67

 

4 มกราคม 2557 กองทหารจากกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ เดินสวนสนามผ่านหน้าประธานาธิบดีเต็งเส่งเป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปี ในงานวันครอบรอบการการได้รับเอกราชเป็นปีที่ 67

ด้านนางอองซาน ซูจีไม่ได้เข้าร่วมในงานดังกล่าวซึ่งจัดขึ้นที่กรุวงเนย์ปีดอว์ เช่นเดียวกับขุนทุนอู ผู้นำพรรคสันนิบาตประชาธิไตยแห่งชาติไทใหญ่ (SNLD)

ทั้งนี้ รัฐบาลพม่าได้เชิญตัวแทนจาก 16 กลุ่มชาติพันธุ์เข้าร่วมในพิธีดังกล่าวด้วย โดย กองกำลัง KNU และกองกำลังนักศึกษา ABSDF  ได้เข้าร่วมงานดังกล่าวพร้อมตัวแทนอีก 13 กลุ่ม ในขณะที่กองกำลังคะฉิ่น KIO กองกำลังคะเรนนี KNPP และ กองกำลังชาวชิน CNF ที่ได้รับเชิญไม่ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้นำกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์เหล่านี้จะมีการประชุมเป็นการส่วนตัวกับประธานาธิบดีเต็งเส่งและพลเอกอาวุโส มินอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงที่กรุงเนย์ปีดอว์ด้วย

ขุน โอ้กเคอร์ ตัวแทนจากกลุ่มปะโอ PNLO ที่ได้รับเลือกให้เป็นโฆษกของคณะร่วมมือเพื่อการวางอาวุธทั่วประเทศ หรือ Nationwide Ceasefire Coordination Team (NCCT) ในการเจรจาสันติภาพกับกลุ่มชาติพันธุ์ทุกกลุ่มกล่าวว่า เขาหวังว่าการประชุมในครั้งนีจะนำไปสู่ความก้าวหน้าทางการเมืองเพื่อยุติความขัดแย้งที่ดำเนินมาหลายทศวรรษ

“เป็นเวลานานแล้วที่มีการจัดพิธีสวนสนามของกองทหาร และเรามองว่านั่นคือสัญญาณทีดีของประเทศ” เขากล่าว

“เราหวังว่า การประชุม(ร่วมกับประธานาธิบดีและผู้บัญชาการทหาร) หลังจากพิธีในวันนี้จะมีความสำคัญในทางการเมือง เท่าที่ผมทราบ เรามีกำหนดประชุมกับประธานาธิบดีในเช้าวันที่ 5 มกราคม และผู้บัญชาการทหารในช่วงบ่าย”

“เราหวังว่าจะสามารถหาทางออกในทางการเมืองให้กับความขัดแย้งผ่านการเจรจาที่เปิดอกและเป็นมิตร”

ซอว์ควีทูวิน จากกะเหรี่ยง KNU ยืนยันก่อนหน้านี้วันหนึ่งว่า มูตูเซโพ ประธาน KNU ซอว์จอนนี่ ผู้บัญชาการทหาร KNLA ซึ่งเป็นกองกำลังของKNU และตัวเขาได้รับเชิญให้เข้าร่วมในพิธีสวนสนามและจะเข้าร่วมพิธีดัวกล่าว

“สำหรับการสวนสนามนั้น เราจะดูจากทีวีก็ได้” เขากล่าว “”แต่เราทราบว่าจะมีการประชุมกับประธานาธิบดีด้วย ที่นือเหตุผลที่ที่ทำไมเราถึงมาร่วมงาน”

ด้านกองกำลังคะฉิ่น KIO ที่ยังคงมีการสู้รบกับรัฐบาลพม่าแบบวันต่อวันในรัฐคะฉิ่นและทางภาคเหนือของรัฐฉานไม่สามารถติดต่อเพื่อขอความเห็นได้

ที่มา www.dvb.no 4 มกราคม 2557

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.