received_951201321589820

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม นายปณพล ชีวะเสรีชล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล เปิดเผยถึงกรณีที่ตัวแทนชาวเลบนเกาะหลีเป๊ะกว่า 20 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนให้อุทยานฯ ช่วยประสานงานกรณีถูกคุกคามจากนายทุน และร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่ดินที่เป็นสาธารณะเพื่อทำรังวัดโดยล่าสุดมีกรณีที่ดินที่พิพาทระหว่างครอบครัว นางสาวฉัตรพร พระอ๊ะ กับนั้นนายทุนในเกาะนั้น ว่าตนรับทราบเรื่องราวจากเจ้าหน้าที่แล้ว โดยเบื้องต้นอุทยานฯ ตรวจสอบพบว่า ที่ดินที่นายทุนรายดังกล่าวระบุว่า ชนะคดีในชั้นศาลเพื่อบังคับให้นางสาวฉัตรพร พระอ๊ะ และครอบครัวย้ายออก อีกทั้งยังอยู่ระหว่างก่อสร้างรีสอร์ทนั้น อาจจะเป็นที่ของอุทยานฯ ซึ่งทางอุทยานฯ จะขอเวลาในการพิสูจน์ โดยจะนำแผนที่ที่มีทั้งหมดมาเปรียบเทียบ แล้วดำเนินการตรวจสอบรังวัดใหม่เทียบกับแปลงที่ดินที่นายทุนกล่าวอ้าง หากพบว่าบุกรุก จะดำเนินคดีตามกฎหมาย คือบังคับใช้มาตรา 21 ตาม พ.ร.บ.อุทยานฯ เพื่อระงับการกระทำการใดๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งขณะนี้อาจขอให้ชะลอการก่อสร้างก่อน แต่ถ้าผิดจริงจะต้องดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง

“ผมขอเวลาศึกษารายละเอียดเรื่องแผนที่ กับทำรังวัดตามเอกสารที่นายทุนรายดังกล่าวนำมาชี้แจงก่อน และระบุพิกัดที่ดินก่อน โดยอาจจะเรียกเอกสารเพิ่มเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง ส่วนเรื่องระหว่างชาวบ้านกับนายทุนนั้น คงต้องปล่อยให้คณะกรรมการระดับจังหวัดรับเรื่องอีกที อย่างไรก็ตามอยากฝากถึงผู้ประกอบการว่า กฎหมายขณะนี้ค่อนข้างเข้มแข็งพอสมควร อย่าพยายามปล่อยเอกชนเช่าที่ดินในครอบครองมากไป เพราะหากพิสูจน์เอกสารเสร็จสิ้น ไม่ว่าผู้ทำผิดจะเป็นใครเราก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย” นายปณพล กล่าว

ด้านนายจำนงค์ จิตนิรัตน์ ผู้ประสานงานเครือข่ายชาวเล กล่าวว่า กรณีที่ดินของนางสาวฉัตรพร พระอ๊ะ เป็นกรณีล่าสุดที่สะท้อนว่าชาวเลถูกเอาเปรียบจากนายทุนอย่างมาก หลังจากหน้าหาดหลายจุดกลายเป็นที่ของรีสอร์ทและโรงแรมไปหมดแล้ว ทั้งนี้เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตัวแทนชาวเลกว่า 20 คนได้เดินทางไปยื่นหนังสือยังอำเภอเมืองสตูล ศาลากลางจังหวัดสตูล และศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอให้ทางการสั่งชะลอการก่อสร้างอาคารบทที่ดินที่มีข้อพิพาท จนกว่าจะพิสูจน์เอกสารสิทธิ์เสร็จเรียบร้อย และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบความคืบหน้าการรุกที่ดินสาธารณะในเกาะหลีเป๊ะด้วย เนื่องจากขณะนี้ทราบว่านายทุนมีการถมถนนเข้ารีสอร์ททับทางน้ำไหลในเกาะ โดยส่วนมากเป็นการดำเนินการจากทุนข้ามชาติ

อย่างไรก็ตามในวันที่ 10สิงหาคมนี้ ทางคณะกรรมการชาวเล จะมีการประชุมกันอีกครั้งเพื่อสรุปความคืบหน้ากรณีที่ดินบนเกาะหลีเป๊ะ และเร็วๆนี้อาจจะดำเนิการร้องเรียนสำนักงานที่ดินจังหวัดสตูลในกรณีเดียวกันเพิ่มเติมอีกหน่วยงานเพื่อหาทางออกแก่ชาวเล

////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.