1057722

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ว่า ผู้ลี้ภัยทางเรือที่พยายามลักลอบเดินทางเข้าสู่ออสเตรเลีย แต่ถูกสกัดจับกลางทะเล และปฏิเสธไม่ให้อยู่อาศัยในประเทศ จะเดินทางจากศูนย์กักกันผู้ลี้ภัย ที่ประเทศเกาะนาอูรู ในมหาสมุทรแปซิฟิก ย้ายมาลงหลักปักฐาน อยู่อาศัยอย่างถาวรที่ประเทศกัมพูชา ตามข้อตกลงร่วมระหว่างรัฐบาลออสเตรเลียและกัมพูชา เมื่อ 9 เดือนก่อน

พล.อ.เขียว โสเพียก โฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา เผยในวันนี้ ว่า สมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ลงนามในหนังสืออนุมัติเมื่อวันพุธ และขณะนี้เจ้าหน้าที่กัมพูชากับออสเตรเลียกำลังหารือกัน เกี่ยวกับกำหนดวันที่ผู้ลี้ภัยชุดแรก 4 คนจะเดินทางมายังกัมพูชา โดยทั้ง 4 คนประกอบด้วยชาวอิหร่าน 3 คน ชาย 2 หญิง 1 และชายชาวโรฮีนจาจากเมียนมาอีก 1 คน ทั้งหมดเป็นคนเพียงกลุ่มเดียว ที่สมัครใจขอมาใช้ชีวิตในกัมพูชา อย่างไรก็ตาม พล.อ.เขียวปฏิเสธที่จะเผยรายละเอียด ผู้ลี้ภัยชุดแรกนี้จะพักอาศัยที่ไหน หลังจากเดินทางมาถึง

ส่วนหนึ่งของความพยายามสกัดกั้นผู้ลักลอบเดินยทางเข้าประเทศโดยทางเรือ รัฐบาลออสเตรเลียทำข้อตกลงกับทางการกัมพูชา เมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว แม้จะมีเสียงวิจารณ์แสดงความวิตกว่า กัมพูชายากจนเกินไปที่จะรองรับผู้อยู่อาศัยใหม่ และสถิติที่ไม่ดีด้านสิทธิมนุษยชน อาจทำให้กลุ่มคนเหล่านี้ตกอยุ่ในความเสี่ยง

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลกัมพูชาได้ส่งคณะเจ้าหน้าที่เดินทางไปที่ค่ายกักกันของออสเตรเลียในนาอูรู เพื่อพบปะกับผู้ลี้ภัยทั้ง 4 คน ที่สมัครใจขอมาอยู่อาศัยที่กัมพูชา เพื่อให้แน่ใจว่า การโยกย้ายคนกลุ่มนี้ถูกต้องตามกฏหมาย และไม่มีการบีบบังคับ

ที่มา http://www.dailynews.co.th/foreign/322874

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.