เอเอฟพี – หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านของกัมพูชา จะเข้าปฏิญาณตนเพื่อรับตำแหน่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในเร็วๆ นี้ หลังบรรลุข้อตกลงกับพรรครัฐบาลที่จะยุติการคว่ำบาตรรัฐสภา นับเป็นเวลา 1 ปี หลังสม รังสี ถูกห้ามจากการเข้าร่วมทำหน้าที่ในรัฐสภา 
       

AFP PHOTO / TANG CHHIN SOTHY
AFP PHOTO / TANG CHHIN SOTHY


       หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ถูกมองว่า เป็นผู้ท้าทายคนสำคัญของนายกรัฐมนตรีฮุนเซนที่ปกครองกัมพูชามานานเกือบ 3 ทศวรรษ และข้อตกลงระหว่างสองฝ่ายที่มีขึ้นเมื่อวันอังคาร (22) ทำให้พรรค CNRP ยุติการคว่ำบาตรรัฐสภาที่เป็นผลจากการเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค. ปีก่อน ซึ่งฝ่ายค้านกล่าวหาว่า พรรคประชาชนกัมพูชาของฮุนเซนโกงการเลือกตั้ง
       
       ก่อนการเลือกตั้งปีที่แล้ว นายรังสี ถูกถอนชื่อออกจากรายชื่อผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากความผิดทางอาญา ที่ต่อมา ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่า การถอนชื่อนายรังสี สะท้อนความวิตกกังวลของฮุนเซน ต่อความนิยมที่เพิ่มสูงของฝ่ายค้าน
       
       โฆษกพรรค CNRP เผยว่า นายรังสี จะเข้าทำหน้าที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแทนสมาชิกของพรรคที่ถอนตัว
       
       คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ (NEC) กล่าวว่า การสับเปลี่ยนตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในครั้งนี้ถือว่าถูกกฎหมาย เพราะนายรังสี ได้ลงทะเบียนในรายชื่อผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงแล้ว และผู้สมัครสำรองคนอื่นๆ ของพรรคที่อยู่ในเขตเลือกตั้งที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรค CNRP ถอนตัว ได้ลาออกทั้งหมดแล้วเช่นกัน
       
       “เงื่อนไขหลักคือ เขาต้องมีชื่ออยู่ในรายชื่อผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียง และเขาได้ลงทะเบียนในรายชื่อผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงแล้ว ดังนั้น จึงไม่มีปัญหาสำหรับเขา” เทพ นีธา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ กล่าว
       
       หลังการหารือระหว่างฮุนเซน และสม รังสี เมื่อวันอังคาร (22) พรรค CNRP เห็นชอบที่จะยุติการคว่ำบาตร และเข้าทำหน้าที่ในรัฐสภาตอบแทนคำมั่นของฝ่ายรัฐบาลที่จะดำเนินการปฏิรูปการเลือกตั้ง
       
       พิธีกล่าวคำปฏิญาณตนรับตำแหน่งคาดว่าจะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้
       
       ฮุนเซน อายุ 61 ปี มักถูกนักรณรงค์วิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีการเพิกเฉยต่อประเด็นปัญหาสิทธิมนุษยชน และการปราบปรามผู้เห็นต่าง แม้พรรคของฮุนเซน จะรักษาชัยชนะเอาไว้ได้ในการเลือกตั้งพิพาทปีก่อน แต่พรรค CPP ก็สูญที่นั่งในรัฐสภาไปถึง 22 ที่นั่ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนที่ลดลง.

 

ASTVผู้จัดการออนไลน์ 25 กรกฎาคม 2557

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.