นางออง ซาน ซู จี ผู้นำฝ่ายค้านในพม่า ยินยอมยุติข้อพิพาทเรื่องคำปฏิญาณตนแล้ว โดยเผยว่าจะปฏิญาณตนในรัฐสภาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และจะใช้คำปฏิญาณตนตามเดิม ขณะที่นายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวเรียกร้องให้นานาชาติผ่อนปรนการคว่ำบาตรแก่พม่าเพิ่มขึ้น


นางซู จี แถลงต่อผู้สื่อข่าวที่ที่สำนักงานใหญ่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ในนครย่างกุ้งวันนี้ (30 เม.ย.)ว่า จะปฏิญาณตนเป็นสมาชิกรัฐสภาโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ โดยจะใช้คำปฏิญาณตนว่าจะปกป้องรัฐธรรมนูญตามคำปฏิญาณเดิม หลังจากข้อพิพาทเรื่องคำปฏิญาณตนทำให้เธอยังไม่ได้เข้าสภา

 

นางซูจีกล่าวว่า เธอยอมทำตาม เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อทางการเมือง และเนื่องจากไม่ต้องการสร้างปัญหาหรือความตึงเครียดใดๆอีก ส่วนสาเหตุที่ทางพรรคยอมใช้คำปฏิญาณเดิม ทั้งที่ตอนแรกไม่ยอมรับนั้น เพราะเป็นความปรารถนาของประชาชนที่เลือกพรรคเอ็นแอลดีในการเลือกตั้งซ่อม 1 เมษายน หวังให้เข้าไปทำหน้าที่ในสภา

 

ด้านนายบัน คี-มูน ซึ่งเป็นชาวต่างชาติระดับผู้นำคนแรกที่ได้กล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภาพม่า กล่าวสุนทรพจน์ที่รัฐสภาพม่าในกรุงเนปิดอว์ เรียกร้องให้ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง และนางซูจี ประสานการทำงานกันบนเส้นทางของการเปลี่ยนแปลง แม้หนทางการเปลี่ยนแปลงจะมีความเปราะบางและไม่แน่นอน และแคบเกินกว่าจะหันหลังกลับ และยกย่องผู้นำทั้งสองถึงความกล้าหาญ ความเป็นผู้นำ และการมองการไกล และว่าพม่ากำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายเรื่องความปรองดองและการพัฒนา แต่จำเป็นต้องอาศัยความมุ่งมั่นอย่างเต็มกำลัง รวมถึงความเป็นผู้นำและความเป็นหุ้นส่วนร่วมกัน

 

(ที่มา มติชน 30 เมษายน พ.ศ. 2555 )

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.