วันนี้(10 พ.ค.55) นายพลนะคะมวย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองกำลังกะเหรี่ยงโกะทูบลอ หรือKAO ได้เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนทั้งไทย-พม่า และผู้สื่อข่าวจากต่างประเทศ กว่า 100 คน ณ.กองบัญชาการใหญ่กองกำลัง KAO โดยมีหน่วยคอมมานโด KAO กว่า 500 นาย พร้อมอาวุธครบมือมาคอยคุ้มกัน และรักษาความปลอดภัยให้ผู้นำ KAO

นายพลนะคะมวย กล่าวว่า ขอยืนยันความบริสุทธิ์ว่าไม่ได้ยุ่งเกี่ยว หรือเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด และพร้อมที่จะให้ทางการไทยเข้ามาตรวจสอบ โดยจะให้ความปลอดภัยอย่างเต็มที่

เขาบอกอีกว่า ความจริงแล้วรัฐบาลไทยและพม่า ต่างมีหน่วยงาน ป.ป.ส.ซึ่งสามารถประสานงานกัน และเข้ามาตรวจสอบพื้นที่ของตนเองพร้อมกันได้เลย เมื่อมีการตรวจสอบชัดเจนแล้วตนเองก็จะได้ใช้เวลาเพื่อไปพัฒนาพื้นที่เขตกะเหรี่ยง และให้ประชาชนชาวกะเหรี่ยงกินดีอยู่ดี มีความบริสุทธิ์และยุติธรรมในการปกครอง
ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองกำลังกะเหรี่ยง KAO บอกอีกว่า ตนเองเป็นชาวกะเหรี่ยง สัญชาติพม่า ถึงแม้ว่าหากมีความผิดจริงก็จะต้องสู้คดีในพม่า ทำไมต้องไปขึ้นศาลไทย ที่สำคัญตนเองไม่มีความผิด อีกประการคือ หมายจับของทางการไทย มีขึ้นตั้งแต่ปี 2546 แต่ทำไมเพิ่งนำมาเปิดประเด็นในเวลานี้ ซึ่งเป็นจังหวะเวลาที่ตนเองกำลังจะมีการเจรจากับรัฐบาลพม่า ทำให้เกิดความเสียหายกับตนเองมาก

“ผมพร้อมที่จะให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี จับกุมหากมาตรวจสอบและพบว่าผมผิดจริง ตอนนี้ขอให้ บิ๊กเฉลิม ไปตามจับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ก่อน เพราะคดีดังกล่าวศาลไทยได้ตัดสินและระบุโทษความผิดไปแล้ว เพื่อรักษากฎหมายไทยให้ถูกต้อง มีความหมาย ส่วนคดีผมนั้นยังไม่มีอะไรที่มีหลักฐานเลย มีเพียงการกล่าวหา สร้างความเสียหายให้ผมเท่านั้นเอง” ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองกำลังกะเหรี่ยง KAO กล่าว

นายพลนะคะมวย กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนเองไม่เคยค้ายาเสพติด-ไม่เคยให้กองกำลังทหารของตนเองรวมทั้งประชาชนค้ายาเสพติด แต่สิ่งที่ตนเองจะทำคือพัฒนากองทัพเพื่อความเป็นเอกภาพและสันติภาพของชนชาวกะเหรี่ยงทุกคน เราต่อสู้เพื่ออิสรภาพและเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน

 

 

ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 พฤษภาคม 2555

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.