image

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2557 เครือข่ายภาคประชาชนที่คัดค้านเหมืองแร่ทองคำ จากจังหวัดพิจิตร ลพบุรี สระบุรี และพิษณุโลก ประมา 40 คน เดินทางมายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึงนายประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้พิจารณายกเลิกคำสั่งเตรียมแต่งตั้ง นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช อดีตปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ดำรงรัฐมนตรี (รมว.)ว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมฯ ก่อนการทูลเกล้าขอโยกย้ายและแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือนกันยายนนี้ โดยชาวบ้านเดินทางมาตั้งแต่เวลา 08.00 น. กระทั่งได้ยื่นหนังสือไว้ที่สำนักนายกฯ ในเวลาประมาณ 14.00 น.ผ่านเจ้าหน้าที่ที่ดูแลด้านทะเบียนรับเรื่องร้องเรียนซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เจรจากับชาวบ้านว่าจะนำเร่องเสนอให้นายกฯ รับทราบโดยให้เครือข่ายฯลงชื่อร้องเรียนไว้ 

นางวันเพ็ญ พรมรังสรรค์ ตัวแทนชาวบ้านจากจังหวัดลพบุรี กล่าว เหตุผลที่ต้องคัดค้านเพราะที่ผ่านมามีการข้อมูลชี้ชัดแล้วว่า นายจักรมณฑ์ มีส่วนได้ส่วนเสียต่อธุรกิจสัมปทานเหมืองทองคำของบริษัทฟ้าร้องจำกัด หรือ บริษัทอัคราไมนิ่ง ซึ่งเป็นบริษัที่ลงทุนทำเหมืองทองจังหวัดพิจิตรมานานและสร้างผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแลดล้อมมากมาย ทั้งนี้ข้อกังวลของภาคประชาชนคือ บริษัทดังกล่าวได้รับอาชญาบัตรใหม่ เพื่อประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำในหลายพื้นที่ อาทิ จังหวัดลพบุรีมีมากถึง 1.6 แสนไร่ ขณะที่จังหวัดพิจิตรมีประมาณ 4 แสนไร่ ซึ่งหากปล่อยให้มีการดำเนินการอีก ประเทศไทยก็ต้องเสียทรัพยากรจำนวนมาก ขณะที่เม็ดเงินจากกำไรในการสัมปทานเป็นของเอกชน

“การเลือกใครก็ตามมาบริหารประเทศ มาปกครองคน เลือกคนที่เห็นประโยชน์เฉพาะกลุ่มไม่ได้ เราเคยทำเรื่องเสนอให้ภาคอุตสาหกรรมและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯไปหลายครั้งแล้ว กรณีจัดการและปฏิรูปทรัพยากรของประชาชน เพื่อประชาชน โดยข้อเสนอหลักๆ เช่น กรณีที่ดินในชุมชนที่จะรัฐบาลต้องการให้สัมปทาน และมีประชาชนเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจะต้องมีการทำภายใต้บริษัทของชุมชน ไม่ใช่เอกชนรายใดรายหนึ่ง เพื่อกระจายอำนาจให้ชุมชนในการจัดการทรัพยากรทุกรูปแบบ และการทำเหมืองก็เกี่ยวข้องทั้งป่าไม้ ภูเขาและที่ดินชุมชน ดังนั้นต้องเน้นการมีส่วนร่วม หากเกิดความเสียหายหรือเกิดผลกระทบจะได้รับผิดชอบและแก้ไขง่าย และมีความโปร่งใสตรวจสอบได้” นางวันเพ็ญ กล่าว

นางวันเพ็ญ กล่าว ด้วยว่า ที่ผ่านมามีตัวอย่างผลกระทบมากมายเช่น กรณีคนพิจิตรนั้นก็ล้มป่วยกันมาก ขณะที่ชาวบ้านที่มีข้อพิพาทกับเหมืองทองคำก็ยังต้องเผชิญกับการต่อสู้คดีอีกหลายขั้นตอน จึงอยากให้ระงับการแต่งตั้งแล้วให้ความสำคัญกับเสียงประชาชนมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาปัญหาผู้ได้รับผลกระทบจากเหมืองแร่ทั้งด้านสุขภาพ และข้อพิพาทกับธุรกิจเอกชนไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.