อียูเปิดสำนักงานในพม่าขานรับการเดินหน้าปฏิรูปประชาธิปไตยในประเทศ

สหภาพยุโรป (อียู) เปิดสำนักงานผู้แทนในพม่าที่กรุงย่างกุ้ง อดีตเมืองหลวงของประเทศ อย่างเป็นทางการวันนี้ แสดงถึงการยอมรับการปฏิรูปต่างๆ ที่รัฐบาลพลเรือนของพม่าได้พยายามดำเนินการนับตั้งแต่รับอำนาจการปกครองประเทศต่อจากรัฐบาลทหารเมื่อปีที่แล้ว

แคทเธอรีน แอชตัน หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของอียู เปิดสำนักงานดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ในย่านพักอาศัยอันเงียบสงบของกรุงย่างกุ้ง โดยมีผู้เข้าร่วมพิธีเปิดสำนักงานประมาณ 100 คน ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่รัฐบาล นักการทูต และนักข่าวต่างประเทศ

 

ในช่วงเช้าวันนี้ นางแอชตัน ได้เข้าพบนางออง ซาน ซู จี แกนนำฝ่ายค้านของพม่า ที่สำนักงานใหญ่ของพรรคเอ็นแอลดีในย่างกุ้ง โดยเปิดเผยภายหลังการเข้าพบครั้งนี้ว่า เธอเดินทางมาพม่าในครั้งนี้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าอียู สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศนี้

 

นอกจากนี้ นางแอชตันยังมีแผนที่จะเข้าพบประธานาธิบดีเต็ง เส่ง นายวันนา หม่อง วิน รมว.ต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นของรัฐบาล ในระหว่างการเดินทางเยือนพม่า 3 วันนี้ด้วย

 

อียู ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จะระงับการใช้มาตรการคว่ำบาตรเกือบทั้งหมดต่อพม่า เพื่อแสดงให้เห็นถึงการยอมรับการปฏิรูปประชาธิปไตยในพม่า หลังจากที่ปกครองด้วยทหารมานานกว่า 50 ปี.

 

(ที่มา กรุงเทพธุรกิจออนไลน์  28 เมษายน 2555)

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.