received_900984113278208

เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2558 ที่บริเวณหน้าทำเนียบฝั่งสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เวลาประมาณ 08.30 น . เครือข่ายขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส) หรือ พีมูฟ จำนวนกว่า 300 คน ได้เดินทางมารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาด้านต่างๆ ที่กลุ่มคนจน คนชายขอบในกลุ่ม ขปส. เผชิญมาเป็นเวลาหลายปี และไม่มีการแก้ไขหลังการก่อตั้ง คณะกรรมการแก้ไขปัญหาขปส. ตั้งแต่รัฐบาลชุดเก่ากระทั่งรัฐบาลชุดใหม่

ทั้งนี้บรรยากาศในช่วงต้น มีชาวบ้านบางส่วน เช่น กลุ่มไทยพลัดถิ่น กลุ่มสมัชชาคนจนกรณีปากมูน และกลุ่มที่ประสบปัญหาที่ดิน จังหวัดอุบลราชธานี กลุ่มชาติพันธุ์ชาวเล และกลุ่มสลัมสี่ภาค ได้ยืนถือป้ายเรียกร้องความเป็นธรรมอยู่ริมถนน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสั่งเข้าห้าม โดยระบุว่าเป็นการทำลายภาพลักษณ์รัฐบาล และขอความร่วมมือให้ชาวบ้านเคลื่อนขบวนมารวมตัวกันเฉพาะภายในอาคารกพ. พร้อมทั้งขอให้ลดเสียงการประชาสัมพันธ์ รวมทั้งปลดป้ายกระดาษและข้อความต่างๆ ลงและรอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามารับเรื่องภายในบริเวณอาคารสำนักงานกพ.เท่านั้น ขณะที่กลุ่มชาวบ้านยืนยันว่าจะยอมลดป้ายข้อความลง และลดเสียงการประชาสัมพันธ์ลง แต่วันนี้หากนายกรัฐมนตรี ไม่เข้ามาเจรจาหรือรับเรื่องด้วยตนเองก็จะเคลื่อนขบวนเข้าทำเนียบรัฐบาลทันที

received_900984169944869

นางหนูเดือน แก้วบัวขาว ตัวแทนชาวบ้านตำบลหนองกินเพล อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลฯ 1ในกลุ่ม ขปส. ที่ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงนำตัวเข้ามาภายในอาคาร กล่าวว่า ในการมาเดินทางมาครั้งนี้แค่มาส่งข่าวให้รัฐบาลรับทราบ ว่ามีชาวบ้านหลายพันคนกำลังเดือดร้อน อย่างกรณีชาวบ้านหนองกินเพล ถูกคนกลุ่มหนึ่งอ้างเอกสารสิทธิ์ทับซ้อน ชีวิตของพวกตนไม่เคยอยู่อย่างเป็นสุข ทำกินไม่ได้แม้แต่ที่ดินที่ตัวเองบุกเบิก ต้นไม้เก่าแก่ยังถูกโค่นทิ้ง แต่มาวันนี้ขอแค่ยืนส่งสัญญาณให้รัฐบาลรับทราบข้างๆรั้วยังทำไม่ได้

 

received_900984173278202

ทั้งนี้เวลาประมาณ 10.30 น. ตัวแทนขปส.ได้อ่านแถลงการณ์ชุด “รัฐบาลผิดสัญญา วิบากกรรมคนจนถึงขีดสุด” โดยมีใจความสำคัญว่า กว่า 6 เดือนแล้วที่ชาวบ้านผู้เดือดร้อนได้เรียกร้องให้รัฐบาลชุดปัจจุบันแก้ปัญหาคนจน โดยมีการตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหา ขปส. โดยมีหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล นายกรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน แต่ปัญหายังไม่ถูกแก้แม้ว่าที่ประชุมได้มีมติไปแล้วหลายประเด็น อาทิ กรณีโฉนดชุมชนที่ระบุว่าจะแก้ปัญหาภายใน 1 เดือน กรณีปัญหาธนาคารที่ดินนำร่องที่ระบุว่าจะมีการอนุมัติเงินซื้อที่ดินจำนวนเงินกว่า167 ล้านบาทเพื่อดำเนินการ ตั้งแต่มีการประชุมเมื่อเดือนมกราคม 2558 ยังไม่มีความคืบหน้าวันนี้

ในแถลงการณ์ระบุว่า เวลาล่วงเลยมานาน ประชาชนจึงขอให้รัฐบาลทำตามข้อเสนอดังนี้ 1. ให้เร่งจัดประชุมคณะกรรมการโฉนดชุมชน เพื่อให้มีที่ดินใช้ประโยชน์ร่วมกันกว่า 400 แห่ง 2. ให้เร่งรัดพัฒนาระบบธนาคารที่ดินโดยมีพื้นที่นำร่องอยย่างน้อย 6 พื้นที่ ที่ประชาชนเสนอ 3. กรณีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศได้รับคำสั่งตามมีมติที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการให้เกิดการแก้ปัญหาและคุ้มครองพื้นที่ ขปส. ที่ละเมิดมติ ควรมีมาตรการเด็ดขาดในการดำเนินการกับจังหวัดนั้นๆ และเพื่อแสดงความจริงใจขอให้รัฐบาลเร่งดำเนินการ 3 เสนอภายใน 30 วัน

/////////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.