received_948038105239475
เมื่อวันที่ 23 กรกฏาคม 2558 เวลา 19.00 น. ที่บริเวณประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล นายประสิทธิชัย หนูนวล และนายกิตติชัย เอ่งฉ้วน รองนายกอบจ.กระบี่ ในนามเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหินได้ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังเข้าหารือตัวแทนรัฐบาลคือพล.อ.จีรศักดิ์ ชมประสพ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี โดยนายประสิทธิชัยกล่าวว่า พล.อ.จีรศักดิ์ แจ้งในที่ประชุมว่า ได้นำข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ มอบให้กับนายกฯ แล้ว ซึ่งนายกฯ มีบัญชาว่าเห็นด้วยกับข้อเรียกร้องข้อ 3 ที่ต้องการให้มีการตั้งคณะกรรมการร่วมขึ้นเพื่อศึกษาทางเลือกด้านพลังงาน ซึ่งเมื่อบัญชาเช่นนี้เท่ากับว่ากระบวนการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอ และการประมูลโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่ ต้องระงับการดำเนินการไปก่อน

received_948038108572808

นายประสิทธิชัยกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามเครือข่ายฯ ยังไม่อาจวางใจต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยหรือกฟผ. สำนักนโยบายและแผน(สผ.) และกระทรวงพลังงาน จึงจำเป็นต้องการให้หน่วยงานปฏิบัติการณ์มารับทราบความเห็นของนายกฯ และยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรว่าจะระงับการดำเนินการต่างๆ ตามบัญชาของนายกฯ ในที่ประชุมจึงตกลงว่าในวันพรุ่งนี้(25 ก.ค.) เวลา 09.00 น. จะมีการเชิญตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมร่วมกันอีกครั้ง ที่ กพร.

“กระบวนการหลังจากนี้จะต้องเร่งให้เกิดการตั้งคณะกรรมการร่วมโดยเร็วที่สุด ซึ่งที่ปรึกษาได้ยืนยันว่านายกฯ มีความเห็นว่า หากผลการศึกษาการใช้พลังงานทางเลือกมีความชัดเจนก็ไม่จำเป็นต้องรอถึง 3 ปี ตามที่แนวทางที่เครือข่ายเสนอ แต่สามารถดำเนินการได้ทันทีตามแผน Krabi Go Green เมื่อได้รับคำตอบเช่นนี้เราก็จะยุติการอดอาหาร เพราะถือว่าข้อเรียกร้องของพวกเราได้รับคำตอบที่น่าพอใจ”นายประสิทธิชัยกล่าว และว่าหลังจากนี้คงต้องรับน้ำเกลือกับอาหารอ่อนไปอีกหลายวันจนกว่าร่างกายจะฟื้นตัว

received_948038101906142
ด้านนายกิตติชัย กล่าวว่า การต่อสู้ของพี่น้องในตอนนี้ต้องถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง คำตอบที่ได้เหลือเพียงคำยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้น สำหรับพี่น้องที่ต้องจากบ้านมาหลายวันถือเป็นผู้เสียสละ ซึ่งพวกเราเห็นด้วยกันว่าคืนนี้จะเดินทางกลับบ้านก่อน เพราะทุกคนลำบากมาหลายวันแล้ว โดยพรุ่งนี้จะมีการแถลงข่าวของเครือข่ายที่ศาลากลางจังหวัดในเวลาประมาณ 10.00 น. โดยขอให้พี่น้องมั่นใจว่าการกลับบ้านในวันนี้ไม่ใช่การยุติการต่อสู้ของพวกเรา
————–

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.