไวย์ ซึ่งเนินการโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งพบว่าตรงกับของชาวเล

ทั้งนี้ ผลการตรวจดีเอ็นเอจะมีผลในการดำเนินการตามกฎหมายต่อนักธุรกิจที่อ้างสิทธิความเป็นเจ้าของที่ดินในชุมชนราไวย์ พลเอก สุรินทร์ กล่าว

ด้านนักธุรกิจกำลังดำเนินการขออำนาจศาลให้สั่งการขับไล่ชาวเลที่อ้างสิทธิของบรรพบุรุษในพื้นที่ดังกล่าว

Bangkok Post
25 Jul 14

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.