“อุเทน”ผุดแนวคิดสร้างเขื่อนลำน้ำสาขาสาละวิน เพื่อลดภาระเขื่อนภูมิพล

นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตที่ปรึกษาด้านการระบายน้ำของนายกรัฐมนตรี และที่ปรึกษากรรมาธิการวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า จากการสำรวจแผนที่และป่าต้นน้ำบริเวณภาคเหนือ พบว่าแนวลุ่มน้ำแม่แตง ที่มาจากแม่น้ำสาละวิน ซึ่งอยู่เหนือเขื่อนภูมิพล น่าจะสามารถบริหารจัดการได้ ซึ่งอาจนำโครงการเขื่อนท่าซางมาปัดฝุ่นใหม่ ทั้งนี้จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพื้นที่ของสหภาพพม่า แต่อาจใช้พื้นที่ลำน้ำแม่แต่ง ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำสาละวิน ที่เคลื่อนผ่านชายแดนไทย-พม่า บริเวณ จ.เชียงใหม่ มาทำอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่เหนือเขื่อนภูมิพล สำหรับใช้ในหน้าแล้ง รวมถึงมีจุดประสงค์เพื่อการชลประทานเพียงอย่างเดียวด้วยการทำประตูระบายน้ำเปิด-ปิด

 

ทั้งนี้จุดประสงค์หลักเพื่อให้เขื่อนภูมิพลเป็นอิสระในการกักเก็บน้ำ และปล่อยน้ำมากขึ้น เพื่อจะได้ไม่ต้องกังวลกับปัญหาน้ำล้นเขื่อนภูมิพล และการระบายน้ำในฤดูน้ำหลาก โดยจะลงพื้นที่ในวันที่ 12-14 ก.พ.นี้ และนำเสนอต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ด้วยตัวเอง ขณะลงพื้นที่ตรวจเขื่อนภูมิพล ในวันที่ 14 ก.พ.

 

นายอุเทนกล่าวว่า โครงการเขื่อนท่าซาง ถือเป็นโครงการเก่าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) ตั้งแต่ปี 2547 เพื่อใช้ประโยชน์จากแม่น้ำสาละวินในการผลิตไฟฟ้า  แต่โครงการดังกล่าวกลับเงียบไป.

 

โพสต์ทูเดย์ 2 กุมภาพันธ์ 2555

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.