นายเดวิด คาเมรอน ออกมาเสนอให้มีการระงับมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่นานาชาติมีต่อพม่าเป็นการชั่วคราว หลังจากความเปลี่ยนแปลงได้เกิดขึ้นในประเทศแห่งนี้ ภายหลังนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ได้พบปะหารือกับนางออง ซาน ซูจี ผู้นำการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในพม่า ที่กรุงย่างกุ้ง

 

ด้านนางซูจีได้แสดงความเห็นด้วยกับข้อเรียกร้องของนายคาเมรอน โดยให้เหตุผลว่าการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเป็นการชั่วคราว จะช่วยเพิ่มความเข้มแข็งให้แก่ผู้มีความคิดสายปฏิรูปในประเทศพม่า

 

ระหว่างการหารือกับนางซูจี ที่บ้านพักริมทะเลสาบ นายกรัฐมนตรีอังกฤษแสดงทัศนะว่า มาตรการห้ามขายอาวุธให้พม่าน่าจะยังคงอยู่ แต่ควรมีการระงับมาตรการคว่ำบาตรอื่นๆ เป็นการชั่วคราว ไม่ใช่ “ยกเลิกอย่างสิ้นเชิง”

 

ขณะที่ผู้นำการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในพม่าเห็นว่า การระงับมาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวควรเกิดขึ้น เนื่องจากการดำเนินการทางการเมืองของประธานาธิบดีเต็งเส่งและเหล่านักปฏิรูปชาวพม่าในปัจจุบัน

 

“มันจะทำให้บรรดาผู้ที่มีแนวคิดต่อต้านการปฏิรูปมีความเห็นค่อนข้างชัดเจนว่า หากพวกเขายังพยายามขัดขวางวิถีทางของผู้มีแนวคิดปฏิรูป มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจก็จะถูกบังคับใช้อีก” นางซูจี กล่าว

 

 

 

ก่อนหน้านี้ นายกฯ อังกฤษ ได้หารือกับประธานาธิบดีเต็งเส่ง และกล่าวว่า รัฐบาลพม่าจำเป็นต้องพิสูจน์ให้เห็นว่ากระบวนการเคลื่อนไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยจะไม่ “ย้อนคืนกลับหลัง”

 

นายคาเมรอน คือ ผู้นำชาติตะวันตกรายแรกที่เเดินทางเยือนพม่า หลังจากนางซูจี และพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งซ่อมเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา

 

นอกจากนี้ เขายังเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่เดินทางมาเยือนประเทศซึ่งเคยตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษอย่างพม่า

 

นอกจากนี้ นายกฯ อังกฤษ ยังเปิดเผยด้วยว่า ตนเองได้เชิญนางซูจีให้เดินทางไปเยือนสหราชอาณาจักรในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งผู้นำพรรคเอ็นแอลดีตอบกลับมาว่า ถ้าได้รับคำเชิญเช่นนี้เมื่อสองปีก่อน เธอคงต้องบอกปฏิเสธ เพราะการเดินทางไปอังกฤษจะทำให้เธอไม่สามารถเดินทางกลับมายังพม่าได้อีก

 

“แต่ตอนนี้ ฉันสามารถตอบได้ว่า บางทีฉันอาจตอบรับคำเชิญ นี่เป็นความก้าวหน้าอันสำคัญยิ่ง” นางซูจีตอบนายคาเมรอน

 

(มติชน  13 เมษายน พ.ศ. 2555)

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.