เมี่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่โรงเรียนบ้านหัวเวียง อ.เชียงของ จ.เชียงใหม่ ประชาชนและนักเรียนกว่า 800 คน ได้ทำบุญตักบาตรแด่คณะสงฆ์ซึ่งประกอบด้วยพระชาวไทย พระลาวและพระเวียดนาม ที่ร่วมเดินขบวนธรรมยาตราเพื่อแม่น้ำโขงโดยเครือข่ายคนฮักน้ำของและภาคประชาชนร่วมกันจัดขึ้นและเดินทางมาจากสามเหลี่ยมทองคำ มาตั้งแต่วันที่ 11 และสิ้นสุดในวันที่ 19 ที่บ้านผาได อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย

 

ทั้งนี้นายธารินทร์ สุภาแสนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้เดินทางมาร่วมงานด้วย โดยนายารินทร์กล่าวว่าการเดินธรรมยาตราระยะทาง 117 กิโลเมตรครั้งนี้ตั้งอยู่บนหลักากรปฎิบัติทางสังคมที่มีศาสนธรรมนำพาให้เกิดการตระหนักถึงการดูแลรักษาสายน้ำโขงอย่างเป็นธรรมยั่งยืน

 

“การเริ่มต้นก้าวเดินด้วยธรรมยาตราจึงเป็นก้าวสำคัญของการปกป้องแม่น้ำโขงร่วมกันของคนมากหลาย เพื่อจะสร้างวกระแสธารการพัฒนาที่ไม่เบียดเบียนนิเวศแม่น้ำ เพราะการเบียดเบียนไม่ใช่ธรรมะ การพัฒนาโดยไม่กระทำการเบียดเบียนแม่น้ำโขงเป็นการพัฒนาที่แท้จริง ฉะนั้นควรปล่อยให้แม่น้ำโขงเป็นอยู่อย่างที่มันเป็น”นายธารินทร์กล่าว และว่าอยากให้มีการจัดธรรมยาตราเช่นนี้ทุกปี

พระไตรกีโง จากหมู่บ้านพลัม ประเทศเวียดนาม กล่าวว่าเป็นกิจกรรมที่สร้างความสามัคคีทั้งสงฆ์และฆารวาส ซึ่งแม่น้ำโขงมีความสำคัญกับประเทศเวียดนามมากเพราะพัดพาแร่ธาตุและความอุดมมาให้เป็นแหล่งปลูกข้าวที่สำคัญที่สุดในเวียดนาม หากมีการพัฒนาใดๆเช่นการสร้างเขื่อนในแม่น้ำโขงก็จะกระทบกับวิถีชีวิตของชาวบ้านตลอดน้ำโขงไปจนถึงปากแม่น้ำ การช่วยการปกป้องแม่น้ำโขงนั้น หลายประเทศต้องร่วมมือกันเพื่อร่วมกันพัฒนาโดยเคารพสิ่งแวดล้อม

 

 “เราอยากฝากให้คนในภูมิภาคร่วมกันหยุดกิจกรรมใดๆก็ตามที่ทำร้ายแม่น้ำโขง เราต้องเผยแพร่เรื่องนี้ด้วยความรักและสันติ และหวังว่าทุกคนจะเข้าใจความสำคัญของแม่น้ำโขงในที่สุด” พระไตรกีโง กล่าว

 

ขณะที่พระสงฆ์รูปหนึ่งที่เดินทางมาจากแขวงบ่อแก้ว ประเทศลาวกล่าวว่า การเดินธรรมยาตราครั้งนี้หลังว่าจะกระตุ้นจิตสำนึกและความหลับไหลให้ตื่นขึ้นมา ซึ่งการเดินครั้งนี้ถือว่าสร้างความสามัคคีโดยเฉพาะในหมู่คณะสงฆ์ของทั้ง 3 ประเทศ นอกจากนี้ยังทำให้เยาวชนได้เรียนรู้และเข้าใจว่าขณะนี้แม่น้ำโขงกำลังถูกกระทำอย่างไร

 

“มีอยู่มื้อหนึ่งที่ขบวนธรรมยาตราผ่านคนงานที่กำลังก่อสร้างอยู่ พวกเขาหยุดทันทีที่เห็นขบวน เราจึงหวังว่าผู้ที่กำลังสร้างเขื่อนในแม่น้ำโขงก็ควรหยุดเมื่อเห็นขบวนธรรมยาตราผ่าน” พระสงฆ์จากประเทศลาว กล่าว

 

ด้านพระจักษ์ ธมฺมปทีโป หรืออดีตหลวงพ่อประจักษ์ พระนักอนุรักษ์ชื่อดัง กล่าวว่าการพัฒนาต้องเริ่มต้นที่จิตสำนักของคนก่อน โดยต้องฝึกให้จิตใจสูงกว่าศีล 5 เพื่อที่จะได้ไม่โลภและเห็นแก่ตัว ซึ่งหลักการนี้ก็สามารถนำมาใช้กับแม่น้ำโขงได้เช่นเดียวกัน เพราะทุกวันนี้เราต้องเอาน้ำใส่ร่างกาย ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ธรรมชาติ เพราะคนเราต้องไม่ลืมเรื่องดินน้ำลมไฟหรือธาตุทั้ง 4 ซึ่งปัญหาน้ำท่วมในกรุงเทพฯและลุ่มน้ำเจ้าพระยาที่ยังเป็นปัญหาทุกวันนี้ก็เพราะคนเราลืมธาตุทั้ง 4 ดังนั้นจึงไม่ควรไปโทษใครนอกจากโทษตัวเอง.

 

 

 

 

ไทยโพสต์ 17 กพ. 2555 /มติชน 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.