สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

“บัตรประชาชน”

“บัตรประชาชน”

นางตาวัน ประมงกิจ มอแกนเพียงคนเดียวบนเกาะเหลาที่เพิ่งได้รับสิทธิทำบัตรประชาชนไทย ขณะที่อีกกว่า 270 คนใน 50 ครอบครัวยังคงสถานะเป็นบุคคลไร้สัญชาติ … ตลอดระยะเวลากว่าสิบปีที่ผ่านมา มีความพยายามช่วยเหลือชาวมอแกนโดยเฉพาะการให้ออกบัตรประจำตัวประชาชนซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถเข้าถึงบริการของรัฐได้อย่างเต็มที่และเปิดโอกาสในการทำมาหากินได้อย่างไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบมากนัก กระทั่งปัจจุบันมีบางมูลนิธิซึ่งร่วมกับหน่วยงานราชการจังหวัดระนองสามารถดำเนินการจัดทำเอกสารเพื่อขอสัญชาติให้ชาวมอแกนเกาะเหลาเรียบร้อยแล้วจำนวน 33 ราย แต่เอกสารดังกล่าวยังต้องรอให้ทางอำเภอเป็นผู้เซ็นต์รับรองก่อนส่งเรื่องไปตามขั้นตอนจนถึงระดับกระทรวงฯ ต่อไป

ภาพ: ปิยศักดิ์ อู่ทรัพย์

 

.

On Key

Related Posts

คำประกาศแม่น้ำโขงชี้เขื่อนไม่ใช่พลังงานสะอาด-ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชน-สิ่งแวดล้อมรุนแรง แนะรัฐฟังเสียงประชาชน “วิโรจน์”เตรียมส่ง สตง.-ป.ป.ช.จี้นายกฯตรวจสอบอย่างโปร่งใส-รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →

ผู้แทนสถานทูตจีนแจงวิสัยทัศน์แม่น้ำโขงให้ชุมชนริมโขง เผย 5 ประเทศร่วมดื่มน้ำสายเดียวกัน  ศ.สุริชัยชี้ความโปร่งใสในการสร้างเขื่อนไม่มีจริง สส.ก้าวไกลถามหามาตรฐานอีไอเอ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →

แนะดึง ป.ป.ช.-สตง.ตรวจสอบเขื่อนปากแบง “วิโรจน์”ชี้ยุทธวิธีแม่น้ำ 4 สายร่วมกสม.-สภาส่งจัดทำข้อเสนอส่งนายกฯ ผู้นำท้องถิ่นน้อยใจรัฐไม่เคยฟังเสียงชาวบ้าน ระบุพื้นที่เกษตรนับพันไร่ได้รับผลกระทบแต่ไม่เคยมีหน่วยงานรัฐแจง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →