ลาว ประกาศระงับการก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรี มูลค่า 3.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐไว้ก่อน จนกว่าจะได้รับอนุมัติจากคณะกรรมาธิการแม่น้ำโข

 

ทางการลาวประกาศระงับการก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรี มูลค่า 3.8พันล้านดอลลาร์สหรัฐไว้ก่อน จนกว่าจะได้รับอนุมัติจากคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง โดยนายวีระพอน วีระวงศ์ อธิบดีกรมการไฟฟ้า กระทรวงพลังงานและเหมืองแร่ลาว เผยทางโทรศัพท์กับสำนักข่าวเอเอฟพี ในกรุงเทพฯ ในวันนี้ (10พ.ค.55) ว่า การก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรี กั้นแม่น้ำโขงในแขวงไซยะบุรี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ จะถูกระงับไว้ก่อน

 

แต่การก่อสร้างเบื้องต้น เช่น ถนน ที่พักอาศัย และการเตรียมการสำหรับโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้า หลังได้รับอนุมัติจากรัฐบาลลาว ได้มีการก่อสร้างไปบ้างแล้ว บริษัท ช.การช่าง ของไทย ประกาศเมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมาว่า บริษัทได้ลงนามในสัญญามูลค่า 2.4พันล้านดอลลาร์สหรัฐ กับบริษัทไซยะบุรี พาวเวอร์ เพื่อการจัดสรรด้านวิศวกรรมและการก่อสร้าง โรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังน้ำ จากเขื่อนไซยะบุรี ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากใจกลางแขวงไซยะบุรี ไปทางทิศตะวันออกราว 30กม.

 

โดยตามสัญญา ช.การช่างจะใช้เวลาในการก่อสร้าง 8ปี ซึ่งการก่อสร้างได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 15มี.ค.55ก่อให้เกิดกระแสวิตกว่าโครางการจะเดินหน้า แม้ว่าจะถูกคัดค้านจากหลายประเทศที่อยู่ใต้แม่น้ำโขงลงไป เมื่อเดือน ธ.ค. 2554คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนของรัฐบาลกัมพูชา ไทย ลาว และเวียดนาม ร่วมตกลงที่จะให้ระงับโครงการเขื่อนไซยะบุรีไว้ก่อน จนกว่าการศึกษาผลกระทบในด้านต่างๆ จะเสร็จสิ้น

 

นายวีระพอน กล่าวอีกว่า รัฐบาลลาวจะรอการอนุมัติจากบรรดาประเทศที่เกี่ยวข้อง และว่ารายงานใหม่ผลการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของโครงการ ถูกส่งให้กลุ่มประเทศเพื่อนบ้านของลาวแล้ว ซึ่งลาวมั่นใจว่าจะทำให้ประเทศเหล่านี้เข้าใจ และการก่อสร้างเขื่อนสามารถเดินหน้าต่อไปได้

 

(voiceTV 11 พฤษภาคม 2555)

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.