MYANMAR-POLITICS-OPPOSITION-CONSTITUTION
รอยเตอร์ – กองทัพทหารพม่า อตัดสินจำคุกเจ้าหน้าที่ทหารนายหนึ่งเป็นเวลา 2 ปี จากการร่วมลงชื่อในคำร้องสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะลดบทบาทของกองทัพในเวทีการเมือง ภรรยาของเจ้าหน้าที่ที่ถูกจำคุกเปิดเผยวันนี้ (8)

พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) นำโดยนางอองซานซูจี เป็นหัวหอกการรณรงค์เมื่อต้นปีในการยกเลิกมาตรา 436 ของรัฐธรรมนูญ ที่ระบุให้อำนาจในการยับยั้ง (veto) แก่สมาชิกรัฐสภาที่เป็นทหารซึ่งไม่ได้มาจากการเลือกตั้งต่อการแก้ไขมาตราใดๆ ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งรวมทั้งมาตราหนึ่งที่ระบุห้าม นางซูจี จากการทำหน้าที่ประธานาธิบดี

ภรรยาของนายทหารที่ถูกจำคุก ระบุว่า ศาลทหารได้ตัดสินโทษต่อ พ.ต.กอ ซา วิน เมื่อวันศุกร์ (5) หลังถูกจับกุมตัวในเดือน เม.ย.

“เขาไม่ได้รับสิทธิในการปกป้องตัวเองผ่านทนายความในระหว่างการพิจารณาคดี เขาถูกตัดสินจำคุก 2 ปี ฐานขัดขืนคำสั่งของผู้บังคับบัญชา” ภรรยาของกอ ซา วิน กล่าว

อดีตรัฐบาลเผด็จการทหารพม่า ที่มักปราบปรามการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ก้าวลงจากอำนาจในเดือน มี.ค.2554 และรัฐบาลกึ่งพลเรือนได้เข้าดำเนินการปฏิรูปประเทศนับแต่นั้น รวมทั้งการปล่อยตัวนักโทษการเมือง

ในขณะที่ทหารมอบอำนาจทางการเมืองให้แก่พลเรือน ซึ่งรวมทั้งอดีตเจ้าหน้าที่ที่เกษียณราชการเข้าร่วมพรรค USDP แต่ทหารยังคงมีบทบาทในรัฐบาลผ่านรัฐธรรมนูญที่ทหารร่างไว้ในปี 2551

การเปลี่ยนแปลงสำคัญใดๆ ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้จำเป็นต้องได้เสียงสนับสนุนเกินกว่าร้อยละ 75 ของรัฐสภา ที่อนุญาตให้สมาชิกรัฐสภาที่เป็นทหาร และพรรค USDP ที่เป็นพันธมิตรยับยั้งการแก้ไขที่ถูกเสนอขึ้นได้

ในระหว่างที่พรรค NLD รณรงค์ยื่นคำร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ กองทัพได้ออกคำสั่งว่าเจ้าหน้าที่ทหารไม่ควรลงชื่อสนับสนุนในคำร้องดังกล่าว ตามการเปิดเผยของเน เมียว ซิน อดีตนายทหารที่ปัจจุบันเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง

ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับปี 2551 กำหนดให้ร้อยละ 25 ของที่นั่งในรัฐสภากันไว้ให้แก่ทหาร ส่วนที่นั่งที่เหลือเกินกว่าครึ่ง พรรค USDP นั้นครอบครองอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นอดีตนายทหาร

พรรค NLD และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองรวบรวมรายชื่อผู้สนับสนุนคำร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ราว 5 ล้านชื่อ ที่ได้ยื่นเสนอต่อรัฐสภาเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

ออง เต่ง ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของพรรค NLD กล่าวว่า ทีมของเขาจะให้ความช่วยเหลือหากกอ ซา วิน ต้องการที่จะยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน แต่ภรรยาของกอ ซา วิน ระบุว่า ไม่มีความคิดที่จะยื่นอุทธรณ์แต่อย่างใด.


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 4 ธค 57

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.